Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(3^x-y^3=1\)
- Nếu x<0 suy ra y không nguyên
- Nếu x=0 => y=0
- Nếu x=1 =>y không nguyên
- Nếu x=2 =>y=2
- Nếu x>2 \(pt\Rightarrow3^x=y^3+1\left(x>2\right)\Rightarrow y^3>9\)
Ta suy ra \(y^3+1⋮9\Rightarrow y^3:9\) dư -1
\(\Rightarrow y=9k+2\) hoặc \(y=9k+5\) hoặc \(y=9k+8\) (k nguyên dương) (1)
Mặt khác ta cũng có \(y^3+1⋮3\) nên \(y=3m+2\) (m nguyên dương)
Từ (1) và (2) suy ra vô nghiệm
Vậy pt có 2 nghiệm nguyên là (0;0) và (2;2)
b)Xét .... ta dc x=y=0 hoặc x=1 và y=2
c)Xét.... x=y=0 hoặc x=0 và y=-1 hoặc x=-1 và y=0 hoặc x=y=-1
Câu a:
Ta có:
\((x-3)^2+x^4=-y^2+6y-4\)
\(\Leftrightarrow (x-3)^2+x^4+y^2-6y+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^2-6x+9+y^2-6y+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^2-6x+4+(y^2-6y+9)=0\)
\(\Leftrightarrow (x^4-2x^2+1)+3(x^2-2x+1)+(y^2-6y+9)=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-1)^2+3(x-1)^2+(y-3)^2=0\)
\(\Rightarrow (x^2-1)^2=(x-1)^2=(y-3)^2=0\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=3\end{matrix}\right.\)
Vậy..........
Câu b:
ĐKXĐ: \(\frac{3}{2}\leq x\leq \frac{5}{2}\)
\(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}-x^2+4x-6=0\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}=x^2-4x+6\)
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:
\(\text{VT}^2\leq (1+1)(2x-3+5-2x)=4\)
\(\Rightarrow \text{VT}\leq 2\)
Mà \(\text{VP}=x^2-4x+6=(x-2)^2+2\geq 2\)
Do đó để \(\text{VT}=\text{VP}\) thì \(\text{VT}=2=\text{VP}\)
Điều này xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} \sqrt{2x-3}=\sqrt{5-2x}\\ (x-2)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=2\) (t/m)
Vậy pt có nghiệm duy nhất $x=2$
1/ Ta có: \(x^2-2x-1=\left(\sqrt{2}+1\right)^2-2\left(\sqrt{2}+1\right)-1=0\)
\(\Rightarrow P=\left(x^4-4x^3+4x^2-2\right)^5+\left(x^3-3x^2-x-1\right)^6\)
\(=\left[\left(x^4-2x^3-x^2\right)+\left(-2x^3+4x^2+2x\right)+\left(x^2-2x-1\right)-1\right]^5+\left[\left(x^3-2x^2-x\right)+\left(-x^2+2x+1\right)-2x-2\right]^6\)
\(=\left(-1\right)^5+\left(-2x-2\right)^6\)
Xong
5) Lợi dụng AM-GM :v
\(a^4+a^4+a^4+b^4\ge4a^3b\)
\(b^4+b^4+b^4+a^4\ge4b^3a\)
\(\Rightarrow2a^4+2b^4\ge a^4+a^4+ab^3+a^3b=\left(a^3+b^3\right)\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow P\ge\dfrac{a+b}{2ab}+\dfrac{b+c}{2bc}+\dfrac{c+a}{2ac}=\dfrac{\left(a+b\right)c}{2abc}+\dfrac{\left(b+c\right)a}{2abc}+\dfrac{\left(c+a\right)b}{2abc}=\dfrac{2\left(ab+bc+ca\right)}{2abc}=1\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=3\)
a/ Bạn nhầm đề
b/ \(\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x+\left(\frac{4}{5}\right)^x=1\)
Với \(x=0;1\) không thỏa mãn
Nếu \(x=2\) ta thấy thỏa mãn
Nếu \(x>2\) do \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{3}{5}< 1\\\frac{4}{5}< 1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(\frac{3}{5}\right)^x< \left(\frac{3}{5}\right)^2\\\left(\frac{4}{5}\right)^x< \left(\frac{4}{5}\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x+\left(\frac{4}{5}\right)^x< \left(\frac{3}{5}\right)^2+\left(\frac{4}{5}\right)^2=1=VP\)
\(\Rightarrow\) Phương trình vô nghiệm
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=2\)
c/ \(4x^2+4x+1+y^2-6y+9=74\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=74=7^2+5^2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=7^2\\\left(y-3\right)^2=5^2\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=5^2\\\left(y-3\right)^2=7^2\end{matrix}\right.\)
từ nay sẽ gọi cậu là đại ca, mơn đại ca~~