Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK: x khác 0
Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\) => \(x^2+\frac{1}{x^2}+2.x.\frac{1}{x}=t^2\) => \(x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2\)
Thay vào PT đã cho: giải pt bậc 2 ẩn t......
\(2x-2=8-3x\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+3x=8+2\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy...
\(x^2-3x+1=x+x^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-3x-x-x^2=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(-4x=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy...
mấy cái này bấm máy tính là đc òi. giải mất thời gian lắm :))
a) Ta có: \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-5x^2+5x+6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=2\\x=3\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của phương trình là {1;2;3}
Mình đang bận. Câu 2 tí nữa giải quyết sau...
a) 3x - 2(5 + 2x) =45 - 2x
=> 3x - 10 - 4x = 45 - 2x
=> 3x - 4x + 2x = 45 + 10
=> x = 55
b) \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
=> \(\frac{x-3}{5}=\frac{2x+17}{3}\)
=> 5(2x + 17) = 3(x - 3)
=> 10x + 85 = 3x - 9
=> 7x = -94
=> x = -94/7
c) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
=> \(\frac{5x-3}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{4x-33}{7}\)
=> \(\frac{10x-6}{12}-\frac{21x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
=> \(\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-33}{7}\)
=> (-11x - 3).7 = (4x - 33).12
= -77x - 21 = 48x - 396
=> x = 3
d) (x - 1)(5x + 3) = (3x - 8)(x - 1)
=> (x - 1)(5x + 3) - (3x - 8)(x -1) = 0
=> (x - 1)(2x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+11=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5,5\end{cases}}\)
e) (x - 1)(x2 + 5x - 2) - (x3 - 1) = 0
=> (x - 1)(x2 + 5x - 2) - (x - 1)(x2 + x + 1) = 0
=> (x - 1)(4x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0,75\end{cases}}\)
f) \(\frac{x-17}{33}+\frac{x-21}{29}+\frac{x}{25}=4\)
=> \(\left(\frac{x-17}{33}-1\right)+\left(\frac{x-21}{29}-1\right)+\left(\frac{x}{25}-2\right)=0\)
=> \(\frac{x-50}{33}+\frac{x-50}{29}+\frac{x-50}{25}=0\)
=> \(\left(x-50\right)\left(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}\right)=0\)
=> x - 50 = 0 (Vì \(\frac{1}{33}+\frac{1}{29}+\frac{1}{25}\ne0\))
=> x = 50
b, \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{5}=\frac{17+2x}{3}\Leftrightarrow3x-9=85+10x\)
\(\Leftrightarrow-7x=94\Leftrightarrow x=-\frac{94}{7}\)
f, sửa : \(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+5}{61}+\frac{x+7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{65}+1+\frac{x+3}{63}+1=\frac{x+5}{61}+1+\frac{x+7}{59}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}=\frac{x+66}{61}+\frac{x+66}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}-\frac{x+66}{61}-\frac{x+66}{59}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+66\right)\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\ne0\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-66\)
Ta có: \(x^2+\frac{1}{x^2}-\frac{9}{2}\left(x+\frac{1}{x}\right)+7=0\)
<=> \(\left(x^2+\frac{1}{x^2}+2\right)-\frac{9}{2}\left(x+\frac{1}{x}\right)+5=0\)
,<=> \(\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-\frac{9}{2}\left(x+\frac{1}{x}\right)+\frac{81}{16}-\frac{1}{16}=0\)
<=> \(\left(x+\frac{1}{x}-\frac{9}{4}\right)^2=\frac{1}{16}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{x}-\frac{9}{4}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{x}-\frac{9}{4}=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{x}-\frac{5}{2}=0\\x+\frac{1}{x}-2=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-\frac{5}{2}x+1=0\\x^2-2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x^2-\frac{5}{2}x+\frac{25}{16}\right)=\frac{9}{16}\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-\frac{5}{4}\right)^2=\frac{9}{16}\\x-1=0\end{cases}}\)
<=> x - 5/4 = 3/4 hoặc x - 5/4 = -3/4
hoặc x = 1
<=> x = 2 hoặc x = 1/2
hoặc x = 1
Vậy S = {1/2; 1; 2}
C2:
Dễ thấy x = 0 không là nghiệm của pt
chia cả hai vế cho x^2 ta đc
pt <=> \(6x^2-5x-38-\frac{5}{x}+\frac{6}{x^2}=0\)
<=> \(6\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)-5\left(x+\frac{1}{x}\right)-38=0\)
Đến đây giải giống hệt như trên