![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Với a =2
ta có HPT <=> \(\int^{x+y=2}_{x^2+y^2=2}\Leftrightarrow\int^{x+y=2}_{\left(x+y\right)^2-2xy=2}\Leftrightarrow\int^{x+y=2}_{xy=1}\Rightarrow x=y=1\) S= { (1;1)}
b) \(HPT\Leftrightarrow\int^{x+y=a}_{\left(x+y\right)^2-2xy=6-a^2}\Leftrightarrow\int^{x+y=a}_{xy=a^2-3}\)
x ; y là nghiệm của pt : X2 -aX+(a2-3) =0 => \(\Delta\)=a2 -4a2 +12 = -3a2 +12 >/0 => -2 </a</ 2 \(F=xy+2\left(x+y\right)=a^2-3+2a=\left(a+1\right)^2-4\ge-4\)=> F min = -4 khi a =-1 (TM)
\(F=xy+2\left(x+y\right)=a^2-3+2a\le4-3+2.2=5\) khi a =2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK 0 <= x <= 2 ; y >= 0
(1) => \(x+2y-x+2\sqrt{x\left(2y-x\right)}=4y\)
<=> \(2\sqrt{2xy-x^2}=2y\Leftrightarrow2xy-x^2=y^2\Leftrightarrow y^2-2xy+x^2=0\Leftrightarrow y=x\)
Với y = x thay vào (2) ta có :
\(\sqrt[3]{y}+\sqrt{2-y}=2\)
Giải HPT \(\left\{{}\begin{matrix}xy+x+y=x^2-2y^2\\x\sqrt{2y}-y\sqrt{x-1}=2x-2y\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: ...
\(xy+x+y=x^2-2y^2\Leftrightarrow x^2-xy-2y^2-\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2y\right)-\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x-2y-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=0\left(vn\right)\\x=2y+1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(2y+1\right)\sqrt{2y}-y\sqrt{2y}=2\left(2y+1\right)-2y\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2y}\left(y+1\right)=2\left(y+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y+1=0\left(l\right)\\\sqrt{2y}=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow y=2\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(pt\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(x+y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x-2y=0\\x+y+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=2y\\x=-1-y\end{matrix}\right.\)
*)Xét \(x=2y\Rightarrow pt\left(2\right)\Leftrightarrow4y^2+y^2=1\Leftrightarrow5y^2=1\)
\(\Leftrightarrow y^2=\frac{1}{5}\Leftrightarrow y=\pm\frac{1}{\sqrt{5}}\)\(\Leftrightarrow x=2y=2\cdot\pm\frac{1}{\sqrt{5}}=\pm\frac{2}{\sqrt{5}}\)
*)Xét \(x=-1-y\Rightarrow pt\left(2\right)\Leftrightarrow y^2+2y+1+y^2=1\)
\(\Leftrightarrow2y^2+2y=0\Leftrightarrow2y\left(y+1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}y=0\\y=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{\begin{matrix}x^2+x-xy-2y=0\\x^2+y^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}\left(x+y+1\right)\left(2y-x\right)=0\\x^2+y^2=1\end{matrix}\right.\)
Với x + y + 1 = 0 \(\Rightarrow\)x = - y - 1 thế vô pt dưới được
\(\left(-y-1\right)^2+y^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}y=0\\y=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=0\end{matrix}\right.\)
Với 2y - x = 0 \(\Rightarrow\)2y = x thế vào pt dưới được
\(\left(2y\right)^2+y^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}y=\frac{1}{\sqrt{5}}\\y=-\frac{1}{\sqrt{5}}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=\frac{2}{\sqrt{5}}\\x=-\frac{2}{\sqrt{5}}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2y+xy^2=30\Leftrightarrow\left(xy\right)^2-11xy+30=0\)
\(\orbr{\Leftrightarrow\begin{cases}xy=5\\xy=6\end{cases}}\)
Với xy=5 \(\Rightarrow x+y=6\). Suy ra x,y là hai nghiệm của phương trình : \(a^2-6a+5=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=1\\a=5\end{cases}}\)
Với xy=6 \(\Rightarrow x+y=5\). Suy ra x,y là hai nghiệm của phương trình: \(a^2-5a+6=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=2\\a=3\end{cases}}\)
Vậy hệ có nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(2;3\right);\left(3;2\right);\left(1;5\right);\left(5;1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{x}+y-\frac{2}{y}=5\\x^2+\frac{9}{x^2}+y^2+\frac{4}{y^2}=15\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{x}+y-\frac{2}{y}=5\\\left(x+\frac{3}{x}\right)^2+\left(y-\frac{2}{y}\right)^2=17\end{cases}}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{x}=a\\y-\frac{2}{y}=b\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=5\\a^2+b^2=17\end{cases}}\) \(\Rightarrow\left(a;b\right)=\left(1;4\right);\left(4;1\right)\)
\(\Rightarrow...\)
cái này ko phải đối xứng loại 1 ợ
\(\int^{x+2y-xy=2}_{x^2+y^2=5}\Leftrightarrow\int^{x+y\left(2-x\right)=2}_{x^2+y^2=5}\Leftrightarrow\int^{\left(1-y\right)\left(x-2\right)=0}_{x^2+y^2=5}\) <=> x = 2 và y = 1. Thử lại thấy thỏa mãn PT thứ hai. Vậy HPT có nghiệm (x;y) = (2;1)