\(\dfrac{x^2+x+4}{2}\)+ \(\dfrac{x^2+x+7}{3}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 2 2019

\(\dfrac{x^2+x+4}{2}\) +\(\dfrac{x^2+x+7}{3}\) =\(\dfrac{x^2+x+13}{5}\) +\(\dfrac{x^2+x+16}{6}\)

(=) \(\dfrac{15.\left(x^2+x+4\right)+10\left(x^2+x+13\right)}{30}\) =

\(\dfrac{6.\left(x^2+x+13\right)+5.\left(x^2+x+16\right)}{30}\)

=)15x^2+15x+60+10x^2+10x+130=6x^2+6x+78+5x^2+5x+80

(=)25x2+145x+190=11x2+11x+158

(=)14x2+134x=158-190

(=)2x(7x+67)=-32

16 tháng 2 2019

Phương trình bậc nhất một ẩn

26 tháng 7 2018

các bn giúp mik với!! vài câu cx được

a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)

=>-12x-4=2x-10

=>-14x=-6

hay x=3/7

b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)

=>15x-9-10x+2=-4

=>5x-7=-4

=>5x=3

hay x=3/5(loại)

c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)

=>4x=2

hay x=1/2(nhận)

30 tháng 4 2018

4)a)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(1)

ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+5\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)

(1)\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2+10x+10x=-25+25=20\)

\(\Leftrightarrow20x=20\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(nh\text{ậ}n\right)\)

S=\(\left\{1\right\}\)

30 tháng 4 2018

mấy bài còn lại dễ ẹt cứ bình tĩnh làm là ok

1 tháng 5 2017

ai giải giúp mk vs đg cần gấp

6 tháng 2 2018

1) điều kiện xác định : \(x\notin\left\{-1;-2;-3;-4\right\}\)

ta có : \(\dfrac{1}{x^2+3x+2}+\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+7x+12+x^2+5x+4+x^2+3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3x^2+15x+18}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow6\left(3x^2+15x+18\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18\left(x^2+5x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\) ( vì điều kiện xác định )

\(\Leftrightarrow18=x^2+5x+4\Leftrightarrow x^2+5x-14=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=2\) hoặc \(x=-7\) mấy câu kia lm tương tự nha bn

1: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)=3+x^2-x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+1=x^2-4+3x+3=x^2+3x-1\)

=>-4x=-2

hay x=1/2

2: \(\Leftrightarrow\left(x+6\right)^2+\left(x-5\right)^2=2x^2+23x+61\)

\(\Leftrightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)

\(\Leftrightarrow2x^2+23x+61=2x^2+2x+11\)

=>21x=-50

hay x=-50/21

3: \(\Leftrightarrow6\left(x-8\right)+\left(x+2\right)\left(x-5\right)=-18-\left(x-5\right)\left(x-8\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-48+x^2-3x-10+18+x^2-13x+40=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)

=>2x(x-5)=0

=>x=0(nhận) hoặc x=5(loại)

23 tháng 2 2019

Câu 1:

Hỏi đáp Toán

23 tháng 2 2019

Câu 2:

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}1-9x^2\ne0\\1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\left(1\right)\)

\(\left(1\right):\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\dfrac{\left(1-3x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\dfrac{\left(1+3x\right)\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow 12-\left(1-3x-3x+9x^2\right)+\left(1+3x+3x+9x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow 12-1+3x+3x-9x^2+1+3x+3x+9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow12x+12=0\\ \Leftrightarrow12x=-12\\ \Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)

24 tháng 3 2017

bạn nên bổ sung chữ "bất"haha

1)

\(x-\dfrac{x-1}{3}+\dfrac{x+2}{6}>\dfrac{2x}{5}+5\\ \Leftrightarrow x-\dfrac{x-1}{3}+\dfrac{x+2}{6}-\dfrac{2x}{5}-5>0\\ \Leftrightarrow\dfrac{30x-10\left(x-1\right)+5\left(x+2\right)-2x\cdot6-5\cdot30}{30}>0\\ \Leftrightarrow30x-10x+10+5x+10-12x-150>0\\ \Leftrightarrow30x-10x=5x-12x>-10-10+150\\ \Leftrightarrow13x>130\\ \Leftrightarrow13x\cdot\dfrac{1}{13}>130\cdot\dfrac{1}{13}\\ \Leftrightarrow x>10\)

Vậy tập ngiệm của bât hương trình là {x/x>10}

mình mới học đến đây nên cách giải còn dài, thông cảm nha

24 tháng 3 2017

2)

\(\dfrac{2x+6}{6}-\dfrac{x-2}{9}< 1\\ \Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+3\right)}{6}-\dfrac{x-2}{9}< 1\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+3}{3}-\dfrac{x-2}{9}-1< 0\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(x+3\right)-x+2-9}{9}< 0\\ \Leftrightarrow3x+9-x+2-9< 0\\ \Leftrightarrow3x-x< -9+9-2\\ \Leftrightarrow2x< -2\\ \Leftrightarrow2x\cdot\dfrac{1}{2}< -2\cdot\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x< -1\)

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là {x/x<-1}

28 tháng 4 2018

câu nào cũng ghi lại đề nha

a) \(x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

b)\(x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 4 2018

d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )

\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)

đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))

\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)

\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)

\(\Leftrightarrow x=7\)