Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mấy bài này , e ko chắc lắm đâu , coi lại rồi xem có j sai k nhé ! Sai thì ns vs e để e còn sửa
a) \(pt\Leftrightarrow14x^2-6x-8=0\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\left(7x+4\right)=0\)
b) \(-3x^4-10x^3+32x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(2-x\right)\left(3x+16\right)=0\)
c) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^5-5x^4-5\right)}{x^4-x+1}=0\)
ĐKXĐ: x khác 1
Đặt \(\frac{x}{x-1}=a\)
\(x+a=x+\frac{x}{x-1}=x\left(1+\frac{1}{x-1}\right)=\frac{x^2}{x-1}\). Thay vào phương trình ta được
x3+a3+3(x+a)=0<=>x+a=0\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x=0
Giải các phương trình và hệ phương trình:
a) x2 - \(2\sqrt{5}\)x + 5 = 0
Ta có: x2 - \(2\sqrt{5}\)x + 5 = 0 <=> ( x = \(\sqrt{5}\) )2 = 0 <=> x - \(\sqrt{5}\) = 0 <=> x = \(\sqrt{5}\)
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm S = ( \(\sqrt{5}\) )
c) \(\begin{cases}2x+5y=-1\\3x-2y=8\end{cases}\) <=> \(\begin{cases}6x+15y=-3\\6x-4y=16\end{cases}\) <=> \(\begin{cases}19y=-19\\3x-2y=8\end{cases}\) <=> \(\begin{cases}y=-1\\3x-2.\left(-1\right)=8\end{cases}\) <=> \(\begin{cases}y=-1\\x=2\end{cases}\)
Vậy hệ phương trình có 1 nghiệm duy nhất (x ; y) = (2 ; -1)
TH1: \(x^2-4x-3\le0\Leftrightarrow2-\sqrt{7}\le x\le2+\sqrt{7}\)
bpt <=> \(-x^2+4x+3>-x^2+4x+3\) vô lí
TH2: \(x^2-4x-3>0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>2+\sqrt{7}\\x< 2-\sqrt{7}\end{cases}}\)
bpt <=> \(x^2-4x-3>-x^2+4x+3\)
<=> \(x^2-4x-3>0\)
Đúng với \(\orbr{\begin{cases}x>2+\sqrt{7}\\x< 2-\sqrt{7}\end{cases}}\)
Vậy:...
a) x3+4x2+x-6=0
<=> x3+3x2+x2+3x-2x-6=0
<=> x2(x+3)+x(x+3)-2(x+3)=0
<=> (x+3)(x2+x-2)=0
<=> \(\left[\begin{matrix}x+3=0\\x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)<=> \(\left[\begin{matrix}x=-3\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[\begin{matrix}x=-3\\x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b) x3-3x2+4=0
<=> x3-2x2-x2+4=0
<=> x2(x-2)-(x-2)(x+2)=0
<=> (x-2)(x2-x-2)=0
<=> \(\left[\begin{matrix}x-2=0\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=2\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c) x4+2x3+2x2-2x-3=0
<=> x4+x3+x3+x2+x2+x-3x-3=0
<=> x3(x+1)+x2(x+1)+x(x+1)-3(x+1)=0
<=> (x+1)(x3+x2+x-3)=0
<=> (x+1)(x3-x2+2x2-2x+3x-3)=0
<=> (x+1)[x2(x-1)+2x(x-1)+3(x-1)]=0
<=> (x+1)(x-1)(x2+2x+3)=0
Mà x2+2x+3=x2+2x+1+2=(x+1)2+2>0
<=> (x+1)(x-1)=0
<=>\(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)<=> \(\left[\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...