Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ko vt lại đề
4x2-8x+x-2=0
=>4x(x-2)+(x-2)=0
=>(x-2)(4x+1)=0
......
b) bn tự làm nha
a)\(4x^2-7x-2=0\)
Ta có \(\Delta=7^2+4.4.2=81,\sqrt{\Delta}=9\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7+9}{8}=2\\x=\frac{7-9}{8}=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)
b)\(4x^2+5x-6=0\)
Ta có \(\Delta=5^2+4.4.6=121,\sqrt{\Delta}=11\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5+11}{8}=\frac{3}{4}\\x=\frac{-5-11}{8}=-2\end{cases}}\)
Đặt \(a=x^2+3x-4;b=3x^2+7x+4\)
Theo đề, ta có: \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+4\right)\left(x-1\right)=0\\\left(3x+4\right)\left(x+1\right)=0\\2x\left(2x+5\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-4;1;-\dfrac{4}{3};-1;0;-\dfrac{5}{2}\right\}\)
x=-4, x=-5/2, x=-4/3, x=-1, x=0, x=1
bậc to quá nghĩ cách giải đã
Mình chỉ biết bài b) thôi, mà cũng ko biết có đúng ko
x4+x3+x+1=0
<=> (x4+x3)+(x+1)=0
<=> x3(x+1)+(x+1)
<=> (x+1)(x3+1)=0
=>x+1=0
x3+1=0
=> x= -1
x3= -1
=> x= -1
\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)
TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }
Đặt \(k=x^2\left(k\ge0\right)\)
Phương trình trở thành \(4k^2+7k-2=0\)
Ta có: \(\Delta=7^2+4.4.2=81,\sqrt{\Delta}=9\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}k=\frac{-7+9}{8}=\frac{1}{4}\\k=\frac{-7-9}{8}=-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\frac{1}{4}\\x^2=-2\left(VL\right)\end{cases}}\)
Vậy phương trình có 2 nghiệm \(\left\{\pm\frac{1}{2}\right\}\)
\(x=\pm\frac{1}{2}\)