![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2xy - 3x + 5y=4
2x(y-1) + 5y = 4
2x(y-1) + 5y - 5 = 4 - 5
2x(y-1) - 1(y-1) = -1
(2x-1)(y-1) = -1
Ta thấy -1= (-1).1 => Ta có bảng sau:
2x-1 | -1 | 1 |
y-1 | 1 | -1 |
x | 0 | 1 |
y | 2 | 0 |
Như vậy, ta có 2 trường hợp (x;y) thỏa mãn yêu cầu đề bài là ( 0;2 ) ; ( 1;0 )
Hok tốt~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) 2( x + 1 ) - 4x = 6
=> 2x + 2 - 4x = 6
=> ( 2x - 4x ) + 2 = 6
=> -2x + 2 = 6
=> -2x = 4
=> x = -2
Vậy x = -2
b) 3( 2 - x ) + 4( 5 - x ) = 4
=> 6 - 3x + 20 - 4x = 4
=> ( 6 +20 ) + ( -3x - 4x ) = 4
=> 26 - 7x = 4
=> 7x = 22
=> x = 22/7
Vậy x = 22/7
c) Cũng phân tích như hai câu trên rồi rút gọn ra, sử dụng tính chất phân phối đó, do là phân số nên mik k muốn làm.
d) ( x + 1 )( x - 3 ) = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x+1=0\Rightarrow x=-1\\x-3=0\Rightarrow x=3\end{cases}}\)
Vậy x = -1; x = 3
# Học tốt #
Tìm x biết :
a) \(2\left(x+1\right)-4x=6\)
\(\Rightarrow2x+2-4x=6\)
\(\Rightarrow2x-4x=6-2\)
\(\Rightarrow-2x=4\)
\(\Rightarrow x=-2\)
b) \(3\left(2-x\right)+4\left(5-x\right)=4\)
\(\Rightarrow6-3x+20-4x=4\)
\(\Rightarrow-3x-4x=4-6-20\)
\(\Rightarrow-7x=22\)
\(\Rightarrow x=-\frac{22}{7}\)
c) \(\frac{7}{3}.\left(x-\frac{4}{3}\right)+\frac{2}{5}.\left(4-\frac{1}{3}x\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{7}{3}x-\frac{28}{9}+\frac{8}{5}-\frac{2}{15}x=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{7}{3}x-\frac{2}{15}x\right)-\left(\frac{28}{9}-\frac{8}{5}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{33}{15}x-\frac{68}{45}=0\)
\(\Rightarrow\frac{33}{15}.x=\frac{68}{45}\)
\(\Rightarrow x=\frac{68}{45}:\frac{33}{15}\)
\(\Rightarrow x=\frac{68}{99}\)
d) \(\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)