\(2\left|x^2+2x-5\right|=x-1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 3 2016

\(2\left|x^2+2x-5\right|=x-1\)  (1)

\(\Leftrightarrow\)  \(\begin{cases}x-1\ge0\\\begin{cases}2\left(x^2+2x-5\right)=x-1\\2\left(x^2+2x-5\right)=1-x\end{cases}\\\end{cases}\)  \(\Leftrightarrow\)\(\begin{cases}x\ge1\\\begin{cases}2x^2+3x-9=0\\2x^2+5x-11=0\end{cases}\\\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow\)  \(\begin{cases}x\ge1\\x\in\left\{-3;\frac{3}{2};\frac{-5-\sqrt{113}}{4};\frac{-5+\sqrt{113}}{4}\right\}\end{cases}\)  \(\Leftrightarrow\) \(x\in\left\{\frac{3}{2};\frac{\sqrt{113}-5}{4}\right\}\)

Vạy T(1) = \(\left\{\frac{3}{2};\frac{\sqrt{113}-5}{4}\right\}\) là tập nghiệm của phương trình đã cho

15 tháng 4 2017

a) ĐKXĐ: 2x + 3 ≥ 0. Bình phương hai vế thì được:

(3x – 2)2 = (2x + 3)2 => (3x - 2)2 – (2x + 3)2 = 0

⇔ (3x -2 + 2x + 3)(3x – 2 – 2x – 3) = 0

=> x1 = (nhận), x2 = 5 (nhận)

Tập nghiệm S = {; 5}.

b) Bình phương hai vế:

(2x – 1)2 = (5x + 2)2 => (2x - 1 + 5x + 2)(2x – 1 – 5x – 2) = 0

=> x1 = , x2 = -1.

c) ĐKXĐ: x ≠ , x ≠ -1. Quy đồng rồi khử mẫu thức chung

(x – 1)|x + 1| = (2x – 3)(-3x + 1)

  • Với x ≥ -1 ta được: x2 – 1 = -6x2 + 11x – 3 => x1 = ;
    x2 = .
  • Với x < -1 ta được: -x2 + 1 = -6x2 + 11x – 3 => x1 = (loại vì không thỏa mãn đk x < -1); x2 = (loại vì x > -1)

Kết luận: Tập nghiệm S = {; }

d) ĐKXĐ: x2 +5x +1 > 0

  • Với x ≥ ta được: 2x + 5 = x2 + 5x + 1
    => x1 = -4 (loại); x2 = 1 (nhận)
  • Với x < ta được: -2x – 5 = x2 + 5x + 1

=> x1 =-6 (nhận); x2 = -1 (loại).

Kết luận: Tập nghiệm S = {1; -6}.

7 tháng 4 2017

lời giải

a)

\(\left(x+1\right)\left(2x-1\right)+x\le2x^2+3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x-1+x\le2x^2+3\)

\(\Leftrightarrow2x\le4\Rightarrow x\le2\)

\(\)b) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)-x>x^3+6x^2-5\)

\(\left(x^2+3x+2\right)\left(x+3\right)-x>x^3+6x^2-5\)

\(x^3+3x^2+3x^2+9x+2x+6-x>x^3+6x^2-5\)

\(10x+6>-5\Rightarrow x>-\dfrac{11}{10}\)

8 tháng 5 2017

c)Đkxđ: x0
x+x>(2x+3)(x1)
x+x>2x+x3
x3>0
x>3. (tmđk).
 

7 tháng 4 2017

a) <=>

<=>

<=> 6(3x + 1) - 4(x - 2) - 3(1 - 2x) < 0

<=> 20x + 11 < 0

<=> 20x < - 11

<=> x <

b) <=> 2x2 + 5x – 3 – 3x + 1 ≤ x2 + 2x – 3 + x2 - 5

<=> 0x ≤ -6.

