Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\sqrt[]{3x+7}-5< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{3x+7}< 5\)
\(\Leftrightarrow3x+7\ge0\cap3x+7< 25\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{7}{3}\cap x< 6\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{7}{3}\le x< 6\)
Viết lại phương trình dưới dạng :
\(4^{x^2-3x+2}+4^{2x^2+6x+5}=4^{x^2-3x+2}.4^{2x^2+6x+5}+1\)
Đặt \(\begin{cases}u=4^{x^2-3x+2}\\v=4^{2x^2+6x+5}\end{cases}\)\(;u,v>0\)
Khi đó phương trình tương đương với :
\(u+v=uv+1\Leftrightarrow\left(u-1\right)\left(1-v\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}u=1\\v=1\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}4^{x^2-3x+2}=1\\4^{2x^2+6x+5}=1\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2-3x+2=0\\2x^2+6x+5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=2\\x=-1\\x=-5\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x^2+5x-7=3x+14\\x\ge-\dfrac{14}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x^2+2x-21=0\\x\ge-\dfrac{14}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+3\right)\left(3x-7\right)=0\\x\ge-\dfrac{14}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
=>\(\dfrac{3x+7-x-1}{\sqrt{3x+7}+\sqrt{x+1}}=2\)
=>\(\sqrt{3x+7}+\sqrt{x+1}=x+3\)
=>3x+7+x+1+2 căn 3x^2+10x+7=x^2+6x+9
=>căn 12x^2+40x+28=x^2+2x
=>x^4+4x^3+4x^2-12x^2-40x-28=0
=>x^4+4x^3-8x^2-40x-28=0
=>\(x\in\left\{-0.94;3.21\right\}\)
Điều kiện của phương trình x 2 + 3 x + 7 > 0
Phương trình cuối vô nghiệm, do đó phương trình đã cho vô nghiệm.
ĐK: \(x\ge-1\)
\(\sqrt{2x+7}-\sqrt{x+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+7}=2+\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow3x+7=4+4\sqrt{x+1}+x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1=2\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=4\left(x+1\right)\\x+1\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x-3=0\\x\ge-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{2x^2-3x-5}=\sqrt{x^2-7}\)
Bình phương 2 vế pt , ta có :
\(2x^2-3x-5=x^2-7\)
\(\Rightarrow2x^2-x^2-3x=-7+5\)
\(\Rightarrow x^2-3x-2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3+\sqrt{17}}{2}\\x=\dfrac{3-\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)
Thay lần lượt các giá trị trên vào pt , ta thấy không có giá trị nào thỏa mãn
Vậy pt vô nghiệm
=>2x^2-3x-5=x^2-7
=>x^2-3x+2=0
=>x=2(loại) hoặc x=1(loại)