\(\hept{\begin{cases}\left|x-2\right|+2\left|y-1\right|=9\\x+\left|y-1\right|=-1\e...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 2 2021

\(\hept{\begin{cases}\left|x-2\right|+2\left|y-1\right|=9\\x+\left|y-1\right|=-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x-2\right|+2\left|y-1\right|=9\\2x+2\left|y-1\right|=-2\end{cases}}\)

Trừ vế cho vế của 2 phương trình ta được:\(\left|x-2\right|-2x=11\)(1)

Từ \(x+\left|y-1\right|=-1\)\(\Leftrightarrow\left|y-1\right|=-\left(x+1\right)\)(2)

Vì \(\left|y-1\right|\ge0\)\(\Rightarrow-\left(x+1\right)\ge0\)

\(\Rightarrow x+1\le0\)\(\Rightarrow x\le-1\)\(\Rightarrow\left|x-2\right|=2-x\)

Thay vào (1) \(\Rightarrow2-x-2x=11\)\(\Leftrightarrow-3x=9\)\(\Leftrightarrow x=-3\)

Thay \(x=-3\)vào (2) \(\Rightarrow\left|y-1\right|=-\left(-3+1\right)=-\left(-2\right)=2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y-1=-2\\y-1=2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-1\\y=3\end{cases}}\)

Vậy hpt có nghiệm là \(\left(x;y\right)=\left(-3;-1\right),\left(-3;3\right)\)

19 tháng 2 2021

Cảm ơn bạn nha, mình làm ra mất rồi :((

29 tháng 10 2019

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-4x+y^2+4y=9\\\left(x^2-4x\right)\left(y^2+4y\right)=-36\end{cases}}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}x^2-4x=a\\y^2+4y=b\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=9\\ab=-36\end{cases}}\)

Theo định lý Viet đảo, a và b là nghiệm của \(t^2-9t-36=0\)

18 tháng 7 2021

a) \(\hept{\begin{cases}3\left(x+1\right)+2\left(x+2y\right)=4\\4\left(x+1\right)-\left(x+2y\right)=9\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3\left(x+1\right)+2\left(x+2y\right)=4\\8\left(x+1\right)-2\left(x+2y\right)=18\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}11\left(x+1\right)=22\\3\left(x+1\right)+2\left(x+2y\right)=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\4y+8=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-1\end{cases}}\)

18 tháng 7 2021

b) ĐK : y khác 0

\(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{y}=-\frac{1}{2}\\2x-\frac{3}{y}=-\frac{7}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x+\frac{3}{y}=-\frac{3}{2}\\2x-\frac{3}{y}=-\frac{7}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x=-5\\3x+\frac{3}{y}=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\-3+\frac{3}{y}=-\frac{3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\\frac{3}{y}=\frac{3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\left(tm\right)\end{cases}}\)

16 tháng 1 2018

Những bài còn lại chỉ cần phân tích ra rồi rút gọn là được nha. Bạn tự làm nha!

16 tháng 1 2018

Đặt \(\hept{\begin{cases}x+y=a\\x-y=b\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)ta có hệ \(\hept{\begin{cases}2a+3b=4\\a+2b=5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-7\\b=6\end{cases}}\)Từ đó ta có \(\hept{\begin{cases}x+y=-7\\x-y=6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=-\frac{13}{2}\end{cases}}\)PS: Cái đề chỗ 3(x+y) phải thành 3(x-y) chứ

1 tháng 2 2018

hệ pt <=> (x-y).(x^2+y^2) = 5

                (x+y)^2.(x-y) = 9 

+, Nếu x=y => hệ pt vô nghiệm [ vì 9 khác (x+y)^2.0 ]

=> x khác y

=> x-y khác 0

Chia vế theo vế của 2 pt trong hệ pt ta được :

x^2+y^2/(x+y)^2 = 5/9

<=> 9.(x^2+y^2) = 5.(x+y)^2

<=> 9.(x^2+y^2)-5.(x+y)^2 = 0

<=> 4x^2-10xy+4y^2 = 0

<=> (4x^2-8xy)-(2xy-4y^2) = 0

<=> (x-2y).(4x-2y) = 0

<=> (x-2y).(2x-y) = 0

<=> x=2y hoặc x=1/2.y

Đến đó bạn thay vào 1 trong 2 pt để giải nha

Tk mk nha