\(\frac{\sin x-2\sqrt{3}\cos^2\frac{x}{2}+\s...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 4 2016

Điều kiện \(\sin x\ne\frac{\sqrt{3}}{2};\frac{\sin x-2\sqrt{3}\cos^2\frac{x}{2}+\sqrt{3}}{2\sin x+\sqrt{3}}=0\) \(\Leftrightarrow\sin x-\sqrt{3}\cos x=0\)

              \(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\sin x-\frac{\sqrt{3}}{2}\cos x=0\Leftrightarrow\cos\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=0\)

               \(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{3}+k\pi,k\in Z\)

Kết hợp điều kiện ta có \(x=\frac{\pi}{3}+k\pi,k\in Z\) là nghiệm của phương trình

NV
11 tháng 2 2020

a/ Hmm, bạn có nhầm lẫn chỗ nào ko nhỉ, nghiệm của pt này xấu khủng khiếp

b/ \(\Leftrightarrow sin\frac{5x}{2}-cos\frac{5x}{2}-sin\frac{x}{2}-cos\frac{x}{2}=cos\frac{3x}{2}\)

\(\Leftrightarrow2cos\frac{3x}{2}.sinx-2cos\frac{3x}{2}cosx=cos\frac{3x}{2}\)

\(\Leftrightarrow cos\frac{3x}{2}\left(2sinx-2cosx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos\frac{3x}{2}\left(\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)-1\right)=0\)

c/ Do \(cosx\ne0\), chia 2 vế cho cosx ta được:

\(3\sqrt{tanx+1}\left(tanx+2\right)=5\left(tanx+3\right)\)

Đặt \(\sqrt{tanx+1}=t\ge0\)

\(\Leftrightarrow3t\left(t^2+1\right)=5\left(t^2+2\right)\)

\(\Leftrightarrow3t^3-5t^2+3t-10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(3t^2+t+5\right)=0\)

d/ \(\Leftrightarrow\sqrt{2}\left(\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)=\frac{\sqrt{3}}{2}cos2x-\frac{1}{2}sin2x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=-sin\left(2x-\frac{\pi}{3}\right)\)

Đặt \(x+\frac{\pi}{3}=a\Rightarrow2x=2a-\frac{2\pi}{3}\Rightarrow2x-\frac{\pi}{3}=2a-\pi\)

\(\sqrt{2}sina=-sin\left(2a-\pi\right)=sin2a=2sina.cosa\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sina\left(\sqrt{2}cosa-1\right)=0\)

NV
25 tháng 9 2019

ĐKXĐ: \(sinx\ne\frac{1}{2}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x\ne\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{3}sinx+2\sqrt{3}sinx.cosx-2cosx\left(1-cosx\right)-3=0\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{3}sinx-2cosx+\sqrt{3}sin2x+2cos^2x-1-2=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sinx-\frac{1}{2}cosx\right)+2\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{2}cos2x\right)-2=0\)

\(\Leftrightarrow2sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)+sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)=1\)

Đặt \(x-\frac{\pi}{6}=a\)

\(2sina+sin\left(2a+\frac{\pi}{2}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow2sina+cos2a=1\)

\(\Leftrightarrow2sina+1-2sin^2a=1\)

\(\Leftrightarrow sina\left(1-sina\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sina=0\\sina=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=0\\sin\left(x-\frac{\pi}{6}\right)=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)

Hơi dài, ko biết có đi đường vòng ở đoạn nào ko nữa

30 tháng 9 2019

Cảm ơn nhiều nha!

NV
29 tháng 10 2020

1d.

Đề ko rõ

1e.

\(\Leftrightarrow\left(4cos^3x-3cosx\right)^2.cos2x-cos^2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos^2x\left(4cos^2x-3\right)^2.cos2x-cos^2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos^2x\left(2cos2x-1\right)^2cos2x-cos^2x=0\)

\(\Leftrightarrow cos^2x\left[\left(2cos2x-1\right)^2.cos2x-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow cos^2x\left(4cos^32x-4cos^22x+cos2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos^2x\left(cos2x-1\right)\left(4cos^22x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=0\\cos2x=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)

NV
29 tháng 10 2020

2b.

Đề thiếu

2c.

