Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2-2y^2-xy+2x-y-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+xy+x-2xy-2y^2-2y+x+y+1=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+1\right)\left(x-2y+1\right)=3\)
Mà \(x,y\)nguyên nên \(x+y+1,x-2y+1\)là các ước của \(3\).
Ta có bảng giá trị:
x+y+1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x-2y+1 | -1 | -3 | 3 | 1 |
x | -10/3 (l) | -8/3 (l) | 2/3 (l) | 4/3 (l) |
y |
Vậy phương trình đã cho không có nghiệm nguyên.
\(xy-x+2y=3\)
\(\Leftrightarrow xy-x+2y-2=1\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)+2\left(y-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y-1\right)=1\)
\(\Rightarrow x+2=1\) thì \(y-1=1\) \(\Rightarrow x=-1\) thì \(y=2\)
\(\Rightarrow x+2=-1\) thì \(y-1=-1\) \(\Rightarrow x=-3\) thì \(y=0\)
Vậy ....................
a, \(xy+4x-2y=2\)
\(\Rightarrow y\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=-6\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(y+4\right)=-6\)
\(x-2\) | 1 | -6 | -1 | 6 | 2 | -3 | -2 | 3 |
\(y+4\) | -6 | 1 | 6 | -1 | -3 | 2 | 3 | -2 |
\(x\) | 3 | -4 | 1 | 8 | 4 | -1 | 0 | 5 |
\(y\) | -10 | -3 | 2 | -5 | -7 | -2 | -1 | -6 |
\(xy+2y=x+4\Leftrightarrow x\left(y-1\right)=4-2y\Leftrightarrow x=\frac{4-2y}{y-1}\left(y\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2+2-2y}{y-1}=\frac{2-2\left(y-1\right)}{y-1}=\frac{2}{y-1}-2\)
Để x nguyên \(\Rightarrow\frac{2}{y-1}\) nguyên hay y-1 là ước của 2
\(\Rightarrow y-1=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow y=\left\{-1;0;2;3\right\}\Rightarrow x=\left\{-3;-4;0;-1\right\}\)