\(\dfrac{3x-5}{\sqrt{x+4}}\)=\(\sqrt{x+4}\)...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 10 2023

\(\dfrac{3x-5}{\sqrt{x+4}}=\sqrt{x+4}\)  (ĐK: \(x>-4\) )

\(\Leftrightarrow3x-5=\sqrt{x+4}\cdot\sqrt{x+4}\)

\(\Leftrightarrow3x-5=\left(\sqrt{x+4}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3x-5=x+4\)

\(\Leftrightarrow3x-x=4+5\)

\(\Leftrightarrow2x=9\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{2}\left(tm\right)\)

Vậy: \(x=\dfrac{9}{2}\)

11 tháng 12 2018

a,\(\sqrt{3x+1}=3x-1\) Đk:\(x\ge\dfrac{-1}{3}\)

\(< =>3x+1=9x^2-6x+1\)

\(< =>9x-9x^2=0\)

\(< =>9x\left(1-x\right)=0\)

\(< =>x=0\) hoặc \(x=1\)
b,\(2+\sqrt{3x-5}=x+1\) Đk:\(x\ge\dfrac{5}{3}\)

\(< =>\sqrt{3x-5}=x-1\)

\(< =>3x-5=x^2-2x+1\)

\(< =>x^2+x+6=0\)(vô lý vì \(x^2\ge\dfrac{25}{9},x\ge\dfrac{5}{3}\))

=>\(x\in\varnothing\)

c,Đk : \(x\ge\dfrac{-7}{5}\)

\(\)\(\dfrac{5x+7}{x+3}=16\)

\(< =>5x+7=16x+48\)

\(< =>-11x=41 \)

\(< =>x=\dfrac{-41}{11}\)(ko tm đk)

\(=>x\in\varnothing\)

d,tương tự câu c bình phương 2 vế cũng ra \(x\in\varnothing\)

13 tháng 3 2021

a)\(\sqrt{3x+1}+2x=\sqrt{x-4}-5\left(ĐKXĐ:x\ge4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{3x+1}-\sqrt{x-4}\right)+\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+1-x+4}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x+5}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1\right)=0\)

13 tháng 3 2021

a') (tiếp)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2,5\left(KTMĐKXĐ\right)\\\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1=0\end{cases}}\)

Xét phương trình \(\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1=0\)(1)

Với mọi \(x\ge4\), ta có:

\(\sqrt{3x+1}>0\)\(\sqrt{x-4}\ge0\)

\(\Rightarrow\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}>0\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}>0\)

\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{3x+1}+\sqrt{x-4}}+1>0\)

Do đó phương trình (1) vô nghiệm.

Vậy phương trình đã cho vô nghiệm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 10 2018

1)

ĐK: \(x\geq 5\)

PT \(\Leftrightarrow \sqrt{4(x-5)}+3\sqrt{\frac{x-5}{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9(x-5)}=6\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{4}.\sqrt{x-5}+3\sqrt{\frac{1}{9}}.\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}.\sqrt{9}.\sqrt{x-5}=6\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=6\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}=6\Rightarrow \sqrt{x-5}=3\Rightarrow x=3^2+5=14\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 10 2018

2)

ĐK: \(x\geq -1\)

\(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+6}=5\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{x+1}-2)+(\sqrt{x+6}-3)=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x+1-2^2}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{x+6-3^2}{\sqrt{x+6}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{x-3}{\sqrt{x+6}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow (x-3)\left(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}\right)=0\)

\(\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}>0, \forall x\geq -1\) nên $x-3=0$

\(\Rightarrow x=3\) (thỏa mãn)

Vậy .............

17 tháng 8 2017

a ) \(1+\sqrt{3x+1}=3x\) ( ĐKXĐ : \(x\ge-\dfrac{1}{3}\) )

\(\Leftrightarrow\sqrt{3x+1}=3x-1\)

\(\Leftrightarrow3x+1=\left(3x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3x+1-\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x+1-9x^2+6x-1=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-9x=0\)

\(\Leftrightarrow9x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm x = 0 hoặc x = 1 .

11 tháng 11 2018

Cô Akai Haruma giúp e vs ạ

12 tháng 11 2018

c) \(\sqrt{x-4}-\sqrt{x+11}=-3\) (đk \(x\ge4\))

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}+3=\sqrt{x+11}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-4}+3\right)^2=x+11\)

\(\Leftrightarrow x-4+6\sqrt{x-4}+9=x+11\)

\(\Leftrightarrow6\sqrt{x-4}=6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=1\)

\(\Leftrightarrow x-4=1\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

11 tháng 11 2018

saint suppapong udomkaewkanjana giúp mk vs. Mk cảm ơn nhiều!!

7 tháng 11 2018

a) đặc : \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)

\(\Rightarrow pt\Leftrightarrow t^2+\sqrt{t+1995}=1995\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{t+1995}=1995-t^2\)

\(\Leftrightarrow t^4-3990t^2-t+1995.1994\)

\(\Leftrightarrow t^4+t^3-1994t^2-t^3-t^2+1994t-1995t^2-1995t+1995.1994=0\)

\(\Leftrightarrow t^2\left(t^2+t-1994\right)-t\left(t+t-1994\right)-1995\left(t^2+t-1994\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t^2-t-1995\right)\left(t^2+t-1994\right)=0\)

===> ...

câu b và c tương tự mấy câu bên kia nha

7 tháng 11 2018

nghiệm nguyên hả bn