\(\sqrt{x+3}+\sqrt{6-x}-\sqrt{\left(x+3\right)\left(6-x\right)}=3\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2020

a, ĐKXĐ :\(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-3\\x\le6\end{matrix}\right.\)

=> \(-3\le x\le6\)

Ta có : \(\sqrt{x+3}+\sqrt{6-x}-\sqrt{\left(x+3\right)\left(6-x\right)}=3\)

- Đặt \(\sqrt{x+3}=a,\sqrt{6-x}=b\left(a,b\ge0\right)\)

=> \(a^2+b^2=x+3+6-x=9\)

Ta có : \(a+b-ab=3\)

=> \(a+b=ab+3\)

Ta có : \(\left(a+b\right)^2-2ab=9\)

=> \(\left(ab+3\right)^2-2ab=9\)

=> \(a^2b^2+6ab+9-2ab=9\)

=> \(a^2b^2+4ab=0\)

=> \(ab\left(ab+4\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}ab=0\\ab=-4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a+b=3\\a+b=-1\end{matrix}\right.\) => \(\left[{}\begin{matrix}a=-b+3\\a=-b-1\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}b\left(-b+3\right)=0\\b\left(-b-1\right)=-4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}b\left(-b+3\right)=0\\b^2+b-4=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}b=0\left(TM\right)\\b=3\left(TM\right)\\b=\frac{-1-\sqrt{17}}{2}\left(KTM\right)\\b=\frac{-1+\sqrt{17}}{2}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\) => \(\left[{}\begin{matrix}6-x=0\\6-x=9\\6-x=\frac{9-\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-3\\x=\frac{3+\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\) ( TM )

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=0\\a=\frac{7-\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\) => \(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3=9\\x+3=\frac{33-7\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\) => \(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=6\\x=\frac{27-7\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=6\end{matrix}\right.\)( TM )

Vậy ...

b, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x+3\ge0\\4-2x\ge0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\x\ge-3\\x\le2\end{matrix}\right.\)

=> \(1\le x\le2\)

Ta có : \(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+3}+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=4-2x\)

- Đặt \(\sqrt{x-1}=a,\sqrt{x+3}=b\left(a,b\ge0\right)\)

=> \(a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=x-1+x+3=2x+2\)

Ta được: \(a+b+2ab=4-2x=-2x-2+6=-\left(2x+2\right)+6=-a^2-b^2+6\)

=> \(a^2+2ab+b^2=-a-b=\left(a+b\right)^2=-\left(a+b\right)\)

=> \(\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)=0\)

=> \(\left(a+b\right)\left(a+b+1\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a+b=0\\a+b+1=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}+\sqrt{x+3}=0\\\sqrt{x+1}+\sqrt{x+3}=-1\left(VL\right)\end{matrix}\right.\)

Ta thấy : \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}\ge0\\\sqrt{x+3}\ge0\end{matrix}\right.\)

=> \(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+3}\ge0\forall x\)

- Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\left(TM\right)\\x=-3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)

=> x = 1 .

Vậy ...

20 tháng 7 2016

từ dòng cuối là sai rồi bạn à

Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi

Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung  rồi lại đặt căn x +1 chung

Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra 

rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)

 

21 tháng 7 2016

cảm ơn bạn nha ok

31 tháng 7 2017

a/ Sửa đề: \(\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-2}=\frac{x+3}{5}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{4x+1}=a\ge0\\\sqrt{3x-2}=b\ge0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow a^2-b^2=x+3\)

\(\Rightarrow a-b=\frac{a^2-b^2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(\frac{a+b}{5}-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\a=5-b\end{cases}}\)

Với \(a=b\)

\(\Rightarrow\sqrt{4x+1}=\sqrt{3x-2}\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Với \(a=5-b\)

\(\Rightarrow\sqrt{4x+1}=5-\sqrt{3x-2}\)

31 tháng 7 2017

Trường hợp thứ 2 chưa kịp tính cái lỡ tay bấm rồi. Mà thôi cũng đơn giản nên tự làm trường hợp đó nha.

