![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giải hpt:
\(\hept{\begin{cases}x^3-3x+2=y^3+3y^2\\\sqrt{x-2}+\sqrt{x^3-3x^2+y+2}=x^2-3y\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
ĐK: $x\neq y$
Từ PT $(1)\Rightarrow 3x+y-5=2(x-y)$
$\Leftrightarrow x+3y=5$
Kết hợp với $x-3y=-1$
$\Rightarrow (x+3y)+(x-3y)=4$
$\Leftrightarrow 2x=4\Leftrightarrow x=2$
$y=frac{5-x}{3}=\frac{5-2}{3}=1$
Vậy hpt có nghiệm $(x,y)=(2,1)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Biến đổi pt đầu ta có:
\(x^2-xy+y^2+1=0\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{y}{2}+\dfrac{y^2}{4}+\dfrac{3y^2}{4}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1=0\)
Do \(\left(x-\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1\ge1\) \(\forall\left(x;y\right)\Rightarrow\) hệ đã cho luôn vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\int^{x^3-y^3-3\left(x-y\right)=0}_{x^6+y^6=1}\Leftrightarrow\int^{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-3\right)=0\left(\cdot\right)}_{x^6+y^6=1\left(\cdot\cdot\right)}\)
(*) <=> x =y hoặc x2 +xy +y2 =3
+ Nếu x =y thì (**) <=> => 2 x6 =1 => x6 =1/2=>x =\(\sqrt[6]{\frac{1}{2}}\);hoặc x =-\(\sqrt[6]{\frac{1}{2}}\)
+Nếu x2 +xy +y2 =3 =>\(\int^{\left(x^2+y^2\right)+xy=3}_{x^6+y^6=1}\Leftrightarrow\int^{x^2+y^2+xy=3}_{\left(x^2+y^2\right)\left(\left(x^2+y^2\right)^2-3x^2y^2\right)=1}\Leftrightarrow\int^{s+p=3}_{s\left(s^2-3p^2\right)=1\left(\cdot\cdot\cdot\right)}\)
=> p = 3 -s (***) => s( s2 - 3 ( s2-6s +9)) =1=>s(-2s2+18s -27) =1 => 2s3 -18s2 +27s +1 =0 => Nghiệm lẻ thế
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trừ 2 vế của phương trình, ta được:
\(x^3-y^3=-5x+5y\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow x=y\)
Thay vào hệ ban đầu, ta được: \(x^3=3x+8x\)
\(\Leftrightarrow x^3-11x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=0\\x=y=\pm\sqrt{11}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Ta có: \(x^2+xy+y^2+5=\left(x^2+xy+\dfrac{1}{4}y^2\right)+\dfrac{3}{4}y^2+5\)
\(\left(x+\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{y}y^2+5>0\forall x,y\in R\)
\(\Rightarrow x^2+xy+y^2+5=0\left(voly\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\begin{cases}x^3=7x+3y\left(1\right)\\y^3=7y+3x\left(2\right)\end{cases}\). Lấy \(\left(1\right)-\left(2\right)\) ta được
\(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-4\right)=0\)
- Với \(x=y\) thay vào (1) ta có:
\(x^3=7x+3x\Leftrightarrow x^3=10x\)
\(\Leftrightarrow x^3-10x=0\Leftrightarrow x\left(x^2-10\right)=0\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=y=0\\x=y=\pm\sqrt{10}\end{cases}\)
- Với \(x^2+xy+y^2-4=0\) cộng (1) và (2) ta có:
\(\begin{cases}x^2+xy+y^2=4\\x^3+y^3=10\left(x+y\right)\end{cases}\) đặt \(\begin{cases}S=x+y\\P=xy\end{cases}\) \(\left(S^2\ge4P\right)\) ta có:
\(\begin{cases}P=S^2-4\\S^3-3SP-10S=0\end{cases}\) thay \(P=S^2-4\) ta có:
\(S^3-3S\left(S^2-4\right)-10S=0\)
\(\Leftrightarrow-2S\left(S-1\right)\left(S+1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}S=0\\S=1\\S=-1\end{array}\right.\)
- Xét \(S=0\Rightarrow P=-4\)\(\Leftrightarrow x^2-4=0\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=\pm2\\y=\pm2\end{cases}\)
- Xét \(S=1\Rightarrow P=-3\)\(\Leftrightarrow x^2-x-3=0\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=\frac{1\pm\sqrt{13}}{2}\\y=\frac{1\pm\sqrt{13}}{2}\end{cases}\)
- Xét \(S=-1\Rightarrow P=-3\)\(\Leftrightarrow x^2+x-3=0\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=\frac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\\y=\frac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\end{cases}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-2=2y^3-6y-4\\ y-2=-x^3+3x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-2=(y-2)(y+1)^2\\ y-2=-(x-2)(x+1)^2\end{matrix}\right.\)
$\Rightarrow y-2=-(y-2)(y+1)^2(x+1)^2$
$\Leftrightarrow (y-2)[(y+1)^2(x+1)^2+1]=0$
Dễ thấy biểu thức trong ngoặc vuông luôn lớn hơn $0$. Do đó $y-2=0$
$\Rightarrow y=2$
Thay vào: $x-2=(y-2)(y+1)^2=0\Rightarrow x=2$
Vậy HPT có nghiệm $(x,y)=(2,2)$
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=60\\x-y=28\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=88\\x-y=28\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left(x,y\right)=\left(44;16\right)\)
\(\left\{{}\begin{matrix}3x+3y=180\\x-y=28\end{matrix}\right.\)
đề như thế này phải ko bn?