K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 4 2020

2(x-3)+5x(x-1)=5x2

<=> 2x-6+5x2-5x=5x2

<=> (2x-5x)+(5x2-5x2)=6

<=> -3x=6

<=> x=-2

2x - 6 + 5x- 5x = 5x2 <=> -3x - 6 = 0 <=> x + 2 = 0 <=> x = -2

6 tháng 2 2018

Ta thấy x = 0 ko phải là nghiệm của pt => x khác 0

Chia cả 2 vế của pt cho x^2 ta được :

x^2+5x-12+5/x+1/x^2 = 0

<=> (x^2+1/x^2)+5.(x+1/x) - 12 = 0

Đặt x+1/x = a => x^2+1/x^2 = a^2-2

pt trở thành :

a^2-2+5a-12 = 0

<=> a^2+5a-14 = 0

<=> (a^2-2a)+(7a-14) = 0

<=> (a-2).(a+7) = 0

<=> a=2 hoặc a=-7

<=> x+1/x = 2 hoặc x+1/x = -7

Đến đó bạn tự nhân x vào 2 vế rùi chuyển sang mà giải nha

Tk mk nha

11 tháng 2 2023

Đặt x+1/x = a => x^2+1/x^2 = a^2-2

Bạn ơi khúc này bạn có thể nói rõ hơn 1 tí được không ạ

Cảm ơn bạn💞

28 tháng 2 2020

a) \(\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right)=24\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)^2-2x\left(x+5\right)=24\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)^2-2x\left(x+5\right)=24\)

\(\Leftrightarrow x^4+10x^2+25x^2-2x^2-10x=24\)

\(\Leftrightarrow x^4+10x^3+23x^2-10x=24\)

\(\Leftrightarrow x^4+10x^3+23x^2-10x-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+11x^2+34x+24\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+10x+24\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x+4=0\text{ hoặc }x+6=0\text{ hoặc }x-1=0\text{ hoặc }x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-4\text{ hoặc }x=-6\text{ hoặc }x=\pm1\)

Vậy: nghiệm của phương trình là: x = -4; -6; +-1

b) \(\left(x^3+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)=12\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4+2x^3+x^3+x^2+2x+x^2+x+2=12\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4+3x^3+2x^2+3x+2=12\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4+3x^3+2x^2+3x+2-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^5+x^4+3x^3+2x^2+3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4+2x^3+5x^2+7x+10\right)\left(x-1\right)=0\)

vì: \(x^4+2x^3+5x^2+7x+10\ne0\) nên:

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy: nghiệm của phương trình là: x = 1

20 tháng 1 2018

            \(x^4+\left(x-1\right)\left(6x+x^2\right)=x^2\left(5x-2\right)-3\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^4+6x^2+x^3-6x-x^2=5x^3-2x^2-3\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^4+x^3+5x^2-6x-5x^3+2x^2+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^4-4x^3+7x^2-6x+3=0\)

mik lm đc vậy thui, bn tham khảo

30 tháng 4 2019

a, ( 8x + 5 )( 4x + 3 )( 2x + 1 ) = 9

<=> ( 8x + 5 )[ 2( 4x+3)] [ 4 ( 2x+1 )] = 9* 2 * 4

<=> (8x+5)(8x+6)(8x+4) = 72

Đặt 8x+5 = y ta có phương trình tương đương :

y ( y -1 ) ( y+1) = 72

......................

b, Tương tự phần a nhé

30 tháng 4 2019

c, x^3 + 5x^2 + 5x + 2=0 

<=> x^3 + 1 + 5x^2 + 5x + 1 = 0

<=> (x+1)(x^2 - x +1) + 5x ( x+1 ) + 1 =0

<=> (x+1 ) ( x^2+4x + 1) + 1 = 0

6 tháng 3 2020

\(\left(x^2-4\right)+\left(8-5.x\right).\left(x+2\right)+4.\left(x-2\right).\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+\left(4.x-8\right).\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+4.x^2+4.x-8.x-8=0\)

\(\Leftrightarrow0+4-6.x=0\)

\(\Leftrightarrow4-6.x=0\)

\(\Leftrightarrow-6.x=-4\)

\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)

Vậy x = \(\frac{2}{3}\)

14 tháng 2 2016

+)x=0 khong phai la nghiem cua phuong trinh

+)chia ca 2 ve cho \(x^2\ne\) 0 ta co:

\(x^2-5x+8-\frac{5}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)-5\left(x+\frac{1}{x}\right)+8=0\)         (1)

Dat \(x+\frac{1}{x}=a\)   \(\left(\left|a\right|\ge2\right)\)

\(\Rightarrow\)\(x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)

(1)\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2-2\right)-5a+8=0\)

den day ban tu giai tiep nhe

 

25 tháng 5 2017

a)

         (x-2)2 = 1 - 5x

<=>   x2 - 4x + 4 - 1 + 5x = 0

<=>  x2 + x + 3 = 0

<=> x2 + 2.1/2 . x + 1/4 + 11/4  =  0

<=> (x+1/2)2 + 11/4 = 0

mà  (x+1/2)2 + 11/4 >= 11/4 > 0   với mọi x thuộc R

Vậy phương trình vô nghiệm

25 tháng 5 2017

b)

        x4 - 5x2 + 4 = 0

<=> x4 - 4x2 + 4 - x2 = 0

<=> (x2 - 2) - x2 = 0

<=>  (x2 - x - 2) (x2 + x - 2) = 0

<=> [(x-1/2)2 - 9/4] [ (x+1/2)2 - 9/4] = 0

<=> (x-2) (x+1) (x + 2 ) (x - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-1\end{cases}}\)

21 tháng 1 2020

a) \(\left(-5x+1\right)^2=\left(x-2\right)^2\)\(\Leftrightarrow\left(-5x+1\right)^2-\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(-5x+1\right)-\left(x-2\right)\right]\left[\left(-5x+1\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-5x+1-x+2\right)\left(-5x+1+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-6x+3\right)\left(-4x-1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-6x+3=0\\-4x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-6x=-3\\-4x=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{-1}{4};\frac{1}{2}\right\}\)

b) \(\left(-x-3\right)^2=\left(x+3\right)^2\)\(\Leftrightarrow\left(-x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(-x-3\right)-\left(x+3\right)\right]\left[\left(-x-3\right)+\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-x-3-x-3\right)\left(-x-3+x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow0=0\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=ℝ\)