\(\sqrt{4x-4}\) = \(\dfrac{x+3}{2}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 7 2017

a) ĐK: \(x\ge1\)

Ta có: \(\sqrt{4x-4}=\dfrac{x+3}{2}\)

<=> \(2\sqrt{4\left(x-1\right)}=x+3\)

<=> \(2.2\sqrt{x-1}=x+3\)

<=> \(x+3-4\sqrt{x-1}=0\)

<=> \(\left(x-1\right)-4\sqrt{x-1}+4=0\)

<=> \(\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2=0\)

<=> \(\sqrt{x-1}=2\)

<=> \(x-1=4\) => \(x=5\) (TM)

Vậy ............................................

1 tháng 7 2017

b) ĐK: \(x\ge1;y\ge2;z\ge3\)

Ta có: \(x+y+z+8=2\sqrt{x-1}+4\sqrt{y-2}+6\sqrt{z-3}\)

<=> \(\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1+\left(y-2\right)-4\sqrt{y-2}+4+\)

\(\left(z-3\right)-6\sqrt{z-3}+9=0\)

<=> \(\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}+3\right)^2=0\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{y-2}-2=0\\\sqrt{z-3}-3=0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{y-2}=2\\\sqrt{z-3}=3\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\y-2=4\\z-3=9\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=6\\z=12\end{matrix}\right.\) (TM)

Vậy ............................................

17 tháng 11 2016

e/ \(\sqrt{x-2}+\sqrt{6-x}=\sqrt{x^2-8x+24}\)

\(\Leftrightarrow4+2\sqrt{\left(x-2\right)\left(6-x\right)}=x^2-8x+24\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{-x^2+8x-12}=x^2-8x+20\)

Đặt \(\sqrt{-x^2+8x-12}=a\left(a\ge0\right)\)thì pt thành

\(2a=-a^2+8\)

\(\Leftrightarrow a^2+2a-8=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-4\left(l\right)\\a=2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+8x-12}=2\)

\(\Leftrightarrow-x^2+8x-12=4\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow x=4\)

17 tháng 11 2016

a/ \(4x^2+3x+3-4x\sqrt{x+3}-2\sqrt{2x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\sqrt{x+3}+x+3\right)+\left(2x-1-2\sqrt{2x-1}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{x+3}\right)^2+\left(1-\sqrt{2x-1}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=\sqrt{x+3}\\1=\sqrt{2x-1}\end{cases}\Leftrightarrow}x=1\)

3 tháng 7 2018

\(1.x^2-4x-2\sqrt{2x-5}+5=0\left(x>=\dfrac{5}{2}\right)\)

\(\text{⇔}2x-5-2\sqrt{2x-5}+1+x^2-6x+9=0\)

\(\text{⇔}\left(\sqrt{2x-5}-1\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)

\(\text{⇔}\sqrt{2x-5}-1=0\) hoặc \(x-3=0\)

\(\text{⇔}x=3\left(TM\right)\)

KL...........

\(2.x+y+4=2\sqrt{x}+4\sqrt{y-1}\)

\(\text{⇔}x-2\sqrt{x}+1+y-1-4\sqrt{y-1}+4=0\)

\(\text{⇔}\left(\sqrt{x}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-2\right)^2=0\)

\(\text{⇔}x=1;y=5\)

KL..........

\(3.\sqrt{x-2}+\sqrt{y-3}+\sqrt{z-5}=\dfrac{1}{2}\left(x+y+z-7\right)\)

\(\text{⇔}2\sqrt{x-2}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z-5}=x+y+z-7\)

\(\text{⇔}x-2-2\sqrt{x-2}+1+y-3-2\sqrt{y-3}+1+z-5-2\sqrt{z-5}+1=0\)

\(\text{⇔}\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-3}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-5}-1\right)^2=0\)

\(\text{⇔}x=1;y=4;z=6\)

KL...........