Nhận thấy \(cos2x=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cos^32x\)

\(\frac{8sin^22x}{cos^22x}=\frac{\sqrt{3}sin2x}{cos2x}.\frac{1}{cos^22x}+\frac{1}{cos^22x}\)

\(\Leftrightarrow8tan^22x=\sqrt{3}tan2x\left(1+tan^22x\right)+1+tan^22x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{3}tan^32x-7tan^22x+\sqrt{3}tan2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=\frac{1}{\sqrt{3}}\\tanx=\sqrt{3}-2\\tanx=\sqrt{3}+2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

6 tháng 8 2021

\(a,sin2x-2sinx+cosx-1=0\)

\(\Leftrightarrow2sinxcosx-2sinx+cosx-1=0\)

\(\Leftrightarrow2sinx\left(cosx-1\right)+cosx-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(cosx-1\right)\left(2sinx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}cosx=1\\sinx=-\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2k\pi\\x=\frac{-\pi}{6}+2k\pi\end{cases}}}\)

\(b,\sqrt{2}\left(sinx-2cosx\right)=2-sin2x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sinx-2\sqrt{2}cosx-2+2sinxcosx=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sinx\left(1+\sqrt{2}cosx\right)-2.\left(\sqrt{2}cosx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}cosx+1\right)\left(\sqrt{2}sinx-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}cosx=\frac{-\sqrt{2}}{2}\\sinx=\frac{2\sqrt{2}}{2}\left(l\right)\end{cases}}\)(vì \(-1\le sinx\le1\))

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3\pi}{4}+2k\pi\\x=\frac{5\pi}{4}+2k\pi\end{cases}}\)

6 tháng 8 2021

\(c,\frac{1}{cosx}-\frac{1}{sinx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{sinx-cosx}{sinx.cosx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)}{sinx.cosx}=2\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow sin2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow sin2x=-1\)

\(\Leftrightarrow2x=\frac{3\pi}{2}+2k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3\pi}{4}+k\pi\)

14 tháng 10 2019

Đk: \(sinx\ne\frac{1}{2}\)

\(\frac{cosx-\sqrt{3}sinx}{2sinx-1}=0\)

\(\Rightarrow cosx-\sqrt{3}sinx=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}cosx-\frac{\sqrt{3}}{2}sinx=0\)

\(\Leftrightarrow sin\frac{\pi}{6}cosx-cos\frac{\pi}{6}sinx=0\)

\(\Leftrightarrow sin\left(\frac{\pi}{6}-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\pi}{6}-x=k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{6}+k\pi\) , \(k\in Z\)

So đk: \(x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\), \(k\in Z\) ( do loại \(k=0,k=2\))

NV
5 tháng 9 2020

c/

\(\Leftrightarrow1-sin^22x+\sqrt{3}sin2x+sin2x=1+\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow-sin^22x+\left(\sqrt{3}+1\right)sin2x-\sqrt{3}=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=1\\sin2x=\sqrt{3}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow2x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\)

d/

\(\Leftrightarrow4\left(1-2sin^2x\right)+5sinx=4\left(3sinx-4sin^3x\right)+5\)

\(\Leftrightarrow16sin^3x-8sin^2x-7sinx-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(4sinx+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\sinx=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x=arcsin\left(-\frac{1}{4}\right)+k2\pi\\x=\pi-arcsin\left(-\frac{1}{4}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
5 tháng 9 2020

b/

\(\Leftrightarrow3cos^2x+4sin\left(2\pi-\frac{\pi}{2}-x\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow3cos^2x-4sin\left(x+\frac{\pi}{2}\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow3cos^2x-4cosx+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\cosx=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\pm arcos\left(\frac{1}{3}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
24 tháng 9 2019

a/ \(cosx-cos2x+sin2x-sinx=3-4cosx\)

\(\Leftrightarrow2sinx.cosx-sinx-2cos^2x+5cosx-2=0\)

\(\Leftrightarrow sinx\left(2cosx-1\right)-\left(2cosx-1\right)\left(cosx-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2cosx-1\right)\left(sinx-cosx+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2cosx-1=0\\sinx-cosx=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\frac{1}{2}\\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-\sqrt{2}< -1\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\)

b/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}cosx\ne0\\sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)

\(\frac{2cos^2x+\sqrt{3}sin2x+3}{2cos^2x.sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)}=\frac{3}{cos^2x}\)

\(\Leftrightarrow2cos^2x+2\sqrt{3}sinx.cosx+3=3\left(sinx+\sqrt{3}cosx\right)\)

\(\Leftrightarrow2cos^2x-3\sqrt{3}cosx+3+2\sqrt{3}sinx.cosx-3sinx=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2cosx-\sqrt{3}\right)\left(cosx-\sqrt{3}\right)+\sqrt{3}sinx\left(2cosx-\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2cosx-\sqrt{3}\right)\left(cosx+\sqrt{3}sinx-\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\frac{\sqrt{3}}{2}\\sin\left(x+\frac{\pi}{6}\right)=\frac{\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow...\)