Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x^2 - x - 20 = 0
=> x^2 - 5x + 4x - 20 = 0
=> x(x - 5) + 4(x - 5) = 0
=> (x + 4)(x - 5) = 0
=> x + 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
=> x = -4 hoặc x = 5
b, x^3 - 6x^2 + 12x + 19 = 0
=> x^3 + x^2 - 7x^2 - 7x + 19x + 19 = 0
=> x^2(x + 1) - 7x(x + 1) + 19(x + 1) = 0
=> (x^2 - 7x + 19)(x + 1) = 0
x^2 - 7x + 19 > 0
=> x + 1 = 0
=> x = -1
\(a,x^2-x-20=0\)
\(x^2-5x+4x-20=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)
\(b,x^3-6x^2+12x+19=0\)
\(\left(x^3+x^2\right)-\left(7x^2+7x\right)+\left(19x+19\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-7x+19\right)=0\)
Vì \(\left(x^2-7x+19\right)>0\forall x\)
\(x+1=0\)
\(x=-1\)
Lời giải:
$(a^2+b^2)x-a=b-2abx$
$\Leftrightarrow x(a^2+b^2+2ab)=a+b$
$\Leftrightarrow x(a+b)^2=a+b$
a) Để PT vô số nghiệm thì \(\left\{\begin{matrix} (a+b)^2=0\\ a+b=0\end{matrix}\right.\Rightarrow a+b=0\Rightarrow a=-b\)
b)
Để PT có nghiệm duy nhất thì: $(a+b)^2\neq 0\Leftrightarrow a+b\neq 0\Leftrightarrow a\neq -b$
Khi đó PT có nghiệm duy nhất $x=\frac{a+b}{(a+b)^2}=\frac{1}{a+b}$
a/\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2\right)x+2abx-\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(a^2+b^2+2ab\right)-\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2x-\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ax+bx-1\right)=0\)
Để PT vô số nghiệm thì a=-b
b/
d.Câu hỏi của Nguyễn Mai - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
a) (2x-4)(x2-16)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\x^2-16=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\pm4\end{cases}}}\)
Vậy..
b) (x+5)2-25=0
\(\left(x+5\right)^2=25\)
\(\left(x+5\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=5\\x+5=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-6\end{cases}}}\)
Vậy..
c) x2-6x+9=0
\(x.\left(1-6\right)=-9\)
\(x.\left(-5\right)=-9\)
\(x=\frac{9}{5}\)
chúc bạn học tốt !!!!
a, 2(x+5)=x2+5x
=> 2x+10=x2+5x
=> 0=x2+5x-2x-10
=> x2+3x-10=0
=> x2+5x-2x-10=0
=> x(x+5)-2(x+5)=0
=> (x-2)(x+5)=0
=> x-2 =0 hoặc x+5 =0
=> x=2 hoặc x=-5
b, 4x2-25=(2x-5)(2x+7)
=> (2x)2-52=(2x-5)(2x+7)
=> (2x-5)(2x+5) - (2x-5)(2x+7)=0
=> (2x-5)(2x+5-2x-7)=0
=> (2x-5)(-2)=0
=> 2x-5=0
=> 2x=5
=> x =2,5
c, x3+x=0
=>x(x2+1)=0
=> x=0 hoặc x2+1=0
Mà x2+1 >= 1 nên x=0
d, Hình như là thiếu đề
a,=2x+10=x2+5x
=-x2-2x-5x+10=0
=-x2-7x+10=0
Delta=(-7)2-4.-1.10=89
x1=7+căn89/2 x2=7-căn 89/2
CÁC CÂU KHÁC TỰ GIẢI NHA bạn