![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1a : tự kết luận nhé
\(2\left(x+3\right)=5x-4\Leftrightarrow2x+6=5x-4\Leftrightarrow-3x=-10\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}\)
Câu 1b : \(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)ĐK : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow x+3-2x+6=5-2x\Leftrightarrow-x+9=5-2x\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2}-\frac{2x-2}{3}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+3-4x+8}{6}\ge0\Rightarrow-x+11\ge0\Leftrightarrow x\le11\)vì 6 >= 0
1) 2(x + 3) = 5x - 4
<=> 2x + 6 = 5x - 4
<=> 3x = 10
<=> x = 10/3
Vậy x = 10/3 là nghiệm phương trình
b) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\frac{1}{x-3}-\frac{2}{x+3}=\frac{5-2x}{x^2-9}\)
=> \(\frac{x+3-2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{5-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=> x + 3 - 2(x - 3) = 5 - 2x
<=> -x + 9 = 5 - 2x
<=> x = -4 (tm)
Vậy x = -4 là nghiệm phương trình
c) \(\frac{x+1}{2}\ge\frac{2x-2}{3}\)
<=> \(6.\frac{x+1}{2}\ge6.\frac{2x-2}{3}\)
<=> 3(x + 1) \(\ge\)2(2x - 2)
<=> 3x + 3 \(\ge\)4x - 4
<=> 7 \(\ge\)x
<=> x \(\le7\)
Vậy x \(\le\)7 là nghiệm của bất phương trình
Biểu diễn
-----------------------|-----------]|-/-/-/-/-/-/>
0 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}< =>\frac{2\left(x+5\right)}{2\left(3x-6\right)}-\frac{3x-6}{2\left(3x-6\right)}=\frac{3\left(2x-3\right)}{3\left(2x-4\right)}.\)
(đk:x khác \(\frac{1}{2}\))
\(\frac{2x+10}{6x-12}-\frac{3x-6}{6x-12}=\frac{6x-9}{6x-12}< =>2x+10-3x+6=6x-9< =>x=\frac{25}{7}\)
Vậy x=\(\frac{25}{7}\)
b) /7-2x/=x-3 \(x\ge\frac{7}{2}\)
(đk \(x\ge3,\frac{7}{2}< =>x\ge\frac{7}{2}\))
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=x-3\\7-2x=-\left(x-3\right)\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\left(< \frac{7}{2}\Rightarrow l\right)\\x=4\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy x=4
2)
\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}>\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{30\left(x-1\right)}{60}+\frac{20\left(x-2\right)}{60}+\frac{15\left(x-3\right)}{60}-\frac{12\left(x-4\right)}{60}-\frac{10\left(x-5\right)}{60}>0\)
\(\Leftrightarrow30x-30+20x-40+15x-45-12x+48-10x+50>0\Leftrightarrow43x-17>0\Leftrightarrow x>\frac{17}{43}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x^2 + 3 = 2x(x + 4) - 7
<=> 2x^2 + 3 = 2x^2 + 8x - 7
<=> 2x^2 - 2x^2 - 8x = - 7 - 3
<=> -8x = -10
<=> x = -10/-8 = 5/4
b) 4x^2 - 12x + 5 = 0
<=> 4x^2 - 2x - 10x + 5 = 0
<=> 2x(2x - 1) - 5(2x - 1) = 0
<=> (2x - 5)(2x - 1) = 0
<=> 2x - 5 = 0 hoặc 2x - 1 = 0
<=> x = 5/2 hoặc x = 1/2
c) |5 - 2x| = 1 - x
<=> \(\hept{\begin{cases}5-2x\text{ nếu }5-2x\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{5}{2}\\-\left(5-2x\right)\text{ nếu }5-2x< 0\Leftrightarrow x< \frac{5}{2}\end{cases}}\)
+) nếu x >= 5/2, ta có:
5 - 2x = 1 - x
<=> -2x + 1 = 1 - 5
<=> -x = -4
<=> x = 4 (tm)
+) nếu x < 5/2, ta có:
-(5 - 2x) = 1 - x
<=> -5 + 2x = 1 - x
<=> 2x + 1 = 1 + 5
<=> 3x = 6
<=> x = 2 (ktm)
d) \(\frac{2}{x-1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{x^3-1}-\frac{2x+3}{x^2+x+1}\) ; ĐKXĐ: x # 1
<=> \(\frac{2}{x-1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{2x+3}{x^2+x+1}\)
<=> \(\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{\left(2x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
<=> 2(x^2 + x + 1) = (2x - 1)(2x + 1) - (2x + 3)(x - 1)
<=> 2x^2 + 2x + 2 = 2x^2 - x + 2
<=> 2x^2 - 2x^2 + 2x - x = 2 - 2
<=> x = 0
mạn phép vô đây để kiếm câu trả lời
\(2x^2+3=2x\left(x+4\right)-7\)
\(< =>2x^2+3=2x.x+4.2x-7\)
\(< =>2x^2+3=2x^2+8x-7\)
\(< =>2x^2+3-2x^2=8x-7\)
\(< =>\left(2x^2-2x^2\right)-8x=-7-3\)
\(< =>-8x=-10< =>8x=10\)
\(< =>x=10:8=\frac{10}{8}=\frac{5}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cái bài đầu giải BPT bn ghi cái dj ak ,mik cx k hỉu nữa
V mik giải bài 2 nghen, sửa lại đề bài đầu rồi mik giải cho
\(3x-3=|2x+1|\)
Điều kiện: \(3x-3\ge0\Leftrightarrow3x\ge3\Leftrightarrow x\ge1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=3x-3\\2x+1=-3x+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x=-1-3\\2x+3x=-1+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-3\\5x=2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(n\right)\\x=\frac{2}{5}\left(l\right)\end{cases}}}\)
Vậy S={3}
Cài đề câu b ,bn xem lại nhé!
