K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A
1
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
DQ
3
KN
20 tháng 8 2016
x2 + 2y2 + 3xy + 3x + 5y = 15
Û (x +y +z )(x + 2y +1)
đúng không???
HM
1
DD
Đoàn Đức Hà
Giáo viên
26 tháng 8 2021
\(x^2-2y^2-xy+2x-y-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+xy+x-2xy-2y^2-2y+x+y+1=3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+1\right)\left(x-2y+1\right)=3\)
Mà \(x,y\)nguyên nên \(x+y+1,x-2y+1\)là các ước của \(3\).
Ta có bảng giá trị:
x+y+1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x-2y+1 | -1 | -3 | 3 | 1 |
x | -10/3 (l) | -8/3 (l) | 2/3 (l) | 4/3 (l) |
y |
Vậy phương trình đã cho không có nghiệm nguyên.
CD
0
T
1
A
16 tháng 5 2020
Ta có:
2x^2+3xy-2y^2=7
=> 2x^2-xy+4xy-2y^2=7
=> x(2x-y)+2y(2x-y)=7
=> (2x-y)(x+2y)=7
Ta có: 2x-y, x+2y là nghiệm của 7
Nếu 2x-y=7, x+2y=1
=> 2(2x-y)+x+2y=15
=> 5x=15
=> x=3, y=-1 (TM)
Tương tự:
Nếu 2x-y= 1,x+2y= 7 => x=1,8 , y=2,6 (loại)
Nếu 2x-y=-1,x+2y=-7 => x=-1,8 , y=-2,6(loại)
Nếu 2x-y=-7, x+2y=-1=> x=-3, y=1(loại)
Vậy (x;y) là (3;-1);(-3;1)
CG
0
\(2x^2+3xy-2y^2=7\\ \Leftrightarrow2x^2+4xy-xy-2y^2=7\\ \Leftrightarrow2x\left(x+2y\right)-y\left(x+2y\right)=7\\ \Leftrightarrow\left(x+2y\right)\left(2x-y\right)=7\)
suy ra \(7⋮x+2y\) và \(7⋮2x-y\\\)
\(\Rightarrow x+2y\) và \(2x-y\inƯ_7=\left\{-1;1;-7;7\right\}\)