![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề \(x^3+2y=1\)
\(\hept{\begin{cases}x^3+2y=1\\y^3+2x=-1\end{cases}\Rightarrow x^3+y^3+2x+2y=0}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=0\left(1\right)\\x^2+y^2-xy+2=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Với y=-x. Khi đó: \(x^3-2x-1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x-1\right)=0\)
<=> x=-1 hoặc x2-x-1=0 (3)
Giải (3) ta được \(x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\)hoặc \(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\)
Với \(x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\Rightarrow y=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\)
Với \(x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\Rightarrow y=\frac{-1-\sqrt{5}}{2}\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x-\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+2=0\)(vô nghiệm)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3^x-y^3=1\)
- Nếu x<0 suy ra y không nguyên
- Nếu x=0 => y=0
- Nếu x=1 =>y không nguyên
- Nếu x=2 =>y=2
- Nếu x>2 \(pt\Rightarrow3^x=y^3+1\left(x>2\right)\Rightarrow y^3>9\)
Ta suy ra \(y^3+1⋮9\Rightarrow y^3:9\) dư -1
\(\Rightarrow y=9k+2\) hoặc \(y=9k+5\) hoặc \(y=9k+8\) (k nguyên dương) (1)
Mặt khác ta cũng có \(y^3+1⋮3\) nên \(y=3m+2\) (m nguyên dương)
Từ (1) và (2) suy ra vô nghiệm
Vậy pt có 2 nghiệm nguyên là (0;0) và (2;2)
b)Xét .... ta dc x=y=0 hoặc x=1 và y=2
c)Xét.... x=y=0 hoặc x=0 và y=-1 hoặc x=-1 và y=0 hoặc x=y=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2\left(y-5\right)-xy=x-y+1\)
<=> \(x^2y-5x^2-xy=x-y+1\)
<=> \(y\left(x^2-x+1\right)=5x^2+x+1\)
Vì \(x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) nên ta có:
pt <=> \(y=\frac{5x^2+x+1}{x^2-x+1}=5+\frac{6x-4}{x^2-x+1}\)
y đạt giá trị nguyên <=> 6x - 4 chia hết cho x^2 - x + 1
Ta có: 6x- 4 = 2( 3x - 2 ) là số chẵn mà x^2 - x + 1 = x( x-1) + 1 là số lẻ =>3x - 2 chia hết cho x^2 - x + 1
<=> (3x-1) ( 3x- 2) chia hết cho x^2 - x + 1
<=> 9x^2 -9x + 2 chia hết cho x^2 - x + 1
mà 9x^2 - 9x + 9 chia hết cho x^2 - x + 1
=> 7 chia hết cho x^2 - x + 1 ( chú ý là x^2 - x + 1 > 0)
=> x^2 - x + 1 \(\in\){1; 7}
TH1: x^2 - x + 1 = 1 <=> x^2 - x = 0 <=> x = 0 => y = 1 hoặc x = 1 => y = 7
TH2: x^2 - x + 1 = 7 <=> x^2 - x - 6 = 0 <=> x = - 2 => y không thuộc Z loại hoặc x = 3 => y = 7
Kết luận..
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét y = 0 thì x = 0
Xét \(y\ne0\)
\(x^3+y^3=y^6\)
\(\Leftrightarrow x^3=y^3\left(y^3-1\right)⋮y^3\)
\(\Rightarrow x⋮y\)
\(\Rightarrow x=ky\)
\(\Rightarrow y^3k^3+y^3=y^6\)
\(\Leftrightarrow k^3+1=y^3\)
\(\Leftrightarrow\left(y-k\right)\left(y^2+ky+k^2\right)=1\)
Làm nốt
khó mình mới lớp 6