K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 1 2018

         \(\left(3x+2\right)\left(x-5\right)=\left(2x-5\right)\left(3x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+2\right)\left(x-5\right)-\left(2x-5\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+2\right)\left(x-5-2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(-x\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)

Vậy...

        \(\left(2x-1\right)^2+\left(2-x\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)\left(2x-1+2-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy...

9 tháng 1 2018

(3x+2)(x-5) = (2x-5)(3x+2)\(\Rightarrow\)x-5 = 2x-5 \(\Rightarrow\)3x = 0 \(\Rightarrow\)x = 0

(2x-1)2 + (2-x)(2x-1) = 0 \(\Rightarrow\)( 2x - 1 )( 2x - 1 + 2 - x ) \(\Rightarrow\)( 2x - 1 )( x + 1 ) = 0

\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\x=-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}}\)

4 tháng 2 2021

\(a,2x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{5;-2\right\}\)

\(b,3x-15=2x\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(-2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\-2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)

\(c,\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(-2x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\-2x+6=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\2x=6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-\dfrac{1}{2};3\right\}\)

Câu d xem lại đề

4 tháng 2 2021

có ai giúp mình câu c và d không mình đang cần gấpyeu

a: =>|x-3/2|=2

\(\Leftrightarrow x-\dfrac{3}{2}\in\left\{2;-2\right\}\)

hay \(x\in\left\{\dfrac{7}{2};-\dfrac{1}{2}\right\}\)

f: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=x-2\\2x+3=2-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

13 tháng 4 2021

a, \(\left(x^2-5x+7\right)^2-\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+7-2x+5\right)\left(x^2-5x+7+2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x+12\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=2;x=3;x=4\)

Vậy tập nghiệm phương trình là S = { 1 ; 2 ; 3 ; 4 } 

b, \(\left|2x-1\right|=5\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -2 ; 3 } 

c, \(\left|2x-1\right|=\left|x+5\right|\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x+5\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x-1-x-5\right)\left(2x-1+x+5\right)=0\Leftrightarrow x=6;x=-\dfrac{4}{3}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -4/3 ; 6 } 

d, \(\left|3x+1\right|=x-2\)

TH1 : \(3x+1=x-2\Leftrightarrow2x=-3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)

TH2 : \(3x+1=-x+2\Leftrightarrow4x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { -3/2 ; 1/4 } 

các ý còn lại tương tự 

a) Ta có: \(\left(x^2-5x+7\right)^2-\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+7-2x+5\right)\left(x^2-5x+7+2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x+12\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-4=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\\x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={3;4;1;2}

12 tháng 2 2016

a/ x.(x + 1)(x2 + x + 1) = 42

=> (x2 + x)(x2 + x + 1) = 42

Đặt a = x2 + x ta đc:

a.(a + 1) = 42

=> a2 + a - 42 = 0

=> (a - 6)(a + 7) = 0

=> a = 6 hoặc a = -7

Với a = 6 => x2 + x = 6 => x2 + x - 6 = 0 => (x - 2)(x + 3) = 0 => x = 2 hoặc x = -3

Với a = -7 => x2 + x = -7 => x2 + x + 7 = 0 , mà x2 + x + 7 > 0 => pt vô nghiệm

Vậy x = 2 , x = -3

12 tháng 2 2016

b/ (3x - 1)2 - 5(2x + 1)2 + (6x - 3)(2x + 1)  = (x - 1)2

=> 9x2 - 6x + 1 - 5.(4x2 + 4x + 1) + (12x2 - 3) = x2 - 2x + 1

=> 9x2 - 6x + 1 - 20x2 - 20x - 5 + 12x2 - 3 - x2 + 2x - 1 = 0

=> - 24x - 8 = 0

=> -24x = 8

=> x = -1/3

Vậy x = -1/3

2 tháng 4 2021

( x - 1 )( x + 2 ) > ( x - 1 )2 + 3

<=> x2 + x - 2 > x2 - 2x + 1 + 3

<=> x2 + x - x2 + 2x > 1 + 3 + 2

<=> 3x > 6 <=> x > 2

Vậy bpt có tập nghiệm { x | x > 2 }

x( 2x - 1 ) - 8 < ( 5 - 2x )( 1 - x )

<=> 2x2 - x - 8 < 2x2 - 7x + 5

<=> 2x2 - x - 2x2 + 7x < 5 + 8

<=> 6x < 13 <=> x < 13/6

Vậy bpt có tập nghiệm { x | x < 13/6 }

28 tháng 2 2020

\(\left(2x-1\right)^2+5=\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)-x\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+5=4x^2-9-x\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-4x+x=-9-5-1\)

\(\Leftrightarrow-3x=-15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy x=5