\(xy+2x+2y=1\)

mình cầ lắm , mong đc giúp đ...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 10 2019

\(xy+2x+2y=1\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)+2\left(y+2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y+2\right)=5=1.5=5.1=\left(-1\right).\left(-5\right)\)

\(=\left(-5\right).\left(-1\right)\)

Lập bảng:

\(x+2\)\(1\)\(5\)\(-1\)\(-5\)
\(y+2\)\(5\)\(1\)\(-5\)\(-1\)
\(x\)\(-1\)\(3\)\(-3\)\(-7\)
\(y\)\(3\)\(-1\)\(-7\)\(-3\)
18 tháng 8 2019

Ta có \(xy\left(2x^2+1\right)-2x\left(2y^2+1\right)+1=x^3y^3\)

<=>\(x\left(x^2y^3-2x^2y-y+4y^2+2\right)=1\)

=> \(x^2y^3-2x^2y-y+4y^2+2=\frac{1}{x}\)

Do VT là số nguyên với x,y nguyên

=> \(\frac{1}{x}\)nguyên => \(x=\pm1\)

\(x=1\)=> \(y^3-3y+4y^2+1=0\)( không có nghiệm nguyên)

+ x=-1

=> \(y^3-3y+4y^2+3=0\)( không có nghiệm nguyên )

=> PT vô nghiệm 

Vậy PT vô nghiệm 

24 tháng 8 2017

>>>>x^2-(2y^2+1-y)x+2y^2-y-1=0

>>>>delta=(2y^2+1-y)^2-4(2y^2-y-1) (tự tính nha bn)

có kq>>>để pt có no nguyên>>>>delta là sôc chính phương>>>xong

5 tháng 9 2017

\(x^2y+xy-2x^2-3x+4=0\)

\(x^2\left(y-2\right)+x\left(y-2\right)-x+4=0\)

\(x\left(y-2\right)\left(x+1\right)-\left(x+1\right)+5=0\)

\(\left(x+1\right)\left[x\left(y-2\right)-1\right]+5=0\)

7 tháng 10 2020

b) x2y + x + xy2 + y + 2xy = 9

xy(x + y + 2) + (x + y + 2) = 11

<=> (xy + 1)(x + y + 2) = 11

Xét các TH

+) \(\hept{\begin{cases}xy+1=1\\x+y+2=11\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}xy=0\\x+y=9\end{cases}}\) <=> x = 0 => y = 9 hoặc y = 0 => x = 9

+) \(\hept{\begin{cases}xy+1=-1\\x+y+2=-11\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}xy=-2\\x+y=-13\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=-13-y\\y\left(-13-y\right)=-2\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=-13-y\\y^2+13y-2=0\end{cases}}\)(loại)

+) \(\hept{\begin{cases}xy+1=11\\x+y+2=1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}xy=10\\x+y=-1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y\left(-1-y\right)=10\\x=-1-y\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y^2+y+10=0\\x=-1-y\end{cases}}\)(loại)

+) \(\hept{\begin{cases}xy+1=-11\\x+y+2=-1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}xy=-12\\x+y=-3\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y\left(-3-y\right)=-12\\x=-3-y\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y^2+3y-12=0\\x=-3-y\end{cases}}\) (loại)

4 tháng 7 2016

= 3-x +4can 3-x +4 +x =13

4căn 3-x = 6

16(3-x) = 36

48-36 = 16x

x = 16/12 = 4/3

4 tháng 7 2016

ôi xl 

x = 12/16 =3/4