\(^2\)+xy\(^2\)-xy-y\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 7 2018

Đk: x >/ 0

(1) \(\Leftrightarrow x\left(x-y\right)+y^2\left(x-y\right)=0\Leftrightarrow\left(x+y^2\right)\left(x-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y^2=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-y^2\left(vô-lý,x\ge0\right)\\x=y\end{matrix}\right.\)

Với x=y, thay vào (2), ta được:

\(2\left(x^2+1\right)-3\sqrt{x}\left(x+1\right)-x=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2-3x\sqrt{x}-3\sqrt{x}-x=0\) (*)

Đặt \(t=\sqrt{x}\left(t\ge0\right)\) , pt (*) trở thành:

\(2t^4+2-3t^3-3t-t^2=0\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(2t^3+t^2+t-1\right)=0\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(2t-1\right)\left(2t^2+2t+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=\dfrac{1}{2}\\2t^2+2t+2=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

(+) Với t=2, ta có: \(\sqrt{x}=2\Leftrightarrow x=4\left(n\right)\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\left(N\right)\)

(+) Với t=1/2, ta có: \(\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(n\right)\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\y=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\left(N\right)\)

Kl: \(\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\), \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\y=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

2 tháng 12 2018
https://i.imgur.com/yw2PEGF.gif
16 tháng 7 2018

a, \(\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{5+2\sqrt{6}}=\sqrt{15+2\cdot3\cdot\sqrt{6}}-\sqrt{10+2\cdot2\cdot\sqrt{6}}=\sqrt{9+2\cdot3\cdot\sqrt{6}+6}-\sqrt{6+2\cdot\sqrt{6}\cdot2+4}=\sqrt{\left(3+\sqrt{6}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}+2\right)^2}=3+\sqrt{6}-\sqrt{6}-2=3-2=1\left(đpcm\right)\)

b, đề không rõ ràng

29 tháng 7 2018

a)  \(\frac{\sqrt{4mn^2}}{\sqrt{20m}}=\sqrt{\frac{4mn^2}{20m}}=\sqrt{\frac{n^2}{5}}=\frac{n}{\sqrt{5}}\)

b)  \(\frac{\sqrt{16a^4b^6}}{\sqrt{12a^6b^6}}=\sqrt{\frac{16a^4b^6}{12a^6b^6}}=\sqrt{\frac{4}{3a^2}}=\frac{2}{\sqrt{3}.\left|a\right|}=-\frac{2}{a\sqrt{3}}\)

d)  \(\frac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=x+\sqrt{xy}+y\)

e) \(\sqrt{\frac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}}=\frac{\left|\sqrt{x}-1\right|}{\sqrt{x}+1}\)

2 tháng 12 2016

Mình gợi ý để bạn được người khác giúp nhé. Khi đăng bài bạn nên đăng từng câu. Đừng đăng nhiều câu cùng lúc vì nhìn vô không ai muốn giải hết. Giờ bạn tách ra từng câu đăng lại đi. Sẽ có người giúp đấy

1 tháng 12 2016

Các bạn ơi giúp mình với ạ, cảm ơn nhiều!

8 tháng 5 2020

giúp mik vs cảm ơn mn