Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(1-\frac{2x-1}{9}=3-\frac{3x-3}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{108-12\cdot\left(2x-1\right)}{108}=\frac{108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)}{108}\)
\(\Rightarrow108-12\cdot\left(x-1\right)=108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow108-24x+12=324-27x+27\)
\(\Leftrightarrow3x=231\)
\(\Rightarrow x=77\)
c,\(\frac{3}{4x-20}+\frac{15}{50-2x^2}+\frac{7}{6x+30}=0\)
\(\Rightarrow3\cdot\left(50-2x^2\right)\cdot\left(6x+30\right)+15\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(6x+30\right)+7\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(50-2x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow900x+4500-36x^3-180x^2+360x^2+1800x-1800x-9000+1400x-56x^3-7000+280x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-92x^3+460x^2+2300x-11500=0\)
\(\Leftrightarrow92x^3-460x^2-2300x+11500=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=5\end{cases}}\)
a) Thay x = 3 vào bất phương trình ta được: 2.3 + 3 < 9 <=> 9 < 9 (khẳng định sai)
Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình2x + 3 < 9
b) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: -4.3 > 2.3 + 5 => -12 > 11 (khẳng định sai)
Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình -4x > 2x + 5
c) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: 5 - 3 > 3.3 -12 => 2 > -3 (khẳng định đúng)
Vậy x = 3 là nghiệm của bất phương trình 5 - x > 3x - 12
a) ĐKXĐ: x khác +2
\(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}-\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
<=> \(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}=\frac{2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
<=> (x - 2)^2 - 3(2 + x) = 2(x - 11)
<=> x^2 - 4x + 4 - 6 - 3x = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 - 2x + 22 = 0
<=> x^2 - 9x + 20 = 0
<=> (x - 4)(x - 5) = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
<=> x = 4 hoặc x = 5
làm nốt đi
\(\frac{3}{4\left(x-5\right)}+\frac{15}{50-2x^2}=\frac{7}{6x+30}\)đkxđ \(x\ne\pm5\)
\(\Leftrightarrow45+9x-90-14x+70=0\)
\(\Leftrightarrow25-5x=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\left(\inđkxđ\right)\)
\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm5\)
\(\frac{3}{4\left(x-5\right)}+\frac{15}{50-2x^2}=\frac{-7}{6\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3\left(x+5\right)}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{30}{4\left(25-x^2\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3x+15}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\frac{-30}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3x+15-30}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3x-15}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3\left(x-5\right)}{4\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{-7\left(x-5\right)}{6\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4\left(x+5\right)}=\frac{-7}{6\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow18\left(x+5\right)=-28\left(x+5\right)\)
\(\Rightarrow18\left(x+5\right)+28\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow46\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x+5=0\Leftrightarrow x=-5\)(ktm)
Vậy pt vô nghiệm
a) <=> \(6x^2-5x+3-2x+3x\left(3-2x\right)=0\)
<=> \(6x^2-5x+3-2x+9x-6x^2=0\)
<=> \(2x+3=0\)
<=> \(x=\frac{-3}{2}\)
b) <=> \(10\left(x-4\right)-2\left(3+2x\right)=20x+4\left(1-x\right)\)
<=> \(10x-40-6-4x=20x+4-4x\)
<=> \(6x-46-16x-4=0\)
<=> \(-10x-50=0\)
<=> \(-10\left(x+5\right)=0\)
<=> \(x+5=0\)
<=> \(x=-5\)
c) <=> \(8x+3\left(3x-5\right)=18\left(2x-1\right)-14\)
<=> \(8x+9x-15=36x-18-14\)
<=> \(8x+9x-36x=+15-18-14\)
<=> \(-19x=-14\)
<=> \(x=\frac{14}{19}\)
d) <=>\(2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)
<=> \(12x+10-10x-3=8x+4x+2\)
<=> \(2x-7=12x+2\)
<=> \(2x-12x=7+2\)
<=> \(-10x=9\)
<=> \(x=\frac{-9}{10}\)
e) <=> \(x^2-16-6x+4=\left(x-4\right)^2\)
<=> \(x^2-6x-12-\left(x-4^2\right)=0\)
<=> \(x^2-6x-12-\left(x^2-8x+16\right)=0\)
<=> \(x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
<=> \(2x-28=0\)
<=> \(2\left(x-14\right)=0\)
<=> x-14=0
<=> x=14
a) Đề ( \(x\ne\pm1\))
>\(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=4\\ \Leftrightarrow\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)=4\\ \Leftrightarrow2.2x=4\Leftrightarrow x=1\left(kothỏa\right)\)
Vậy \(S=\varnothing\)
b) đề \(\left(x\ne-\frac{1}{2},\frac{1}{2}\right)\)
\(\frac{32x^2}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}=\frac{-8x\left(1+2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}-\frac{3\left(1+8x\right)\left(1-2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\\ \Leftrightarrow32x^2=-8x-16x^2-3-12x+48x^2\\ \Leftrightarrow20x+3=0\Leftrightarrow x=\frac{20}{3}\left(thỏadk\right)\)
Vậy \(S=\left\{\frac{20}{3}\right\}\)
ĐKXĐ: x∉{-5;5}
Ta có: \(\frac{3}{4\left(x-5\right)}+\frac{15}{50-2x^2}=\frac{7}{6x+30}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4\left(x-5\right)}-\frac{15}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{7}{6\left(x+5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9\left(x+5\right)}{12\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{90}{12\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{14\left(x-5\right)}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow9\left(x+5\right)-90-14\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x+45-90-14x+70=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+25=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=-25\)
hay x=5(ktm)
Vậy: x∈∅