Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\left(\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\dfrac{x-1+x^2+x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{4x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+2x+1}=\dfrac{4x}{x^2+2x+1}\)
b: \(=\dfrac{x+2}{-\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)^2}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{2}{2-x}-\dfrac{4}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\cdot\dfrac{x^2-2x+4}{2-x}\right)\)
\(=\dfrac{-\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{2}{2-x}-\dfrac{4}{\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\right)\)
\(=\dfrac{-\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4x^2}\cdot\dfrac{2x+4-4}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{2x}{4x^2}=\dfrac{1}{2x}\)
Bài 2 .
a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)
\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2y-2xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2y+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
b) Sai đề hay sao ý
c) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)
\(=\dfrac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{-16x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\dfrac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2x+y\right)^2-16x^2+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+4xy+y^2-16x^2+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\dfrac{-8x^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
d) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
.....
\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)
a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)
\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\) MTC: \(xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(=\dfrac{2x.y\left(x-2y\right)}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}+\dfrac{y.x\left(x+2y\right)}{xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\dfrac{4.xy}{xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2y-4xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2y-2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)
b) \(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{3xy}{y^3-x^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)
\(=\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)
\(=\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\) MTC: \(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{\left(x-y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy+\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)
a: \(-3x^2\cdot\left(\dfrac{4}{3}x^2+\dfrac{2}{3}x^2-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=-4x^4-2x^4+x^2\)
b: \(\left(x-3y\right)\left(3x^2+5xy+4y^2\right)\)
\(=3x^3+5x^2y+4xy^2-9x^2y-15xy^2-12y^3\)
\(=3x^3-4x^2y-11xy^2-12y^3\)
c: \(\left(x+8\right)^2-2\left(x+8\right)\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x+8-x+2\right)^2\)
\(=10^2=100\)
d: \(x\left(x-4\right)\left(x+4\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x^2-16\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3-16x-x^4+1\)
\(=\left(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}\right)+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{8}{1-x^8}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{16}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne-1,x\ne0\)
Ta có: \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\)
<=> \(\dfrac{x\left(x+3\right)+\left(x-2\right)\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=0\)
<=> \(\dfrac{x^2+3x+x^2-x-2-2x^2-2x}{x\left(x+1\right)}=0\)
<=> \(\dfrac{-2}{x\left(x+1\right)}=0\) (vô lí)
=> pt vô nghiệm
b) ĐKXĐ: \(x\ne3,x\ne-2\)
ta có:\(1+\dfrac{x}{3-x}=\dfrac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+\dfrac{2}{x+2}\)
<=> \(\dfrac{\left(x+2\right)\left(3-x\right)+x\left(x+2\right)-5x-2\left(3-x\right)}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=0\)
<=> \(\dfrac{x-x^2+6+x^2+2x-5x-6+2x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=0\)
<=> \(\dfrac{0}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=0\) (luôn đúng)
Vậy pt trên luôn đúng với mọi x khác 3 và -2
a) \(\dfrac{x+3}{x+1}\)+\(\dfrac{x-2}{x}\)=2
(đk: x\(\ne\); x\(\ne\)-1)
<=> \(x^2\)+3x + \(x^2\)-x -2 =\(2x^2\)+2x
<=> 2x -2 =2x
<=>0x=2
=>Pt vô nghiệm.
b) 1+ \(\dfrac{x}{3-x}\)= \(\dfrac{5x}{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}\)+\(\dfrac{2}{x+2}\)
(đk:x\(\ne\)3; x\(\ne\)-2)
<=> 3x +6=3x+6
<=>0x=0
=> Pt vô số no.
c)\(\dfrac{3x+2}{3x-2}\)-\(\dfrac{6}{2+3x}\)=\(\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)
(đk: x\(\ne\)\(\pm\)\(\dfrac{2}{3}\))
<=>\((3x+2)^2\)-6(3x-2)=\(9x^2\)
<=>\(9x^2 \)+12x +4 -18x+12=\(9x^2\)
<=>16-6x=0
<=>6x=16
<=> x=\(\dfrac{8}{3}\)(t/m)
Vậy pt có no duy nhất là x=\(\dfrac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left[\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)-\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2\right]=\left(x+4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow8\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+4.\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\left[-2\right]=\left(x+4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow8\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)\right]=\left(x+4\right)^2\)
\(x\ne0\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=16\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=4;x=0\left(l\right)\\x+4=-4x;x=-8\end{matrix}\right.\)