
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a/ ĐKXĐ: \(x\ne\pm5\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2=20\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\Rightarrow x=1\)
b/ ĐKXĐ: \(x\ne\pm4\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-4x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-12x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)=9x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)
\(\Leftrightarrow6x=16\Rightarrow x=\frac{8}{3}\)

a) \({x^2} + x - 6 \le 0\) là một bất phương trình bậc hai một ẩn
Vì \({2^2} + 2 - 6 = 0\) nên \(x = 2\) là nghiệm của bất phương trình trên
b) \(x + 2 > 0\) không là bất phương trình bậc hai một ẩn
c) \( - 6{x^2} - 7x + 5 > 0\) là một bất phương trình bậc hai một ẩn
Vì \( - {6.2^2} - 7.2 + 5 = - 33 < 0\) nên \(x = 2\) không là nghiệm của bất phương trình trên

a/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-\frac{2}{3};\frac{1}{3}\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\Rightarrow x=-5\)
b/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-\frac{4}{3};1\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(12x+5\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^2+37x+28=12x^2-7x-5\)
\(\Leftrightarrow44x=-33\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-\frac{1}{4};0\right\}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x^2-1\right)}{4x+1}+\frac{2\left(1-x^2\right)}{x}-\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(\frac{3}{4x+1}-\frac{2}{x}-1\right)=0\)
TH1: \(x^2-1=0\Rightarrow x=\pm1\)
TH2: \(\frac{3}{4x+1}-\frac{2}{x}-1=0\Leftrightarrow3x-2\left(4x+1\right)-x\left(4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x+2=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

a/ ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=x+1\)
\(\Leftrightarrow12-28x=x+1\)
\(\Rightarrow29x=11\Rightarrow x=\frac{11}{29}\)
b/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow1-\left(\sqrt{x}-2\right)=3-\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow3=3\) (luôn đúng)
Vậy nghiệm của pt là \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne7\)
\(\Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=1\)
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56=1\)
\(\Leftrightarrow-9x=-63\Rightarrow x=7\left(ktm\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
d/ ĐKXĐ: \(x\ne4\)
\(\Leftrightarrow\frac{28}{6\left(x-4\right)}-\frac{6\left(x+2\right)}{6\left(x-4\right)}=\frac{-9}{6\left(x-4\right)}-\frac{5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow28-6x-12=-9-5x+20\)
\(\Rightarrow x=5\)
e/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-\frac{2}{3};\frac{1}{3}\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2-8x+1=15x^2-11x-14\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\Rightarrow x=-5\)
Lời giải:
ĐKXĐ: $3x-6\neq 0\Leftrightarrow x\neq 2$
Ta có:
$(x-2).\frac{2}{3x-6}=0$
$\Leftrightarrow \frac{2(x-2)}{3(x-2)}=0$
$\Leftrightarrow \frac{2}{3}=0$ (vô lý)
Do đó pt vô nghiệm.