![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^2+12x-66=0\)
Ta có \(\Delta=12^2+4.3.66=936,\sqrt{\Delta}=6\sqrt{26}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-12+6\sqrt{26}}{6}=-2+\sqrt{26}\\x=\frac{-12-6\sqrt{26}}{6}=-2-\sqrt{26}\end{cases}}\)
b) \(9x^2-30x+225=0\)
Ta có \(\Delta=33^2-4.9.225=-7011\)
\(\Delta< 0\)nên pt vô nghiệm
c) \(x^2+3x-10=0\)
Ta có \(\Delta=3^2+4.10=49,\sqrt{\Delta}=7\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3+7}{2}=2\\x=\frac{-3-7}{2}=-5\end{cases}}\)
d) \(3x^2-7x+1=0\)
Ta có \(\Delta=7^2-4.3.1=37,\sqrt{\Delta}=\sqrt{37}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7+\sqrt{37}}{6}\\x=\frac{7-\sqrt{37}}{6}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2-x+1\right)+\left(x^2-2x+3\right)+...+\left(x^2-100x+199\right)=300\)
\(\Leftrightarrow100x^2-100x+\frac{\left[\left(199-1\right):2+1\right]\left(199+1\right)}{2}=300\)
\(\Leftrightarrow100x^2-100x+10000=300\)
\(\Leftrightarrow100x^2-100x+9700=0\)
\(\Leftrightarrow100\left(x^2-x+97\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+97=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+97=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{387}{4}=0\left(1\right)\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{387}{4}\ge\frac{387}{4}>0;\forall x\)
\(\Rightarrow\)pt\(\left(1\right)\)vô nghiệm
Vậy pt trên vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x4 + 6x3 + 11x2 + 6x + 1 = 0 <=> ( x2 + 3x + 1 ) 2 = 0 <=> x2 + 3x + 1 = 0
|
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}}\)
Vậy tập hợp nghiệm \(S=\left\{6;\frac{2}{5}\right\}\)
\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3x-4\right)-\left(2x+2\right)\right]\left[\left(3x-4\right)+\left(2x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{2}{5};6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x2 + 2x - 1 = 0
<=> 3x2 + 3x - x - 1 = 0
<=> 3x ( x + 1 ) - ( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 ) ( 3x -1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
KL : Tập nghiệp ...........................
\(3x^2+2x-1=0\)
Ta có \(\Delta=2^2+4.3.1=16,\sqrt{\Delta}=4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2+4}{6}=\frac{1}{3}\\x=\frac{-2-4}{6}=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)<=>(x^2+x-3)(x^2+x-2)-12=(x-2)(x+3)(x^2+x+1)
TH1:=>x-2=0
=>x=2
TH2:x+3=0
=>x=-3
dựa vô bệt thức ta thấy
D<0=> phương trình ko có nghiệm thực
=>x=-3 hoặc 2
nhớ tick nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dùng denta mà tính phần a ,chứ phân tích đa thức thành nhân tử ra nghiệm xấu lắm
Pb bấm mt ra x1 = 5/3, x2 = - 2
Sau này lên lớp 9 sẽ có denta giải nghiệm bằng nhiều cách :)))
Học tốt!
\(a)\)
\(x^2-2x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)-11=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=11\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\sqrt{11}\)
\(\Rightarrow x=1\pm\sqrt{11}\)
Vậy ...
\(b)\)
\(3x^2+x-10=0\)
\(\Rightarrow x^2+\frac{x}{3}-\frac{10}{3}=0\)
\(\Rightarrow[x^2+2x.\frac{1}{6}+\left(\frac{1}{6}\right)^2]-\frac{121}{36}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{6}\right)^2=\frac{121}{36}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{6}=\pm\frac{11}{6}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\left(-2\right)\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2+7x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy....
b) \(x^3=25x\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\left\{\pm5\right\}\end{cases}}\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha
<=> 15x - 10 = 0
<=> 15x = 10
<=> x = \(\frac{2}{3}\)