Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(x-6\right)\left(2x-5\right)\left(3x+9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\Leftrightarrow x=6\\2x-5=0\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\\3x+9=0\Leftrightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
\(b,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Leftrightarrow x=3\\2x+5=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(c,x^2-4-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(x=-7\left(2m-5\right)x-2m^2+8\Leftrightarrow x+7\left(2m-5\right)=8-2m^2\Leftrightarrow x\left(14m-34\right)=8-2m^2\)
\(ycđb\Leftrightarrow14m-34\ne0\Leftrightarrow m\ne\dfrac{34}{14}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{8-2m^2}{14m-34}\)
\(3.17\Leftrightarrow4x^2-4x+1-2x-1=0\Leftrightarrow4x^2-6x=0\Leftrightarrow x\left(4x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
3.15:
a, \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{9}{3}=-3\end{matrix}\right.\)
b, \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
c, \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3.16
\(\Leftrightarrow\left(2m-5\right).-7-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m+35-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m-2m^2+43=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(7m+m^2\right)=-43\)
\(\Leftrightarrow m\left(7-m\right)=\dfrac{43}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{m\left(7-m\right)}{1}-\dfrac{43}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{14m-2m^2}{2}-\dfrac{43}{2}=0\)
pt vô nghiệm
\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)
\(\Leftrightarrow2x+4>0\)
\(\Leftrightarrow2x>-4\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
a: =>9x^2+6x+1-6(2x^2-13x+21)=0
=>9x^2+6x+1-12x^2+78x-126=0
=>-3x^2+84x-125=0
=>\(x\in\left\{26.42;1.58\right\}\)
b: =>(3x+1)[(2x-5)^2-(x-3)^2]=0
=>(3x+1)(2x-5-x+3)(2x-5+x-3)=0
=>(3x+1)(x-2)(3x-8)=0
=>\(x\in\left\{-\dfrac{1}{3};2;\dfrac{8}{3}\right\}\)
c; =>(x+5)(0,75x-3+1,25x)=0
=>(x+5)(2x-3)=0
=>x=3/2 hoặc x=-5
a, ĐKXĐ:\(x\ne-5\)
\(\dfrac{2x-5}{x+5}=3\\ \Rightarrow2x-5=3\left(x+5\right)\\ \Leftrightarrow3x+15-2x+5=0\\ \Leftrightarrow x+20=0\\ \Leftrightarrow x=-20\)
b, ĐKXĐ:\(x\ne3\)
\(\dfrac{\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)}{x-3}=0\\ \Rightarrow x^2+2x-3x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-6=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(tm\right)\\x=3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
c, ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\ \Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x-3}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{4}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\\ \Leftrightarrow x.\dfrac{x+1+x-3-4}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(2x-6\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{x+1}=0\\ \Rightarrow x=0\left(tm\right)\)
a, 0,5x.(2x - 9) = 1,5x.(x - 5)
<=> x2 - 4,5x = 1,5x2 - 7,5x
<=> 0,5x2 + 3x = 0
<=> 0,5x.( x + 6 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 6 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -6
Vậy....