Vô nghiệm.

a: \(x^2-2x+\left|x-1\right|-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+\left|x-1\right|-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|x-1\right|\right)^2+\left|x-1\right|-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|x-1\right|+2\right)\left(\left|x-1\right|-1\right)=0\)

=>|x-1|=1

=>x-1=1 hoặc x-1=-1

=>x=2 hoặc x=0

b: \(4x^2-4x-\left|2x-1\right|-1=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-\left|2x-1\right|-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|2x-1\right|\right)^2-\left|2x-1\right|-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|2x-1\right|-2\right)\left(\left|2x-1\right|+1\right)=0\)

=>|2x-1|=2

=>2x-1=2 hoặc 2x-1=-2

=>x=3/2 hoặc x=-1/2

c: \(\left|2x-5\right|+\left|2x^2-7x+5\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\\left(2x-5\right)\left(x-1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

d: \(x^2-2x-5\left|x-1\right|-5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-5\left|x-1\right|-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|x-1\right|\right)^2-5\left|x-1\right|-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|x-1\right|-6\right)\left(\left|x-1\right|+1\right)=0\)

=>|x-1|=6

=>x-1=6 hoặc x-1=-6

=>x=7 hoặc x=-5

a: =>|x+3|=|2x-1|

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+3\\2x-1=-x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{4;-\dfrac{2}{3}\right\}\)

b: \(\left|x^2-2x\right|=\left|2x^2-x-2\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-x-2=x^2-2x\\2x^2-x-2=-x^2+2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-2=0\\3x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\\\left(x+1\right)\left(3x-2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-2;1;-1;\dfrac{2}{3}\right\}\)

c: \(\left|3x^2-2x\right|=\left|6-x^2\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2-2x=6-x^2\\3x^2-2x=x^2-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-2x-6=0\\2x^2-2x+6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

=>x=3/2 hoặc x=-1

d: \(\left|2x^2-3x-5\right|=\left|x^2-4x-5\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-3x-5=x^2-4x-5\\2x^2-3x-5=4x+5-x^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x=0\\3x^2-7x-10=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+1\right)=0\\3x^2-10x+3x-10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x+1\right)=0\\\left(3x-10\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)

hay \(x\in\left\{\dfrac{10}{3};-1\right\}\)

e: |5x+1|=|2x-3|

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=2x-3\\5x+1=-2x+3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-4\\7x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{2}{7}\end{matrix}\right.\)

3 tháng 12 2019

Đây là cách làm của em, nếu sai nhờ anh chỉ giáo:

ĐK: Với mọi x thuộc R

\(\left(x+5\right)\sqrt{2x^2+1}=x^2+x+5\Leftrightarrow\left(x+5\right)\sqrt{2x^2+1}=\frac{1}{2}\left(2x^2+1\right)+\left(x+5\right)-\frac{1}{2}..\)

Đặt: \(\hept{\begin{cases}a=x+5\\b=\sqrt{2x^2+1};b\ge0\end{cases}}\), ta có pttt:

\(ab=\frac{1}{2}a^2+b-\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{1}{2}a^2-\frac{1}{2}-ab+b=0\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(a^2-1\right)-b\left(a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left[\frac{1}{2}\left(a+1\right)-b\right]=0\Leftrightarrow[\begin{cases}a=1\\\frac{a+1}{2}=b\end{cases}\)

+) \(a=1\Leftrightarrow x+5=1\Leftrightarrow x=-4\)

+) \(\frac{a+1}{2}=b\Leftrightarrow\frac{x+5+1}{2}=\sqrt{2x^2+1}\Leftrightarrow x+6=2\sqrt{2x^2+1}\)

\(\Rightarrow x^2+12x+36=8x^2+4\Leftrightarrow7x^2-12x-32=0\Leftrightarrow x=\frac{6\pm2\sqrt{65}}{7}.\)

Vậy x = 1 hoặc \(x=\frac{6\pm2\sqrt{65}}{7}.\)

4 tháng 12 2019

sai òi nè , đáp án có 3 nghiệm nha bạn ,  \(x=\sqrt{41};x=0;x=-9\)