Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Sửa lại đề là \(2.\left(x+y\right)=5.\left(y+z\right)=3.\left(x+z\right)\)
CM: \(\frac{x-y}{4}=\frac{y-z}{5}.\)
Ta có: \(2.\left(x+y\right)=5.\left(y+z\right)=3.\left(x+z\right)\)
\(\Rightarrow\frac{2.\left(x+y\right)}{30}=\frac{5.\left(y+z\right)}{30}=\frac{3.\left(x+z\right)}{30}.\)
\(\Rightarrow\frac{x+y}{15}=\frac{y+z}{6}=\frac{x+z}{10}.\)
+ Xét \(\frac{x+z}{10}=\frac{y+z}{6}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x+z}{10}=\frac{y+z}{6}=\frac{x+z-y-z}{10-6}=\frac{x-y}{4}\) (1).
+ Xét \(\frac{x+y}{15}=\frac{x+z}{10}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x+y}{15}=\frac{x+z}{10}=\frac{x+y-x-z}{15-10}=\frac{y-z}{5}\) (2).
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x-y}{4}=\frac{y-z}{5}\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Bài 1:
Gọi độ dài các cạnh của tam giác đó lần lượt là x;y;z ( x;y;z > 0)
Ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{z}{5};x+y+z=48\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{4+7+5}=\frac{48}{16}=3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=3\Rightarrow x=3.4=12\)
\(\frac{y}{7}=3\Rightarrow y=3.7=21\)
\(\frac{z}{5}=3\Rightarrow z=3.5=15\)
Vậy độ dài các cạnh của tam giác đó lần lượt là: 12;21;15
thank trc ^~^
a) Ta có 3x = 2y = z
=> \(\frac{3x}{6}=\frac{2y}{6}=\frac{z}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{x+y+z}{2+3+6}=\frac{99}{11}=9\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=18\\y=27\\z=54\end{cases}}\)
b) 6x = 10y = 15z
=> \(\frac{6x}{30}=\frac{10y}{30}=\frac{15z}{30}\)
=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{z}{2}=\frac{x+y+z}{5+3+2}=\frac{90}{10}=9\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=45\\y=27\\z=18\end{cases}}\)
c) 6x = 4y = 2z
=> \(\frac{6x}{12}=\frac{4y}{12}=\frac{2z}{12}\)
=> \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{x+y+z}{2+3+6}=\frac{27}{11}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{54}{11}\\y=\frac{81}{11}\\z=\frac{162}{11}\end{cases}}\)
d) x = 3y = 2z
=> \(\frac{x}{6}=\frac{3y}{6}=\frac{2z}{6}\)
=> \(\frac{x}{6}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\)
=> \(\frac{2x}{12}=\frac{3y}{6}=\frac{4z}{12}=\frac{2x-3y+4z}{12-6+12}=\frac{48}{18}=\frac{8}{3}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=16\\y=\frac{16}{3}\\z=8\end{cases}}\)
\(x\) = y.\(\dfrac{3}{4}\) ; z = \(\dfrac{y}{5}\).7
Thay \(x\) = y.\(\dfrac{3}{4}\) và z = \(\dfrac{y}{5}\).7 vào biểu thức:
2\(x\) + 3y - z = 186 ta có:
2.y.\(\dfrac{3}{4}\) + 3y - \(\dfrac{y}{5}\).7 = 186
y.(2.\(\dfrac{3}{4}\) + 3 - \(\dfrac{7}{5}\)) = 186
y.\(\dfrac{31}{10}\) = 186
y = 186 : \(\dfrac{31}{10}\)
y = 60 ; \(x\) = 60. \(\dfrac{3}{4}\) = 45; z = 60.\(\dfrac{7}{5}\) = 84
\(x\) + y + z = 45 + 60 + 84 = 189
Mình không hiểu câu sau của đề bài.
Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}\left(1\right)\)
\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\Rightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{z}{28}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{2x+3y-z}{30+60-28}=\dfrac{186}{62}=3\)
Do đó:
\(\dfrac{x}{15}=3\Rightarrow x=15.3=45\)
\(\dfrac{y}{20}=3\Rightarrow y=20.3=60\)
\(\dfrac{z}{28}=3\Rightarrow z=28.3=84\)
Tổng là: \(x+y+z=45+60+84=189\)
Vậy....
Câu a tự làm nhé
b, \(\frac{2x+3}{24}=\frac{3x-1}{32}\)
\(\Leftrightarrow32(2x+3)=24(3x-1)\)
\(\Leftrightarrow64x+96=72x-24\)
\(\Leftrightarrow64x+96-72x=-24\)
\(\Leftrightarrow96-8x=-24\Leftrightarrow x=15\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\Leftrightarrow\frac{x^2}{5^2}=\frac{y^2}{7^2}=\frac{z^2}{3^2}=\frac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\frac{358}{65}\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{25}=\frac{358}{65}\\\frac{y^2}{49}=\frac{358}{65}\\\frac{z^2}{9}=\frac{358}{65}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\frac{1790}{13}\\y^2=\frac{17542}{65}\\z^2=\frac{3222}{65}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{1790}{13}}\\y=\sqrt{\frac{17542}{65}}\\z=\sqrt{\frac{3222}{65}}\end{cases}}\)
Vậy ...
Áp dụng tc dtsbn:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x-y+z}{3-5+5}=\dfrac{32}{3}\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=32\\y=\dfrac{160}{3}\\z=\dfrac{160}{3}\end{matrix}\right.\)
Áp dụng TCDTSBN ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x-y+z}{3-5+5}=\dfrac{32}{3}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{32}{3}\Rightarrow x=32\\ \dfrac{y}{5}=\dfrac{32}{3}\Rightarrow y=\dfrac{160}{3}\\ \dfrac{z}{5}=\dfrac{32}{3}\Rightarrow z=\dfrac{160}{3}\)