Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
∆'=3+9=12
x1=(√3-2√3)/3=-√3/3
x2=(√3+2√3)/3=√3
b.
<=>
x+y=-3(1)
2x-3y=-1(2)
(1).2-(2)<=>5y=-5;y=-1
=>(x,y)=(-2;-1)
bạn có thể nào trình bày bài làm một cách chi tiết hơn được không
nếu là lớp 8 thì rất hoan nghênh
a) \(\Delta'=\left(\sqrt{3}\right)^2-3\cdot\left(-3\right)=12>0\)
phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{12}}{3}=\sqrt{3}\\x=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{12}}{3}=-\dfrac{\sqrt{3}}{3}\end{matrix}\right.\)
kết luận: \(x=\sqrt{3}\), \(x=-\dfrac{\sqrt{3}}{3}\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}x\left(x-1\right)+y=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\\2x-3y=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\left(x+1\right)\left(x-3\right)-x\left(x-1\right)\\2x-3\left(\left(x+1\right)\left(x-3\right)-x\left(x-1\right)\right)=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\left(x+1\right)\left(x-3\right)-x\left(x-1\right)\\2x-3\left(-x-3\right)=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\left(x+1\right)\left(x-3\right)-x\left(x-1\right)\\5x+9=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
kết luận: \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
a/ \(\text{ĐK: }....\Leftrightarrow x\le-3\text{ hoặc }x\ge0\)
+TH1: \(x\ge0\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}-\sqrt{x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\text{ hoặc }\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}=\sqrt{x+3}\text{ (1)}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x+1+x+2+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=x+3\)
\(\Leftrightarrow x+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=0\text{ (vô nghiệm do }x\ge0\text{ nên }x+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}>0\text{)}\)
\(+TH2:\text{ }x\le-3\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{-x}\left(\sqrt{-x-1}+\sqrt{-x-2}-\sqrt{-x-3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{-x-1}+\sqrt{-x-2}=\sqrt{-x-3}\text{ }\left(do\text{ }x\le-3\Rightarrow\sqrt{-x}>\sqrt{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-x-1-x-2+2\sqrt{\left(-x-1\right)\left(-x-2\right)}=-x-3\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(-x-1\right)\left(-x-2\right)}-x=0\text{ (vô nghiệm do }-x\ge3\text{)}\)
Vậy \(x=0\)
b/
\(\text{ĐK: }x\ge1\)
\(\text{Đặt }\sqrt{x-1}=t;\text{ }t\ge0\)
\(pt\text{ thành: }\left(t+1\right)^3+2t+t^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow t^3+4t^2+5t=0\Leftrightarrow t\left(t^2+4t+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t=0\vee t^2+4t+5=0\text{ (Vô nghiệm)}\)
\(pt\text{ đã cho }\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=0\Leftrightarrow x=1\)