![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2-11x+19=0\Leftrightarrow2\left(x^2-\frac{11}{2}x+\frac{19}{2}\right)=0\Leftrightarrow x^2-\frac{11}{2}x+\frac{19}{2}=0\)
\(x^2-2.\frac{11}{4}.x+\frac{121}{16}+\frac{31}{16}=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{11}{4}\right)^2+\frac{31}{16}=0\)
Vì \(\left(x-\frac{11}{4}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{11}{4}\right)^2+\frac{31}{16}\ge\frac{31}{16}>0\forall x\)
Vậy phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(3x^2+2x-1=0\)
Nhận thấy: a-b+c=1 nên pt có nghiệm \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy .............
2/ \(3x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-2\right)+2\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy ....................
3/ \(x^2+\left(x+2\right)\left(11x-7\right)=0\Leftrightarrow x^2+11x^2+15x-14=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+15x-14=0\)
\(\Delta=15^2-4.12.\left(-14\right)=897\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-15+\sqrt{897}}{24}\\x=\frac{-15-\sqrt{897}}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy ................
3x^2 + 2x - 1 = 0
=> 2x^2 + 2x + x^2 - 1 = 0
=> 2x. (x + 1) + (x + 1).(x - 1) = 0
=> ( x+1). ( 3x - 1) = 0
TH1: x+1=0 => x = - 1
TH2: 3x - 1 =0 => x =1/3
Vậy.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1+2: phân tích mẫu thành nhân tử r` áp dụng
1/ab=1/a-1/b
bài 3+4: quy đồng rút gọn blah...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{2}{x^3-x^2-x+1}+\dfrac{3}{x^2-1}=0\) (\(x\ne\pm1\))
\(\Rightarrow\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}+\dfrac{3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2-2x+1+2+3x-3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2+x-2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=0\)
\(\Rightarrow x^2-x+2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
=> Th1 :
x- 1 =0
=> x = 1 ( hư cấu vì không thỏa mãn ĐK )
Th2 :
x+2 = 0
=> x = -2 ( hợp lí )
Vậy nghiệm của phương trình là x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(6x^2-xy-y^2\)
\(=6x^2-3xy+2xy-y^2\)
\(=3x\left(2x-y\right)+2y\left(x-y\right)\)
\(=\left(3x+2y\right)\left(x-y\right)\)
b, \(8x^2-23x-3\)
\(=8x^2-24x+x-3\)
\(=8x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(8x+1\right)\left(x-3\right)\)
c, \(10x^2-11x-6\)
\(=10x^2-15x+4x-6\)
\(=5x\left(2x-3\right)+2\left(2x-3\right)\)
\(=\left(5x+2\right)\left(2x-3\right)\)
d, \(x^3-6x^2+11x-6\)
\(=x^3-3x^2-3x^2+9x+2x-6\)
\(=x^2\left(x-3\right)-3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2-3x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2-2x-x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^4-6x^3+11x^2-6x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-3x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x^2-3x+1=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{\pm\sqrt{5}+3}{2}\)
Chúc bạn học tốt
\(x^4-\left(6x^2-2x^2\right)+\left(9x^2-6x+1\right)=0\)
\(x^4-2x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2=0\)
\(\left(x^2-3x+1\right)^2=0\)
tự làm
B) \(\left(6x^4-18x^3\right)+\left(13x^{^3}-39x^2\right)+\left(x-3x\right)-\left(2x-6\right)=0\)
\(6x^3\left(x-3\right)+13x^2\left(x-3\right)+x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(6x^3+13x^2-2\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(6x^3+12x^2+x^2+2x-x-2\right)\)
\(\left(x-3\right)\left\{6x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right\}\)
\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(6x^2-x-1\right)\)
\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(6x^2-3x+2x-1\right)\)
\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\right)\)
\(\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
câu C nghĩ đã