\(\dfrac{1+a}{1-x}=1-a\) ( a là hằng)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
13 tháng 1 2021

ĐKXĐ: \(x\ne1\)

- Với \(a=\pm1\) pt vô nghiệm

- Với \(a\ne1\)

\(\Rightarrow1-x=\dfrac{1+a}{1-a}\)

\(\Leftrightarrow x=1-\dfrac{1+a}{1-a}=\dfrac{-2a}{1-a}\)

Vậy: \(a=\pm1\) hệ vô nghiệm

\(a\ne\pm1\) hệ có nghiệm duy nhất \(x=\dfrac{2a}{a-1}\)

24 tháng 5 2021

Câu 1a : tự kết luận nhé 

\(2\left(x+3\right)=5x-4\Leftrightarrow2x+6=5x-4\Leftrightarrow-3x=-10\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}\)

Câu 1b : \(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)ĐK : \(x\ne\pm3\)

\(\Leftrightarrow x+3-2x+6=5-2x\Leftrightarrow-x+9=5-2x\Leftrightarrow x=-4\)

c, \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}-\frac{2x-2}{3}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-4x+8}{6}\ge0\Rightarrow-x+11\ge0\Leftrightarrow x\le11\)vì 6 >= 0 

24 tháng 5 2021

1) 2(x + 3) = 5x - 4

<=> 2x + 6 = 5x - 4

<=> 3x = 10

<=> x = 10/3

Vậy x = 10/3 là nghiệm phương trình 

b) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)

\(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)

=> \(\frac{x+3-2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{5-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=> x + 3 - 2(x - 3) = 5 - 2x

<=> -x + 9 = 5 - 2x

<=> x = -4 (tm) 

Vậy x = -4 là nghiệm phương trình 

c) \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\)

<=> \(6.\frac{x+1}{2}\ge6.\frac{2x-2}{3}\)

<=> 3(x + 1) \(\ge\)2(2x - 2)

<=> 3x + 3 \(\ge\)4x - 4

<=> 7 \(\ge\)x

<=> x \(\le7\)

Vậy x \(\le\)7 là nghiệm của bất phương trình 

Biểu diễn

-----------------------|-----------]|-/-/-/-/-/-/>

                           0             7

9 tháng 6 2017

\(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=3x\left(1-\dfrac{x-1}{x+1}\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=3x.\dfrac{x+1-\left(x-1\right)}{x+1}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=3x.\dfrac{2}{x+1}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{6x}{x+1}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{6x}{x+1}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-6x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{4x-6x^2+6x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\dfrac{10x-6x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0}\)

\(\Rightarrow10x-6x^2=0\)

\(\Rightarrow x-6x^2=0\)

\(\Rightarrow2x\left(5-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(5-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow5-3x=0\)

\(\Rightarrow3x=5\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)

8 tháng 6 2017

a) \(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=3x\left(1-\dfrac{x-1}{x+1}\right)\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}3\left(1-\dfrac{x-1}{x+1}\right),\left(đk:x\ne1;x\ne-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=3-\dfrac{3\left(x-1\right)}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=3-\dfrac{3x-3}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}+\dfrac{3x-3}{x+1}=3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\cdot\left(3x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\cdot2x+3x^2-3x-3x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x+3x^2-3x-3x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-2x+3x^2+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=3\)

\(\Leftrightarrow-2x+3x^2+3=3\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x+3x^2+3=3\left(x^2-1\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x+3x^2+3=3x^2-3\)

\(\Leftrightarrow-2x+3=-3\)

\(\Leftrightarrow-2x=-3-3\)

\(\Leftrightarrow-2x=-6\)

\(\Rightarrow x=3\left(đk:x\ne1,x\ne-1\right)\)

\(\Rightarrow x=3\)

Vậy \(x=3\)

19 tháng 3 2020

ĐKXĐ : \(x\ne1\)biến đổi phương trình zề dạng

\(x^2+5x+4=0=>\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0=>x=-1hx=-4\)

loại x=-1 . => x=-4

19 tháng 3 2020

cụ thể hơn ik bạn

hơi phiền chút nhưng thông cảm nha

2 tháng 6 2018

a) \(x^3+x^2+2x-16\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+3x^2-6x+8x-16\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3x+8\right)\ge0\)

Mà \(x^2+3x+8>x^2+3x+2,25=\left(x+1,5\right)^2\ge0\)

Cho nên \(x-2\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\ge2\)

27 tháng 5 2018

a,x^3-2x^2+3x^2-6x+8x-16>=0

(x^2+3x+8)(x-2)>=0

x^2+3x+8>0

=> để lớn hơn hoac bang 0 thì x-2 phải>=0

=>x>=2

b,hình như là vô nghiệm ko chắc chắn lắm

22 tháng 7 2021

ĐK : 2x - 1 \(\ge0\)=> \(x\ge\frac{1}{2}\)

Khi đó |2x - 1| = 2x - 1

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=2x-1\\2x-1=-2x+1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}0x=0\\4x=2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\forall x\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\forall x\)

Kết hợp điều kiện => \(x\ge\frac{1}{2}\)là giá trị phải tìm

Vậy \(x\ge\frac{1}{2}\)là nghiệm phương trình 

=> Chọn B