11 tháng 8 2018

bài 1:

a:\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}\)+\(\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
=\(\sqrt{3}-2+1+\sqrt{3}\)
=\(2\sqrt{3}-1\)
b; dài quá mink lười làm thông cảm 
bài 2:
\(\sqrt{x^2-2x+1}=7\)
=>\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}=7 \)
=>\(\orbr{\begin{cases}x-1=7\\x-1=-7\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-6\end{cases}}\)
b: \(\sqrt{4x-20}-3\sqrt{\frac{x-5}{9}}=\sqrt{1-x}\)
=>\(\sqrt{4\left(x-5\right)}-9\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\)
\(=2\sqrt{x-5}-9\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\)
=>\(-7\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\)
=\(-7.\left(x-5\right)=1-x\)
=>\(-7x+35=1-x\)
=>\(-7x+x=1-35\)
=>\(-6x=-34\)
=>\(x\approx5.667\)
mink sợ câu b bài 2 sai đó bạn

11 tháng 8 2018

1 a)\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)

\(\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)

\(|2-\sqrt{3}|+|1+\sqrt{3}|\)

\(2-\sqrt{3}+1+\sqrt{3}\)

\(2+1\)\(3\)

b) \(\left(\frac{3}{2}\sqrt{6}+2\sqrt{\frac{2}{3}}-4\sqrt{\frac{3}{2}}\right)\cdot\left(3\sqrt{\frac{2}{3}}-\sqrt{12}-\sqrt{6}\right)\)

\(\left(\frac{3}{2}\sqrt{6}+2\sqrt{\frac{6}{3^2}}-4\sqrt{\frac{6}{2^2}}\right)\cdot\left(3\sqrt{\frac{6}{3^2}}-\sqrt{6}\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)\)

\(\left(\frac{3}{2}\sqrt{6}+\frac{2}{3}\sqrt{6}-\frac{4}{2}\sqrt{6}\right)\cdot\left(\frac{3}{3}\sqrt{6}-\sqrt{6}\cdot\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)\)

\(\left(\frac{3}{2}\sqrt{6}+\frac{2}{3}\sqrt{6}-2\sqrt{6}\right)\cdot\left(\sqrt{6}-\sqrt{6}\cdot\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)\)

\(\left(\sqrt{6}\left(\frac{3}{2}+\frac{2}{3}-2\right)\right)\cdot\left(\sqrt{6}\left(1-\sqrt{2}-1\right)\right)\)

\(\sqrt{6}\frac{1}{6}\cdot\sqrt{6}\left(-\sqrt{2}\right)\)

\(\sqrt{6}^2\left(\frac{-\sqrt{2}}{6}\right)\)

\(6\frac{-\sqrt{2}}{6}\)=\(-\sqrt{2}\)

2 a) \(\sqrt{x^2-2x+1}=7\)

<=> \(\sqrt{x^2-2x\cdot1+1^2}=7\)

<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)^2}=7\)

<=> \(|x-1|=7\)

Nếu \(x-1>=0\)=>\(x>=1\)

=> \(|x-1|=x-1\)

\(x-1=7\)<=>\(x=8\)(thỏa)

Nếu \(x-1< 0\)=>\(x< 1\)

=> \(|x-1|=-\left(x-1\right)=1-x\)

\(1-x=7\)<=>\(-x=6\)<=> \(x=-6\)(thỏa)

Vậy x=8 hoặc x=-6

b) \(\sqrt{4x-20}-3\sqrt{\frac{x-5}{9}}=\sqrt{1-x}\)

<=> \(\sqrt{4\left(x-5\right)}-3\frac{\sqrt{x-5}}{3}=\sqrt{1-x}\)

<=> \(2\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\)

<=> \(\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\)

ĐK \(x-5>=0\)<=> \(x=5\)

\(1-x\)<=> \(-x=-1\)<=> \(x=1\)

Ta có \(\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\)

<=> \(\left(\sqrt{x-5}\right)^2=\left(\sqrt{1-x}\right)^2\)

<=> \(x-5=1-x\)

<=> \(x-x=1+5\)

<=> \(0x=6\)(vô nghiệm)

Vậy phương trình vô nghiệm

Kết bạn với mình nha :)

21 tháng 8 2017

Ta có 27^5=3^3^5=3^15
243^3=3^5^3=3^15
Vậy A=B
2^300=2^(3.100)=2^3^100=8^100
3^200=3^(2.100)=3^2^100=9^100
Vậy A<B

17 tháng 1 2017

Nhìn không đủ chán rồi không dám động vào

17 tháng 1 2017

Viết đề kiểu gì v @@