Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(10x^2-5x\cdot\left(2x+3\right)=15\)
\(\Rightarrow10x^2-10x^2-15x-15=0\)
\(\Rightarrow-15x-15=0\)
\(\Rightarrow-15\cdot\left(x+1\right)=0\)
Vì -15< 0
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
\(\dfrac{15-2x}{4}-\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{6x-1}{2}=\dfrac{x-3}{6}\)
\(\Leftrightarrow45-6x-4x-4+36x-6=2x-12\) (quy đồng và khử mẫu)
\(\Leftrightarrow24x=23\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{23}{24}\)
1) \(\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{4x+15}{9-x^2}\)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{-4x-15}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2+3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3-x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-4x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow-7x+3=-4x-15\)
\(\Leftrightarrow-7x+4x=-15-3\)
\(\Leftrightarrow-3x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=6\)( tmđk )
Vậy x = 6 là nghiệm của phương trình
2) 2x + 3 < 6 - ( 3 - 4x )
<=> 2x + 3 < 6 - 3 + 4x
<=> 2x - 4x < 6 - 3 - 3
<=> -2x < 0
<=> x > 0
Vậy nghiệm của bất phương trình là x > 0
`(x+1)(x+3)=2x^2-2`
`<=>x^2+x+3x+3=2x^2-2`
`<=>x^2-4x-5=0`
`<=>x^2-5x+x-5=0`
`<=>x(x-5)+(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x+1)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=5\\x=-1\end{array} \right.$
Vậy `S={5,-1}`
Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)=2x^2-2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-2x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x+3-2\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3-2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-3;5}
do mũ chẵn nên (15-2x)^4=(2x-15)^4
ta có x-7+x-8=2x-15
đặt x-7=a,x-8=b thì 2x-15=a+b
ta có a^4+b^4=(a+b)^4
a^4+b^4=a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4
suy ra 4a^3b+6a^2b^2+4ab^3=0
2ab(2a^2+3ab+2b^2)=0
suy ra 2ab=0 hoặc 2a^2+3ab+2b^2=0
ta có 2a^2+3ab+2b^2=0
=2a^2+3ab+9/8b^2+2b^2-9/8b^2
=2(a^2+3/2ab+9/16b^2)+7/8b^2
=2(a+3/4b)^2+7/8b^2>=0
dấu = xảy ra khi a=0,b=0
vậy x-7=0 và x-8=0 TH này ko xảy ra do ko đồng nhất nghiệm
TH 2ab=0
suy ra a=0 hoặc b=0 hoặc cả a và b = 0
như ta đã ns ở trên thì TH cả a và b =0 ko thỏa mãn
vậy a=0 hoặc b=0
x-7=0 hoặc x-8=0
x=7 hoặc x=8
1:
a: =>3x=6
=>x=2
b: =>4x=16
=>x=4
c: =>4x-6=9-x
=>5x=15
=>x=3
d: =>7x-12=x+6
=>6x=18
=>x=3
2:
a: =>2x<=-8
=>x<=-4
b: =>x+5<0
=>x<-5
c: =>2x>8
=>x>4
\(\frac{4+3x}{3}=\frac{x^2+1}{x}ĐKXĐ:x\ne0\)
\(x\left(4+3x\right)=3x^2+3\)
\(4x+3x^2=3x^2+3\)
\(4x+3x^2-3x^2-3=0\)
\(4x-3=0\)
\(4x=3\)
\(x=\frac{3}{4}\)Theo ĐKXĐ : x = 3/4 (tm)
a) ĐKXĐ: \(x\ne0\)
\(\frac{4+3x}{3}-\frac{x^2+1}{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+3x^2-3x^2-3}{3x}=0\)
\(\Leftrightarrow4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\left(TM\right)\)
b)ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne-1\)
\(\frac{2x}{x+1}+\frac{3\left(x-1\right)}{x}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+3x^2-3-5x^2-5x}{x\left(x+1\right)}=0.\)
\(\Leftrightarrow5x+3=0.\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{5}\left(TM\right)\)
Học tốt
Đặt x - 7 = t => x - 8 = t - 1, 15 - 2x = -2t + 1
thay vào pt được:
----> t^4 + (t - 1)^4 = (-2t + 1)^4
<=> t^4 + t^4 - 4t³ + 6t² - 4t + 1 = 16t^4 - 16t³ + 24t² - 8t + 1
<=> 14t^4 - 12t³ + 18t² - 4t = 0
<=> t( 14t³ - 12t² + 18t - 4) = 0
<=> t = 0 hoặc 14t³ - 12t² + 18t - 4 = 0
+ Với t = 0 => x - 7 = 0 <=> x = 7
+ Với 14t³ - 12t² + 18t - 4 = 0 --->pt vô no
<=> x-7=7
<=> x=14
--> S={14}
\(\left(x+15\right):\dfrac{3}{4}=2x-30\)
\(\Leftrightarrow\left(x+15\right)\cdot\dfrac{4}{3}=2x-30\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x+20=2x-30\)
\(\Leftrightarrow2x-\dfrac{4}{3}x=20+30\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x=50\)
\(\Leftrightarrow x=50\cdot\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=75\)
Vậy: ...