Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) \(A=\left(\frac{a^3-2a^2+2a-1}{a^3+1}-\frac{a^4+4}{a^4+2a^3+a^2-2a-2}\right):\frac{1}{a^2-3a+2}\left(a\ne\pm1;2\right)\)
\(=[\frac{\left(a-1\right)\left(a^2-a+1\right)}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}-\frac{\left(a^2-2a+2\right)\left(a^2+2a+2\right)}{\left(a^2+2a+2\right)\left(a^2-1\right)}].\left(a-1\right)\left(a-2\right)\)
\(=\left(\frac{a-1}{a+1}-\frac{a^2-2a+2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\right).\left(a-1\right)\left(a-2\right)\)
\(=\frac{\left(a-1\right)^2-\left(a^2-2a+2\right)}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}.\left(a-1\right)\left(a+2\right)\)
\(=-\frac{1}{a+1}.\left(a+2\right)\)
\(=-\frac{a+2}{a+1}\)
b) Ta có : \(A=-\frac{a+2}{a+1}=-\frac{\left(a+1\right)+1}{a+1}=-1-\frac{1}{a+1}\inℤ\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a+1}\inℤ\)
\(\Leftrightarrow a+1\inƯ\left(1\right)=\){\(\pm1\)} (do \(a\inℤ\))
\(\Leftrightarrow a\in\){\(0;-2\)}
Vậy \(a\in\){\(0;-2\)} thì \(A\inℤ\)
Đây là đáp án bài 2 nha bn tham khảo
do a chia cho 4, 5, 6 dư 1
nên (a - 1) chia hết cho 4, 5, 6
=> (a - 1) là bội chung của (4,5,6)
=> a - 1 = 60n
=> a = 60n+1 với 1 ≤ n < (400-1) / 60 = 6,65 mặt khác a chia hết cho 7
=> a = 7m
Vậy 7m = 60n + 1 có 1 chia 7 dư 1
=> 60n chia 7 dư 6 mà 60 chia 7 dư 4
=> n chia 7 dư 5 mà n chỉ lấy từ 1 đến 6
=> n = 5 a = 60.5 + 1 = 301
bài 3 nha tui nhầm
`Answer:`
6. \(\left(x^2-x+2\right)^4-3x^2.\left(x^2-x+2\right)^2+2x^4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+2\right)^4-x^2.\left(x^2-x+2\right)^2-2x^2.\left(x^2-x+2\right)^2+2x^4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+2\right)^2.[\left(x^2-x+2\right)-x^2]-2x^2.[\left(x^2-x+2\right)^2-x^2]\)
\(\Leftrightarrow[\left(x^2-x+2\right)-x^2].[\left(x^2-x+2\right)-2x^2]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x^2-x+2\right)^2-x^2=0\\\left(x^2-x+2\right)^2-2x^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x^2-x+2-x\right).\left(x^2-x+2+x\right)=0\\\left(x^2-x+2-\sqrt{2}x\right).\left(x^2-x+2+\sqrt{2}x\right)=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x^2-2x+2\right).\left(x^2+2\right)=0\text{(Vô nghiệm)}\\\left(x^2-\left(1+\sqrt{2}\right)x+2\right).\left(x^2+\left(\sqrt{2}-1\right)x+2\right)=0\text{(Vô nghiệm)}\end{cases}}\)
7. \(3\left(-x^2+2x+3\right)^4-26x^2.\left(-x^2+2x+3\right)^2-9x^4=0\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}a=\left(-x^2+2x+3\right)^2\\b=x^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow3a^2-26ab-9b^2=0\)
\(\Leftrightarrow3a^2-27ab+ab-9b^2=0\)
\(\Leftrightarrow3a\left(a-9b\right)+b\left(a-9b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-9b\right)\left(3a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=9b\\b=-3a\end{cases}}\)
Xét `a=9b`
`=>(-x^2+2x+3)^2=9x^2` (Bạn tự giải nốt nhé.)
Xét `b=-3a`
`=>x^2=-3.(-x^2+2x+3)^2` (Bạn tự giải nốt nhé.)