Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
CHÚ Ý: ĐÂY KHÔNG PHẢI TOÁN 9 EM NHÉ!
pt <=> \(1-2sin^2x-sinx=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}sin=-1\\sin=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
tới đây là pt dạng cơ bản chỉ áp dụng công thức em tự giải nốt
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{y}\right)^2-\frac{x}{y}=3\)
\(\left(x+\frac{1}{y}\right)+\frac{x}{y}=3\)
<=>\(\left(x+\frac{1}{y}\right)\left(x+\frac{1}{y}+1\right)=6\)
\(x+\frac{1}{y}+\frac{x}{y}=3\)
Đặt t=x+1/y ta dc: (dùng cách này chắc nhanh hơn ko bik nữa)
t.(t+1)=6
giải cái này xong tìm dc 2 cái t xong thế vô cái x+1/y + x/y =3 xong ==
Đề đúng không thế.
\(y-3\sqrt{4y^2-4y+5}\) hay \(6-3\sqrt{4y^2-4y+5}\) thế
Phương trình tương đương
\(x^2+5x+7=5\sqrt{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\) Điều kiện x>=-1
Đặt \(\sqrt{x+1}=a,\sqrt{x^2-x+1}=b,\left(a,b\ge0\right)\)=> \(b^2+6a^2=x^2+5x+7\)
Khi đó
\(b^2+6a^2=5ab\) =>\(\orbr{\begin{cases}b=2a\\b=3a\end{cases}}\)
+ b=2a=>x^2-x+1=4(x+1) => x^2-5x-3=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5+\sqrt{37}}{2}\\x=\frac{5-\sqrt{37}}{2}\end{cases}}\)(thỏa mãn)
+ b=3a =>x^2-10x-8=0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=5+\sqrt{33}\\x=5-\sqrt{33}\end{cases}}\)(thỏa mãn)
Vậy \(S=\left\{5+\sqrt{33},5-\sqrt{33},\frac{5+\sqrt{37}}{2},\frac{5-\sqrt{37}}{2}\right\}\)
XIN LỖI TỚ CHƯA HỌC PHƯƠNG TRÌNH
PHƯƠNG TRÌNH KHÓ LẮM KO
CÁC BẠN ???????
Điều kiện xác định : \(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\y\ge1\\z\ge\frac{3}{4}\end{cases}}\)
Ta có : \(\sqrt{2x-1}+2\sqrt{2y-2}+3\sqrt{4z-3}=x+y+2z+4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x-1}+4\sqrt{2y-2}+6\sqrt{4z-3}=2x+2y+4z+8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-2\sqrt{2x-1}+1\right)+\left(2y-2-4\sqrt{2y-2}+4\right)+\left(4z-3+6\sqrt{4z-3}+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{2y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{4z-3}-3\right)^2=0\)
Mà ta luôn có \(\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2\ge0\), \(\left(\sqrt{2y-2}-2\right)^2\ge0\), \(\left(\sqrt{4z-3}-3\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{2y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{4z-3}-3\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\sqrt{2x-1}-1=0\\\sqrt{2y-2}-2=0\\\sqrt{4z-3}-3=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=3\\z=3\end{cases}}\) (TMDK)
Vậy (x;y;z) = (1;3;3)
mk hoc lop 8 ko biet lam