Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình đề câu a phải như vậy nè:
\(a,\hept{\begin{cases}\frac{1}{x-2}+\frac{1}{y-1}=1\\\frac{2}{x-2}-\frac{3}{y-1}=1\end{cases}}\)\(Đkxđ:\hept{\begin{cases}x\ne2\\y\ne1\end{cases}}\)
Đặt: \(X=\frac{1}{x-2};Y=\frac{1}{y-1}\)
Ta có hệ sau:
\(\hept{\begin{cases}X+Y=1\\2X-3Y=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}X=1-Y\\2\left(1-Y\right)-3Y=1\end{cases}}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}X=1-Y\\2-5Y=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}X=\frac{4}{5}\\Y=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)
Với \(X=\frac{4}{5}\Rightarrow\frac{1}{x-2}=\frac{4}{5}\Leftrightarrow4\left(x-2\right)=5\Leftrightarrow x=\frac{13}{4}\)
Với \(Y=\frac{1}{5}\Rightarrow\frac{1}{y-1}=\frac{1}{5}\Leftrightarrow y-1=5\Leftrightarrow y=6\)
Vậy nghiệm của hệ pt là: \(\left(x;y\right)=\left(\frac{13}{4};6\right)\)
Câu b e nghĩ đề như vậy nè:
\(b,\hept{\begin{cases}\frac{7}{\sqrt{x-7}}-\frac{4}{\sqrt{y+6}}=\frac{5}{3}\\\frac{5}{\sqrt{x-7}}+\frac{3}{\sqrt{y+6}}=\frac{3}{6}\end{cases}}\) \(Đkxđ:\hept{\begin{cases}x>7\\x>-6\end{cases}}\)
Đặt \(\frac{1}{\sqrt{x-7}}=a\left(a>0\right);\frac{1}{\sqrt{y+6}}=b\left(b>0\right)\)
Ta có hệ pt mới: \(\hept{\begin{cases}7a-4b=\frac{5}{3}\\5a+3b=\frac{13}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{3}\\b=\frac{1}{6}\end{cases}}\left(tmđk\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{\sqrt{x-7}}=\frac{1}{3}\\\frac{1}{\sqrt{y+6}}=\frac{1}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-7}=3\\\sqrt{y+6}=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-7=9\\x+6=36\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=16\\y=30\end{cases}\left(tmđk\right)}\)
Vậy hệ pt có nghiệm \(\left(x,y\right)=\left(16;30\right)\)
cậu cứ nhân 5 vào phương trình (2)
cộng 2 phương trình lại cậu sẽ ra được x+y-1=2
thế cái vừa tìm được vào 1 trong 2 phương trình thi sẽ ra thêm một phương trình 2x-y=-13
giải hệ rồi tìm được x và y
a) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x+1+1}{x+1}+\frac{2}{y-2}=6\\\frac{5}{x+1}-\frac{1}{y-2}=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1+\frac{1}{x+1}+\frac{2}{y-2}=6\\\frac{5}{x+1}-\frac{1}{y-2}=3\end{cases}}}\)
Đặt \(a=\frac{1}{x+1};b=\frac{1}{y-2}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1+a+2b=6\\5a-b=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+2b=5\\5a-b=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x+1}=1\\\frac{1}{y-2}=2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
b) ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\y\ne1\end{cases}}\)
\(PT\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\Leftrightarrow x=0\)(loại)
, x=2 , x2-2x+4=0 (3)
pt(3) vô nghiệm vì \(\Delta'=1-4=-3< 0\)
Thay x=2 vào pt(2) ta được \(\frac{1}{2}+\frac{1}{y-2}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow\frac{1}{y-1}=1\Leftrightarrow y-1=1\Leftrightarrow y=2\left(tm\text{đ}k\right)\)
Vậy nghiệm của hpt là: (x;y)=(2;2)
Những bài còn lại chỉ cần phân tích ra rồi rút gọn là được nha. Bạn tự làm nha!
Đặt \(\hept{\begin{cases}x+y=a\\x-y=b\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)ta có hệ \(\hept{\begin{cases}2a+3b=4\\a+2b=5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-7\\b=6\end{cases}}\)Từ đó ta có \(\hept{\begin{cases}x+y=-7\\x-y=6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=-\frac{13}{2}\end{cases}}\)PS: Cái đề chỗ 3(x+y) phải thành 3(x-y) chứ
1.
