Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3x2 + 2x - 1 = 0
<=> 3x2 + 3x - x - 1 = 0
<=> 3x ( x + 1 ) - ( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 ) ( 3x -1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
KL : Tập nghiệp ...........................
\(3x^2+2x-1=0\)
Ta có \(\Delta=2^2+4.3.1=16,\sqrt{\Delta}=4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2+4}{6}=\frac{1}{3}\\x=\frac{-2-4}{6}=-1\end{cases}}\)
a) \(3x^2+12x-66=0\)
Ta có \(\Delta=12^2+4.3.66=936,\sqrt{\Delta}=6\sqrt{26}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-12+6\sqrt{26}}{6}=-2+\sqrt{26}\\x=\frac{-12-6\sqrt{26}}{6}=-2-\sqrt{26}\end{cases}}\)
b) \(9x^2-30x+225=0\)
Ta có \(\Delta=33^2-4.9.225=-7011\)
\(\Delta< 0\)nên pt vô nghiệm
c) \(x^2+3x-10=0\)
Ta có \(\Delta=3^2+4.10=49,\sqrt{\Delta}=7\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3+7}{2}=2\\x=\frac{-3-7}{2}=-5\end{cases}}\)
d) \(3x^2-7x+1=0\)
Ta có \(\Delta=7^2-4.3.1=37,\sqrt{\Delta}=\sqrt{37}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7+\sqrt{37}}{6}\\x=\frac{7-\sqrt{37}}{6}\end{cases}}\)
mk giải từng nha == tại vì mk sợ nhiều qus bị troll
\(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)
\(27x^3+18x^2+12x-18x^2-12x-8-3x\left(9x^2-3x+1\right)+\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)
\(27x^3-8-3\left(9x^2-3x+1\right)+9x^2-3x+1=x-4\)
\(27x^3-7-3x\left(9x^2-3x+1\right)+9x^2-3x=x-4\)
\(27x^3-7-27x^3+9x^2-3x+9x^2-3x=x-4\)
\(-7+18x^2-6x=x-4\)
\(3-18x^2+7x=0\)
\(x=\frac{-7+\sqrt{265}}{-36};\frac{-7-\sqrt{265}}{-36}\)
\(9\left(2x+1\right)=4\left(x-5\right)^2\)
\(18x+9=4x^2-40x+100\)
\(18x+9-4x^2+40x-100=0\)
\(58x-91-4x^2=0\)
\(x=\frac{29-3\sqrt{53}}{4};\frac{29+3\sqrt{53}}{4}\)
Câu hỏi của Trịnh Minh Châu - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
a) \(\left(2x+3\right)^2-3\left(x-4\right)\left(x+4\right)=\left(x-2\right)^2+1\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-3\left(x^2-16\right)=x^2-4x+4+1\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-3x^2+48=x^2-4x+5\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x+57=x^2-4x+5\)
\(\Leftrightarrow16x+52=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)
b) \(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow\)Xem lại đề !
c) \(x\left(x-1\right)-\left(x-3\right)\left(x+4\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2-x+12=5x\)
\(\Leftrightarrow-2x+12=5x\)
\(\Leftrightarrow7x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{12}{7}\)
d) \(\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=4x\left(x-7\right)-3x\)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=4x^2-28x-3x\)
\(\Leftrightarrow28x+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow31x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{31}\)
Tui chưa nháp nhưng câu 1 thử nhân hết ra coi triệt tiêu bớt đc ko, mà chắc chắn là nhân ra sẽ mất cái 27x^3 rồi nên thành pt bậc 2 giải vô tư nhé, câu 2 tách hết ra cx lm đc vì nó là pt bậc 2
câu 3 tách thành (x+3)(x^2-7x+9)=0 có pt bậc 2 nên ok r
(3x - 2)(9x2 + 6x + 4) - (3x - 1)(9x2 - 3x + 1) = x - 4
<=> 27x3 - 8 - 27x3 + 1 = x - 4
<=> x - 4 = -7
<=> x = -3
Vậy S = {-3}
9(2x + 1) = 4(x - 5)2
<=> 4(x2 - 10x + 25) - 18x - 9 = 0
<=>4x2 - 40x + 100 - 18x - 9 = 0
<=> 4x2 - 58x + 91 = 0
<=> (4x2 - 58x + 210,25) - 119,25 = 0
<=> (2x - 14,5)2 = 119,25
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-14,5=\sqrt{119,25}\\2x-14,5=-\sqrt{119,25}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{29+3\sqrt{53}}{4}\\x=\frac{29-3\sqrt{53}}{4}\end{cases}}\)
Vậy S = {...}
x3 - 4x2 - 12x + 27 = 0
<=> (x3 + 3x2) - (7x2 + 21x) + (9x + 27) = 0
<=> x2(x + 3) - 7x(x + 3) + 9(x + 3) = 0
<=> (x2 - 7x + 9)(x + 3) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-7x+9=0\\x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x^2-7x+12,25\right)-3,25=0\\x=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-3,5\right)^2=3,25\\x=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3,5=\sqrt{3,25}\\x-3,5=-\sqrt{3,25}\end{cases}}\)
hoặc x = -3
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{7-\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)
hoặc x = -3
Vậy S = {...}
\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}}\)
Vậy tập hợp nghiệm \(S=\left\{6;\frac{2}{5}\right\}\)
\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3x-4\right)-\left(2x+2\right)\right]\left[\left(3x-4\right)+\left(2x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{2}{5};6\right\}\)