#Đức Lộc#
Làm thử nha :v
a) 0,5x.(2x - 9) = 1,5x.(x - 5)
<=> 0,5x.(2x - 9) - 1,5x.(x - 5) = 1,5x.(x - 5) - 1,5x.(x - 5)
<=> 0,5x.(2x - 9) - 1,5x.(x - 5) = 0
<=> -x(0,5x - 3) = 0
=> x = 0 hoặc 6
b) 5(x - 1) - (2x - 5) = 16 - x
<=> 3x = 16 - x
<=> 3x + x = 16
<=> 4x = 16
<=> x = 16 : 4
=> x = 4
`5-(x-6)=4(3-2x)`
`<=>5-x+6-4(3-2x)=0`
`<=> 5-x+6-12 +8x=0`
`<=> 7x -1=0`
`<=> 7x=1`
`<=>x=1/7`
Vậy pt đã cho có nghiệm `x=1/7`
__
`3-x(1-3x) =5(1-2x)`
`<=> 3-x+3x^2=5-10x`
`<=> 3-x+3x^2-5+10x=0`
`<=> 3x^2 +9x-2=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-9+\sqrt{105}}{6}\\x=\dfrac{-9-\sqrt{105}}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{-9+\sqrt{105}}{6};\dfrac{-9-\sqrt{106}}{5}\right\}\)
__
`(x-3)(x+4) -2(3x-2)=(x-4)^2`
`<=>x^2+4x-3x-12- 6x +4 =x^2 -8x+16`
`<=>x^2-5x-8=x^2-8x+16`
`<=> x^2 -5x-8-x^2+8x-16=0`
`<=> 3x-24=0`
`<=>3x=24`
`<=>x=8`
Vậy pt đã cho có nghiệm `x=8`
a) 5-(x-6)=4(3-2x)
=> 5 – x + 6 = 12 – 8x
=> -x + 8x = 12 – 5 – 6
=> 7x = 1
=> x=1/7
Vậy phương trình có nghiệm x=1/7
b) 3 - x ( 1 - 3x)=5(1-2x)
=> 3-x+3x^2=5-10x
=> 3x^2+9x-2= 0
0=105
=> x =\(\dfrac{-9-\sqrt{105}}{6}\)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;0\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)
Suy ra: \(x^2+3x+x^2-3x+2=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-2\)
hay x=1(nhận)
Vậy: S={1}
b) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-7;\dfrac{3}{2}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3x-2}{x+7}=\dfrac{6x+1}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)=\left(6x+1\right)\left(x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x+6=6x^2+42x+x+7\)
\(\Leftrightarrow6x^2-13x+6-6x^2-43x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-56x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-56x=1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{56}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{56}\right\}\)
c) ĐKXĐ: \(x\ne-\dfrac{2}{3}\)
Ta có: \(\dfrac{5}{3x+2}=2x-1\)
\(\Leftrightarrow5=\left(3x+2\right)\left(2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x+4x-2-5=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+x-7=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\6x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\6x=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{7}{6}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{1;-\dfrac{7}{6}\right\}\)
d) ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{2}{7}\)
Ta có: \(\left(2x+3\right)\cdot\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\cdot\left(\dfrac{3x+8+2-7x}{2-7x}\right)-\left(x-5\right)\left(\dfrac{3x+8+2-7x}{2-7x}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3-x+5\right)\cdot\dfrac{-4x+6}{2-7x}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\cdot\left(-4x+6\right)=0\)(Vì \(2-7x\ne0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\-4x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\-4x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\left(nhận\right)\\x=\dfrac{3}{2}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-8;\dfrac{3}{2}\right\}\)
1/ \(2\left(x-5\right)=\left(-x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-10=-x-5\)
\(\Leftrightarrow3x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)
==========
2/ \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3=2\)
\(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy: \(S=\left\{7\right\}\)
==========
3/ \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(\Leftrightarrow4x-20-3x+1=x-19\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(S=\left\{x|x\text{ ∈ }R\right\}\)
===========
4/ \(7-\left(x-2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow7-x+2=10-15x\)
\(\Leftrightarrow14x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{14}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{14}\right\}\)
==========
5/ \(2x-\left(5-3x\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-5+3x=7x+1\)
\(\Leftrightarrow-2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy: \(S=\left\{-3\right\}\)
[---]
Chúc bạn học tốt.
1. \(2\left(x-5\right)=-x-5\)
\(\Leftrightarrow3x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)
2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3=2\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy \(S=\left\{7\right\}\)
3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(\Leftrightarrow4x-20-3x+1-x+19=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy \(S=\left\{x\in R\right\}\)
4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow7-x+2-10+15x=0\)
\(\Leftrightarrow14x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{14}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{14}\right\}\)
4. \(2x-\left(5-3x\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-5+3x-7x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy \(S=\left\{-3\right\}\)
\(2x\left(x-5\right)-\left(x+3\right)^2=3x-x\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-\left(x^2+6x+9\right)-3x-5x+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-x^2-6x-9-3x-5x+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-24x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-12=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=12\end{matrix}\right.\)
\(2x\left(x-5\right)-\left(x+3\right)^2=3x-x\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-x^2-3x-3x-9=3x-5x+x^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x^2-x^2-10x-3x-3x-3x+5x=-9\)
\(\Leftrightarrow-14x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{9}{14}\)
Vậy phương trình có nghiệm là \(S=\left\{-\dfrac{9}{14}\right\}\)