![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow x-16+\sqrt{x-15}-1=0\)0
\(\Leftrightarrow x-16+\frac{x-16}{\sqrt{x-15}+1}\)= 0
\(\Leftrightarrow\left(x-16\right)\cdot\left(1+\frac{1}{\sqrt{x-15}+1}\right)\)=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^8 + 2x^6 + 2x^4 + x^2 + 1 - 4x^6 = 12( x^4 - 2x^2 - 1 ) - 4
x^8 + 2x^4 + x^2 + 1 - 2x^6 = 12x^4 - 24x^2 - 12 - 4
x^8 - 2x^6 = 12x^4 - 2x^4 - 24x^2 - x^2 - 16 - 1
x^8 - 2x^6 = 10x^4 - 25x^2 - 17
( x^2 )^4 - 2( x^2 )^3 = 10(x^2)^2 - 25x^2 - 17
0 = 10(x^2)^2 - ( x^2)^4 - 25x^2 + 2(x^2)^3 - 17
17 = (x^2)[ 10x^2 - (x^2)^3 - 25 + 2(x^2)^2 ]
17 = ( x^2 )[ 10x^2 - x^6 - 25 + 2x^4 ]
Botay.com.vn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (3x2 - 7x – 10)[2x2 + (1 - √5)x + √5 – 3] = 0
=> hoặc (3x2 - 7x – 10) = 0 (1)
hoặc 2x2 + (1 - √5)x + √5 – 3 = 0 (2)
Giải (1): phương trình a - b + c = 3 + 7 - 10 = 0
nên
x1 = - 1, x2 = =
Giải (2): phương trình có a + b + c = 2 + (1 - √5) + √5 - 3 = 0
nên
x3 = 1, x4 =
b) x3 + 3x2– 2x – 6 = 0 ⇔ x2(x + 3) – 2(x + 3) = 0 ⇔ (x + 3)(x2 - 2) = 0
=> hoặc x + 3 = 0
hoặc x2 - 2 = 0
Giải ra x1 = -3, x2 = -√2, x3 = √2
c) (x2 - 1)(0,6x + 1) = 0,6x2 + x ⇔ (0,6x + 1)(x2 – x – 1) = 0
=> hoặc 0,6x + 1 = 0 (1)
hoặc x2 – x – 1 = 0 (2)
(1) ⇔ 0,6x + 1 = 0
⇔ x2 = =
(2): ∆ = (-1)2 – 4 . 1 . (-1) = 1 + 4 = 5, √∆ = √5
x3 = , x4 =
Vậy phương trình có ba nghiệm:
x1 = , x2 =
, x3 =
,
d) (x2 + 2x – 5)2 = ( x2 – x + 5)2 ⇔ (x2 + 2x – 5)2 - ( x2 – x + 5)2 = 0
⇔ (x2 + 2x – 5 + x2 – x + 5)( x2 + 2x – 5 - x2 + x - 5) = 0
⇔ (2x2 + x)(3x – 10) = 0
⇔ x(2x + 1)(3x – 10) = 0
Hoặc x = 0, x = , x =
Vậy phương trình có 3 nghiệm:
x1 = 0, x2 = , x3 =
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt \(\sqrt{x^2-2x+12}=a\)
pt <=>a=a^2
<=>a(1-a)=0
<=>a=0 hoặc a=1 thay vào rồi giải tiếp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi số bị chia là a, số chia là b, gọi thương của 2 số là \frac{a}{b}
Theo đề bài, ta có:
a : b
(a+73) : (b+4) = dư 5
do đó
a + 73 x (b+4) + 5
a + 73 = x b + \frac{a}{b} x 4 + 5
a + 73 - 5 = a +
a + 68 = a +
a - a + 68 =
68 =
hay
Vậy thương của phép chia là 17
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ : ....
PT đã cho tương đương với :
\(\left(x^2-x+2\right)-\left(2x+1\right)\sqrt{x^2-x+2}+x^2+x=0\) ( 1 )
đặt \(\sqrt{x^2-x+2}=t\left(t\ge0\right)\)
\(\left(1\right)\)trở thành : \(t^2-\left(2x+1\right)t+x^2+x=0\)
\(\Delta=\left(2x+1\right)^2-4\left(x^2+x\right)=1>0\)
\(\Rightarrow t_1=\frac{2x+1-1}{2}=x\Rightarrow\sqrt{x^2-x+2}=x\Rightarrow x=2\)
\(t_2=\frac{2x+1+1}{2}=x+1\Rightarrow\sqrt{x^2-x+2}=x+1\Rightarrow x^2-x+2=x^2+2x+1\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
Vậy ...
Ta có: \(\left(x^2+2x\right)^2=\left(x^2+2x\right)+12\)
<=> \(\left(x^2+2x\right)^2-\left(x^2+2x\right)-12=0\)
<=> \(\left(x^2+2x\right)^2-4\left(x^2+2x\right)+3\left(x^2+2x\right)-12=0\)
<=> \(\left(x^2+2x-4\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x-4=0\\x^2+2x+3=0\end{cases}}\)
Xét: \(x^2+2x-4=0\)
\(\Delta'=1^2+4=5>0\) => pt luôn có 2 nghiệm pb: \(x_1=\sqrt{5}-1\); \(x_2=-1-\sqrt{5}\)
Xét \(x^2+2x+3=0\) <=> (x + 1)2 + 2 = 0
Do (x + 1)2 \(\ge\)0 => (x + 1)2 + 2 > 0
=> pt vn
Vậy S = {\(\sqrt{5}-1;-1-\sqrt{5}\)}