\(\frac{2x-3}{35}+\frac{x\left(x-2\right)}{7}>\frac{x^2}{7}-\frac{2x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{35}+\frac{5x\left(x-2\right)}{35}-\frac{5x^2}{35}+\frac{7\left(2x-3\right)}{35}>0\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x\left(x-2\right)-5x^2+7\left(2x-3\right)>0\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x^2-10x-5x^2+14x-21>0\)
\(\Leftrightarrow6x-24>0\)
\(\Leftrightarrow x>4\)
VẬY TẬP NGHIỆM CỦA BẤT PHƯƠNG TRÌNH LÀ : S = { \(x\text{\x}>4\)}
\(\frac{6x+1}{18}+\frac{x+3}{12}\le\frac{5x+3}{6}+\frac{12-5x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6\left(6x+1\right)}{108}+\frac{9\left(x+3\right)}{108}\le\frac{18\left(5x+3\right)}{108}+\frac{12\left(12-5x\right)}{108}\)
\(\Leftrightarrow36x+6+9x+27\le90x+54+144-60x\)
\(\Leftrightarrow36x+6+9x+27-90x-54-144+60x\le0\)
\(\Leftrightarrow15x-165\le0\)
\(\Leftrightarrow x\le11\)
VẬY TẬP NGHIỆM CỦA BẤT PHƯƠNG trình ..........
tk mk nka !!! chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a chỉ cần quy đồng là được
Câu b tách cái mẫu thứ 3 thành (x-1)(x-2) r quy đồng 2 cái trước là được rồi
b) \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x+2}{x-2}=\frac{1}{x^2-3x+2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{x^2-x-2x+2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x-2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{1}{x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2x}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow-2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(1-\frac{2x-1}{9}=3-\frac{3x-3}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{108-12\cdot\left(2x-1\right)}{108}=\frac{108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)}{108}\)
\(\Rightarrow108-12\cdot\left(x-1\right)=108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow108-24x+12=324-27x+27\)
\(\Leftrightarrow3x=231\)
\(\Rightarrow x=77\)
c,\(\frac{3}{4x-20}+\frac{15}{50-2x^2}+\frac{7}{6x+30}=0\)
\(\Rightarrow3\cdot\left(50-2x^2\right)\cdot\left(6x+30\right)+15\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(6x+30\right)+7\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(50-2x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow900x+4500-36x^3-180x^2+360x^2+1800x-1800x-9000+1400x-56x^3-7000+280x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-92x^3+460x^2+2300x-11500=0\)
\(\Leftrightarrow92x^3-460x^2-2300x+11500=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=5\end{cases}}\)
a) Thay x = 3 vào bất phương trình ta được: 2.3 + 3 < 9 <=> 9 < 9 (khẳng định sai)
Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình2x + 3 < 9
b) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: -4.3 > 2.3 + 5 => -12 > 11 (khẳng định sai)
Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình -4x > 2x + 5
c) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: 5 - 3 > 3.3 -12 => 2 > -3 (khẳng định đúng)
Vậy x = 3 là nghiệm của bất phương trình 5 - x > 3x - 12
(2x + 7)2 = (x + 3)2
2x + 7 = x + 3
2x + 7 - (x + 3) = 0
2x + 7 - x - 3 = 0
2x - x + (7 - 3) = 0
2x - x + 4 = 0
2x - x = 0 - 4
x = -4
Vậy x = -4
(2x+7)2=(x+3)2
2x+7 =x+3
2x-x =3-7
x =-4
Vậy................