Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x2 + x + 1)(6 - 2x) = 0
<=> 6 - 2x = 0 (do x2 + x + 1 > 0)
<=> 2x = 6
<=> x = 3
Vậy S = {3}
(8x - 4)(x2 + 2x + 2) = 0
<=> 8x - 4 = 0 (vì x2 + 2x + 2 > 0)
<=> 8x = 4
<=> x = 1/2
Vậy S = {1/2}
x3 - 7x + 6 = 0
<=> x3 - x - 6x + 6 = 0
<=> x(x2 - 1) - 6(x - 1) = 0
<=> x(x - 1)(x + 1) - 6(x - 1) = 0
<=> (x2 + x - 6)(x - 1) = 0
<=> (x2 + 3x - 2x - 6)(x - 1) = 0
<=> (x + 3)(x - 2)(x - 1) = 0
<=> x + 3 = 0
hoặc x - 2 = 0
hoặc x - 1 = 0
<=> x = -3
hoặc x = 2
hoặc x = 1
Vậy S = {-3; 1; 2}
x5 - 5x3 + 4x = 0
<=> x(x4 - 5x2 + 4) = 0
<=> x(x4 - x2 - 4x2 + 4) = 0
<=> x[x2(x2 - 1) - 4(x2 - 1)] = 0
<=> x(x - 2)(x + 2)(x - 1)(x + 1) = 0
<=> x = 0 hoặc x - 2 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = 1 hoặc x = -1
Vậy S = {-2; -1; 0; 1; 2}
+ Ta có: \(\left(x^2+x+1\right).\left(6-2x\right)=0\)
- Ta lại có: \(x^2+x+1=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)
- Vì \(x^2+x+1>0\forall x\)mà \(\left(x^2+x+1\right).\left(6-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow6-2x=0\Leftrightarrow-2x=-6\Leftrightarrow x=3\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
+ Ta có: \(\left(8x-4\right).\left(x^2+2x+2\right)=0\)
- Ta lại có: \(x^2+2x+2=\left(x^2+2x+1\right)+1=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\forall x\)
- Vì \(x^2+2x+2>0\forall x\)mà \(\left(8x-4\right).\left(x^2+2x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow8x-4=0\Leftrightarrow8x=4\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)
+ Ta có: \(x^3-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)+\left(x^2-x\right)+\left(6x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left[\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x-2\right).\left(x+3\right)=0\)
Vậy \(S=\left\{-3;1;2\right\}\)
+ Ta có: \(x^5-5x^3+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left[\left(x^4-x^2\right)-\left(4x^2-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left[x^2.\left(x^2-1\right)-4.\left(x^2-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x^2-1\right).\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\left(TM\right)\)
hoặc \(x^2-1=0\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\left(TM\right)\)
hoặc \(x^2-4=0\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
!!@@# ^_^ Chúc bạn hok tốt ^_^#@@!!
\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
\(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\5x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{-4}{5}\end{cases}}\)
a, \(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+x^2+4x^2+4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
có : \(x^2+x+6>0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}}\)
b, \(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)-297=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-1\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x-3\right)\left(x+7\right)\right]-297=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x-5\right)\left(x^2+7x-21\right)-297=0\)
đặt \(x^2+4x-13=t\)
\(\Leftrightarrow\left(t+8\right)\left(t-8\right)-297=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-64-297=0\)
\(\Leftrightarrow t^2=361\)
\(\Leftrightarrow t=\pm19\)
có t rồi tìm x thôi
\(a,x\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=84\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(x+4\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+5\right)\right]=84\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x\right)\left(x^2+4x-5\right)=84\)
Đặt \(x^2+4x=a\)
Ta có : \(a=x^2+4x+4-4=\left(x+2\right)^2-4\ge-4\)
\(\Rightarrow a\ge-4\)
\(Ta\text{ }co'\text{ }pt:a\left(a-5\right)=84\)
\(\Leftrightarrow a^2-5a-84=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-12\right)\left(a+7\right)=0\)
Mà \(a\ge-4\Rightarrow a=12\)
\(\Rightarrow x^2+4x=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)
\(b,x^3-5x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
<=>\(\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\) (1)
Đặt \(x^2-7=t\)
=> pt (1) <=> \(\left(t+3\right)\left(t-3\right)=72\)
<=> \(t^2-9=72\)
<=> \(t^2-81=0\)
<=> \(\left(t-9\right)\left(t+9\right)=0\)
Tự làm nốt
\(8x^2-\left(4x+3\right)^3+\left(2x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2+\left(2x+3-4x-3\right)\left[\left(4x+3\right)^2+\left(2x+3\right)\left(4x+3\right)+\left(2x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-2x\left(16x^2+24x+9+8x^2+18x+9+4x^2+12x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(4x-28x^2-54x-27\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(28x^2+50x+27\right)=0\)
Tự làm nốt
b) Đặt \(x-7=a\) ta có:
\(\left(a+1\right)^4+\left(a-1\right)^4=16\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^4+4a^3+6a^2+4a+1+a^4-4a^3+6a^2-4a+1=16\)
\(\Leftrightarrow\)\(2a^4+12a^2+2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(a^4+6a^2-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^4+6a^2-7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+7\right)=0\)
Vì \(a^2+7>0\) nên \(\orbr{\begin{cases}a-1=0\\a+1=0\end{cases}}\)
Thay trở lại ta có: \(\orbr{\begin{cases}x-8=0\\x-6=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=6\end{cases}}\)
Vậy...
( x - 1 )( x + 6 )( x2 + 8x + 12 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x + 6 )( x2 + 2x + 6x + 12 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x + 6 )[ x( x + 2 ) + 6( x + 2 ) ] = 0
<=> ( x - 1 )( x + 6 )2( x + 2 ) = 0
<=> x = 1 hoặc x = -6 hoặc x = -2
Vậy ...
\(\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+8x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+2x+6x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left[x.\left(x+2\right)+6.\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)hoặc \(x+6=0\)hoặc \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)hoặc \(x=-6\)hoặc \(x=-2\)
Vậy tập nghiêm của phương trình là \(S=\left\{1;-6;-2\right\}\)