\(ĐK:x\ne0\)
HPT
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x\left(x+y\right)-3x+1=0\\3x\left(x+y\right)-x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x\left(x+y\right)-\frac{9}{2}x+\frac{3}{2}=0\left(1\right)\\3x\left(x+y\right)-x-2=0\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\left(1\right)-\left(2\right)\Leftrightarrow\frac{7}{2}x=\frac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(3\right)\)
\(\left(1\right),\left(3\right)\Rightarrow3\left(1+y\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)
Vay nghiem cua HPT la \(\left(1;0\right)\)
Điều kiện x,y khác 0, x2+y2 khác 1 (1)
Từ phương trình thứ 2 ta có x2+y2-1=\(\frac{2x}{y}\)+3 thay vào phương trình 1 ta được
\(\frac{3}{\frac{2x}{y}+3}+\frac{2y}{x}\)=1 <=>\(\frac{3y}{2x+3y}+\frac{2y}{x}=1\)<=>\(\frac{3xy+4xy+6y^2}{\left(2x+3y\right)x}=1\)
<=>6y2+7xy=2x2+3xy <=>6y2+4xy-2x2=0 <=>2(x+y)(3y-x)=0 <=>x+y=0 hoặc 3y-x=0 <=>x=-y hoặc x=3y
thay vào phương trình 2 ta được
với x=-y ta có y2+y2+2=4 ,=>y2=1 <=>y=1;x=-1 hoặc y=-1;x=1 (thỏa mãn (1))
x=3y ta có 9y2+y2-6=4 <=>y2=1 (ta có 2 nghiêm như trên)
vậy pt có 2 nghiệm x=1;y=-1 hoặc x=-1;y=1
\(DK:x,y\ne0\)
Dat \(\left(x^2+y^2;\frac{x}{y}\right)=\left(t;v\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3}{t-1}+\frac{2}{v}=1\left(1\right)\\t-2v=4\left(2\right)\end{cases}}\)
\(DK:\hept{\begin{cases}t>0\\t\ne1\\v\ne0\end{cases}}\)
PT(2)\(\Leftrightarrow v=\frac{t-4}{2}\)
Thay vao PT(1) ta duoc:
\(\frac{3}{t-1}+\frac{2}{\frac{t-4}{2}}=1\left(DK:t\ne4\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(t-4\right)+4\left(t-1\right)}{\left(t-1\right)\left(t-4\right)}=\frac{\left(t-1\right)\left(t-4\right)}{\left(t-1\right)\left(t-4\right)}\)
\(\Rightarrow7t-16=t^2-5t+4\)
\(\Leftrightarrow t^2-12t+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-10\right)\left(t-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=10\\t=2\end{cases}}\)
Xet \(t=10\)ta duoc:
\(v=3\)
Voi \(v=3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{y}=3\)
\(\Leftrightarrow x=3y\)
Thay \(x=3y\)vao PT \(x^2+y^2-\frac{2x}{y}=4\)ta duoc:
\(\Leftrightarrow10y^2-10=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Xet \(t=2\)ta duoc:
\(v=-1\)
Voi \(v=-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{y}=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-y\)
Thay \(x=-y\)vao PT \(x^2+y^2-\frac{2x}{y}=4\)ta duoc:
\(2x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-1\\y=1\end{cases}}\)
Vay nghiem cua HPT la \(\left(1;3\right),\left(-1;-3\right),\left(1;-1\right),\left(-1;1\right)\)
\(a,\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}-\frac{y}{4}=2\\\frac{2x}{5}+y=18\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\left(18-\frac{2}{5}x\right)=2\\y=18-\frac{2}{5}x\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{3}x-\frac{9}{2}+\frac{1}{10}x=2\\y=18-\frac{2}{5}x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{13}{30}x=\frac{13}{2}\\y=18-\frac{2}{5}x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=15\\y=18-\frac{2}{5}.15\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=15\\y=12\end{cases}}}\)
\(b,\hept{\begin{cases}\frac{3}{4}x+\frac{2}{5}y=2,3\\x-\frac{3y}{5}=0,8\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3}{4}\left(0,8+\frac{3}{5}y\right)+\frac{2}{5}y=2,3\\x=0,8+\frac{3}{5}y\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}0,6+\frac{9}{20}y+\frac{2}{5}y=2,3\\x=0,8+\frac{3}{5}y\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{17}{20}y=1,7\\x=0,8+\frac{3}{5}y\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=0,8+\frac{3}{5}.2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=2\end{cases}}}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne1-y\\x\ne\frac{y+3}{2}\end{cases}}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}x+y-1=a\\2x-y+3=b\end{cases}\left(a,b\ne0\right)}\) hpt <=> \(\hept{\begin{cases}\frac{4}{a}-\frac{5}{b}=\frac{5}{2}\\\frac{3}{a}+\frac{1}{b}=\frac{7}{5}\end{cases}}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}=u\\\frac{1}{b}=v\end{cases}}\)hpt <=> \(\hept{\begin{cases}4u-5v=\frac{5}{2}\\3u+v=\frac{7}{5}\end{cases}}\)( giải hệ này dễ rồi mình k trình bày cách làm )
=> \(\hept{\begin{cases}u=\frac{1}{2}\\y=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{b}=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=-10\end{cases}}\left(tm\right)\)
=> \(\hept{\begin{cases}x+y-1=2\\2x-y+3=-10\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=3\\2x-y=-13\end{cases}}\)( giải hệ này lại dễ rồi mình k trình bày cách làm :P )
=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)( tm )
Vậy nghiệm của hệ phương trình là \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x+y\ne1\\2x-y\ne-3\end{cases}}\)
Đặt \(\frac{1}{x+y-1}=a\), \(\frac{1}{2x-y+3}=b\)
Ta có hpt: \(\hept{\begin{cases}4a-5b=\frac{5}{2}\\3a+b=\frac{7}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4a-5b=\frac{5}{2}\\15a+5b=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}19a=\frac{19}{2}\\3a+b=\frac{7}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=\frac{7}{5}-3a\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=-\frac{1}{10}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x+y-1}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2x-y+3}=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y-1=2\\2x-y+3=-10\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=3\\2x-y=-13\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=-10\\x+y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=3-x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)
Vậy hpt có ngiệm duy nhất là \(\left(x;y\right)=\left(-\frac{10}{3};\frac{19}{3}\right)\)