\(d.Tuong-tự-nhé-bn\)

6 tháng 10 2019

b,ĐK:\(-3\le x\le\frac{3}{2}\)

\(PT\Leftrightarrow x-1+4\left(\sqrt{x+3}-2\right)+2\left(\sqrt{3-2x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1+\frac{4\left(x-1\right)}{\sqrt{x+3}+2}+\frac{2\left(2-2x\right)}{\sqrt{3-2x}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(1+\frac{4}{\sqrt{x+3}+2}-\frac{4}{\sqrt{3-2x}+1}\right)=0\)

Với \(x\ge-3\) \(\Rightarrow\frac{4}{\sqrt{x+3}+2}>0\) và \(3-2x\le9\Rightarrow-\frac{4}{\sqrt{3-2x}+1}\ge-1\)

\(\Rightarrow1+\frac{4}{\sqrt{x+3}+2}-\frac{4}{\sqrt{3-2x}+1}>0\)

\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)(tm)

6 tháng 10 2019

c,Đk: \(x\ge2,y\ge3,z\ge5\)

pt <=> \(x-2\sqrt{x-2}+y-4\sqrt{y-3}+z-6\sqrt{z-5}+4=0\)

<=> \(\left(x-2\right)-2\sqrt{x-2}+1+\left(y-3\right)-4\sqrt{y-3}+4+\left(z-5\right)-6\sqrt{z-5}+9=0\)

<=>\(\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-3}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-5}-3\right)^2=\)0

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2}-1=0\\\sqrt{y-3}-2=0\\\sqrt{z-5}-3=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=7\\z=14\end{matrix}\right.\)(t/m)

d, \(2x+2y+2z=\sqrt{4x-1}+\sqrt{4y-1}+\sqrt{4z-1}\left(đk:x,y,z\ge\frac{1}{4}\right)\)

<=> \(4x+4y+4z=2\sqrt{4x-1}+2\sqrt{4y-1}+2\sqrt{4z-1}\)

<=> \(\left(4x-1\right)-2\sqrt{4x-1}+1+\left(4y-1\right)-2\sqrt{4y-1}+1+\left(4z-1\right)-2\sqrt{4z-1}+1=0\)

<=>\(\left(\sqrt{4x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{4y-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{4z-1}-1\right)^2=0\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x-1}-1=0\\\sqrt{4y-1}-1=0\\\sqrt{4z-1}-1=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{2}\\z=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)(tm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 10 2018

Câu 1:

ĐK: \(4\leq x\leq 6\)

Ta thấy biểu thức vế trái luôn không âm theo tính chất căn bậc 2

Vế phải: \(x^2-10x-27=x(x-10)-27< 0-27< 0\) với mọi \(4\leq x\leq 6\), tức là biểu thức vế phải luôn âm

Do đó pt vô nghiệm

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 10 2018

Câu 2:

\(x\geq -3; y\geq 3; z\geq 3\)

Ta có: \(\sqrt{x+3}+\sqrt{y-3}+\sqrt{z-3}=\frac{1}{2}(x+y+z)\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x+3}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z-3}=x+y+z\)

\(\Leftrightarrow (x+3-2\sqrt{x+3}+1)+(y-3-2\sqrt{y-3}+1)+(z-3-2\sqrt{z-3}+1)=0\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{x+3}-1)^2+(\sqrt{y-3}-1)^2+(\sqrt{z-3}-1)^2=0\)

\((\sqrt{x+3}-1)^2; (\sqrt{y-3}-1)^2; (\sqrt{z-3}-1)^2\) đều không âm nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:

\((\sqrt{x+3}-1)^2=(\sqrt{y-3}-1)^2=(\sqrt{z-3}-1)^2=0\)

\(\Rightarrow x=-2; y=z=4\)

17 tháng 7 2015

b/

\(pt\Leftrightarrow\left(x-1-2\sqrt{x-1}+1\right)+\left(y-2-4\sqrt{y-2}+4\right)+\left(z-3-6\sqrt{z-3}+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1;\text{ }\sqrt{y-2}=2;\text{ }\sqrt{z-3}=3\)

\(\Leftrightarrow x=2;\text{ }y=6;\text{ }z=12\)