Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,=> 36x^2-12x-36x^2+27x=30
=>15x =30
=> x =2
2,=>5x-2x^2+2x^2-2x=15
=>3x =15
=>x =5
ĐK của A \(x\ne4\),ĐK của B \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne5\end{cases}}\)
a, \(x^2-3x=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Với \(x=0\Rightarrow A=\frac{-5}{-4}=\frac{5}{4}\)
Với \(x=3\Rightarrow A=\frac{3-5}{3-4}=2\)
b. \(B=\frac{x+5}{2x}+\frac{x-6}{x-5}-\frac{2x^2-2x-50}{2x\left(x-5\right)}=\frac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)+2x\left(x-6\right)-2x^2+2x+50}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\frac{x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)}=\frac{\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)}=\frac{x-5}{2x}\)
c. \(P=\frac{A}{B}=\frac{x-5}{x-4}.\frac{2x}{x-5}=\frac{2x}{x-4}=\frac{2x-8}{x-4}+\frac{8}{x-4}=2+\frac{8}{x-4}\)
P nguyên \(\Leftrightarrow x-4\inƯ\left(8\right)\Rightarrow x-4\in\left\{-8;-4;-2;-1;1;2;4;8\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-4;0;2;3;5;6;8;12\right\}\)
So sánh điều kiện ta thấy \(x\in\left\{-4;2;3;6;8;12\right\}\)thì P nguyên
a)(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
=6x^2+21x-2x-7-(6x^2-5x+6x-5)=16
=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16
=18x-2=16
18x=16+2
18x=18
x=1
vậy x=1
b)(10x+9)x-(5x-1)(2x+3)=8
10x^2+9x-(10x^2+15x-2x-3)=8
10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8
-4x+3=8
-4x=8-3
-4x=5
x=-5/4.
vay x=-5/4
= 6x2 + 21x -2x - 7 - 6x2 + 5x + 6x - 5 - 10x - 12
= 20x - 19
(2x - 1)^2 + (x + 3)^2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0
<=>4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0
<=>2x+255=0
<=>2x=-255
<=>x=-255/2
Có trên google ( ghi nguồn đầy đủ )
1) Ta có: \(4x^2-1=\left(2x+1\right).\left(3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right).\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right).\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right).\left[\left(2x-1\right)-\left(3x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right).\left(2x-1-3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right).\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\-x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\left(TM\right)\\x=4\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-\frac{1}{2}\) hoặc \(x=4\)
2) Ta có: \(\left(x+1\right)^2=4.\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left[2.\left(x-1\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)+2.\left(x-1\right)\right].\left[\left(x+1\right)-2.\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+2x-2\right).\left(x+1-2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right).\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\-x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(TM\right)\\x=3\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\frac{1}{3}\) hoặc \(x=3\)
3) Ta có: \(2x^3+5x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(2x^2+5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(2x^2-x+6x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left[x.\left(2x-1\right)+3.\left(2x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x+3\right).\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TM\right)\\x=-3\left(TM\right)\\x=-\frac{1}{2}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=-3\) hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)
4) Ta có: \(2x=3x-2\)
\(\Leftrightarrow2x-3x=-2\)
\(\Leftrightarrow-x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(TM\right)\)
Vậy \(x=2\)
5) Ta có: \(x+15=3x-1\)
\(\Leftrightarrow x-3x=-1-15\)
\(\Leftrightarrow-2x=-16\)
\(\Leftrightarrow x=8\left(TM\right)\)
Vậy \(x=8\)
6) Ta có: \(2-x=0,5x-4\)
\(\Leftrightarrow-x-0,5x=-4-2\)
\(\Leftrightarrow-1,5x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=4\left(TM\right)\)
Vậy \(x=4\)
1) 4x2-1=(2x+1)(3x-5)
<=> (2x-1)(2x+1)-(2x+1)(3x-5)=0
<=> (2x+1)(2x-1-3x+5)=0
<=> (2x+1)(4-x)=0
<=>\([^{2x+1=0}_{4-x=0}< =>[^{2x=-1}_{x=4}< =>[^{x=\frac{-1}{2}}_{x=4}\)
2) (x+1)2= 4(x2-2x+1)
<=> x2+2x+1-4(x2-2x+1)=0
<=> x2+2x+1-4x2+8x-4=0
<=> -3x2+10x-3=0
<=> -3x2+x+9x-3=0
<=> -x(3x-1)+3(3x-1)=0
<=> (3x-1)(3-x)=0
<=> \([^{3x-1=0}_{3-x=0}< =>[^{3x=1}_{x=3}< =>[^{x=\frac{1}{3}}_{x=3}\)
3) 2x3+5x2-3x=0
<=> 2x(x2+\(\frac{5}{2}x-\frac{3}{2})=0\)
<=> 2x\(\left[x^2+2.\frac{5}{4}x+\frac{25}{16}-\left(\frac{25}{16}+\frac{3}{2}\right)\right]=0\)
<=> 2x\(\left[\left(x+\frac{5}{4}\right)^2-\frac{49}{16}\right]=0\)
<=> 2x\(\left(x+\frac{5}{4}-\frac{7}{4}\right)\left(x+\frac{5}{4}+\frac{7}{4}\right)=0\)
<=> x\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+3\right)=0\)
<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
4) 2x=3x-2
<=> 2x-3x=-2
<=> -x=-2
<=> x=2
5) x+15=3x-1
<=> x-3x=1-15
<=> -2x=-14
<=> x=-14:-2
<=> x=7
6) 2-x=0,5x-4
<=> -x-0,5x=-4-2
<=> -1,5x=-6
<=> x= -6: -1,5
<=> x=4
học tốt nghen
3x-15=2x(x-15)
\(\Leftrightarrow\)3x-15=2x2-30x
\(\Leftrightarrow\)2x2+3x-30x-15=0
\(\Leftrightarrow\)2x2-27x-15=0
còn lại tự giải nhé !
3x-15=2x(x-5)