Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ĐKXĐ: x khác 0
\(x+\dfrac{5}{x}>0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)
Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)
d)
\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)
\(\Leftrightarrow-2x>-21\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
Vậy....................
a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)
Mà \(x^2+5>0\)
\(\Rightarrow x>0\)
d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)
=>-12x-4=2x-10
=>-14x=-6
hay x=3/7
b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)
=>15x-9-10x+2=-4
=>5x-7=-4
=>5x=3
hay x=3/5(loại)
c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)
=>4x=2
hay x=1/2(nhận)
bài này đề bài là chứng minh hay là giải bất phương trình vậy bạn
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)
=>3x+21=2
=>x=-19/3
d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)
=>8x=8
hay x=1
a.Ta có : \(\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-4x+8}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
Để \(\dfrac{1}{x+2}>0\) thì 1 và x+2 cùng dấu
mà 1>0
=>x + 2 > 0 <=> x > 2
\(\Rightarrow S=\left\{x|x>2\right\}\)
b, Ta có : \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+1>0\)
Để \(\dfrac{7-8x}{x^2+1}>0\) thì 7 - 8x và \(x^2+1\) cùng dấu
mà \(x^2+1>0\Rightarrow7-8x>0\Leftrightarrow x< \dfrac{7}{8}\)
\(\Rightarrow S=\left\{x|x< \dfrac{7}{8}\right\}\)
c. Ta có bảng xét dấu:
x | -\(\infty\) -1 -\(\dfrac{1}{2}\) +\(\infty\) |
x+1 | - 0 + + |
2x+1 | - - 0 + |
\(\dfrac{2x+1}{x+1}\) | + \(//\) - 0 + |
câu nào cũng ghi lại đề nha
a) \(x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b)\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{1}{x-2}+3-\dfrac{3-x}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3\left(x-2\right)-\left(3-x\right)}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+3x-6-3+x}{x-2}=0\) ( đk \(x\ne2\) )
\(\Leftrightarrow4x-8=0\Rightarrow x=2\)
đ) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8-\dfrac{1}{x-7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x-8\left(x-7\right)-1}{x-7}=0\) (đk \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+63=0\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
a) Đúng
b)Đúng
c)Sai vì nghiệm không thỏa mãn ĐKXĐ
d)Sai vì có 1 nghiệm không thỏa mãn ĐKXĐ
a. đkxđ: x khác -2
\(1+\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{12}{8+x^3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3+2^3}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}+\dfrac{x^2-2x+4}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{12}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^3+8+x^2-2x+4=12\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)+\left(2x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\left(loai\right)\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy...........