Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 3 :
nhân đảo ngược căn 2 - căn 3 rồi quy đồng là ra ngay
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a). \(\frac{1}{\sqrt{5-\sqrt{7}}}+\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{5+\sqrt{7}}})-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{25-\sqrt{49}}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{25-7}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{18}}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3\sqrt{2}}-1\)
ĐẾN ĐÂY BN QUY ĐỒNG LÀ ĐC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{5\sqrt{7}-7\sqrt{5}+2\sqrt{70}}{\sqrt{35}}\)
\(=\frac{\sqrt{35}.(5\sqrt{7}-7\sqrt{5}+2\sqrt{70})}{\sqrt{35}.\sqrt{35}}\)
\(=\frac{\sqrt{35}.(5\sqrt{7}-7\sqrt{5}+2\sqrt{70})}{35}\)
\(\sqrt{\frac{4}{3}}+\sqrt{12}-\frac{4}{3}\sqrt{\frac{3}{4}}\)
\(=\frac{\sqrt{4}}{\sqrt{3}}+\sqrt{12}-\frac{4}{3}\cdot\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{4}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{3}.\sqrt{3}}+\sqrt{12}-\frac{4}{3}\cdot\frac{\sqrt{3}}{2}\)
\(=\frac{2\sqrt{3}}{3}+2\sqrt{3}-\frac{2\sqrt{3}}{3}\)
\(=2\sqrt{3}\left(\frac{1}{3}+1-\frac{1}{3}\right)\)
\(=2\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)+\left(\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)+\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=1+\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ôi, trang wed không tự nhận diện được công thức latex. Mình đăng lại bài giải:
a) Ta có
\(4T=\frac{4}{1+\sqrt{5}}+\frac{4}{\sqrt{5}+\sqrt{9}}+...+\frac{4}{\sqrt{2013}+\sqrt{2017}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}+1}+...+\frac{\left(\sqrt{2017}+\sqrt{2013}\right)\left(\sqrt{2017}-\sqrt{2013}\right)}{\sqrt{2017}+\sqrt{2013}}\)
\(=\sqrt{5}-1+\sqrt{9}-\sqrt{5}+\sqrt{13}-\sqrt{9}+...+\sqrt{2017}-\sqrt{2013}\)
\(=\sqrt{2017}-1\)
\(\Rightarrow T=\frac{\sqrt{2017}-1}{4}\)
b) Ta có
\(\frac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}=\frac{2-1}{\sqrt{2}\sqrt{1}\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)}{\sqrt{2}\sqrt{1}\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{2}-\sqrt{1}}{\sqrt{2}\sqrt{1}}=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}\)
Tương tự ta có
\(\frac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}=\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}\)
......................
\(\frac{1}{100\sqrt{99}+99\sqrt{100}}=\frac{1}{\sqrt{99}}-\frac{1}{\sqrt{100}}\)
Suy ra
\(S=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{99}}-\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(=1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
a)\[\begin{array}{l}
4T = \frac{4}{{1 + \sqrt 5 }} + \frac{4}{{\sqrt 5 + \sqrt 9 }} + ... + \frac{4}{{\sqrt {2013} + \sqrt {2017} }}\\
= \frac{{(\sqrt 5 + 1)(\sqrt 5 - 1)}}{{1 + \sqrt 5 }} + ... + \frac{{(\sqrt {2017} + \sqrt {2013} )(\sqrt {2017} - \sqrt {2013} )}}{{\sqrt {2013} + \sqrt {2017} }}\\
= \sqrt 5 - 1 + \sqrt 9 - \sqrt 5 + ... + \sqrt {2017} - \sqrt {2013} \\
= 1 + \sqrt 5 - \sqrt 5 + \sqrt 9 - \sqrt 9 + ... + \sqrt {2013} - \sqrt {2013} + \sqrt {2017} \\
= 1 + \sqrt {2017} \\
\Rightarrow T = \frac{{1 + \sqrt {2017} }}{4}
\end{array}\]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(5\sqrt{\frac{1}{5}}+\frac{1}{3}\sqrt{45}+\frac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{5}+\sqrt{5}-1\)
\(=3\sqrt{5}-1\)
b) \(\sqrt{48}-6\sqrt{\frac{1}{3}}+\frac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}\)
\(=4\sqrt{3}-2\sqrt{3}+1-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}+1\)
c) \(\left(\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\frac{5}{\sqrt{5}}\right)\div\left(\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}\right)\)
\(=\left(-\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\div\frac{\sqrt{5}+\sqrt{2}}{5-2}\)
\(=-\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\cdot\frac{3}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\)
\(=-3\)
Bài 2:
đk: \(x\ge1\)
Ta có: \(\sqrt{4x+4}-\sqrt{9x-9}-8\sqrt{\frac{x+1}{16}}=5\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+1}-3\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1}=5\)
\(\Leftrightarrow-3\sqrt{x-1}=5\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-1}=-\frac{5}{3}\) (vô lý)
=> PT vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{1}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\) +\(\frac{1}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\) =\(\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2+\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\frac{10}{1}=10\)
mấy câu còn lại bạn tự làm nốt nhé mk ban rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-12=0\)
\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}=0+12\)
\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}=12\)
\(\left[\sqrt{4\left(1-x\right)^2}\right]^2=12^2\)
\(4-8x+4x^2=144\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-5\end{cases}}\)
b) \(\sqrt{4x^2-12x+9}=5\)
\(\left(\sqrt{4x^2-12x+9}\right)^2=5^2\)
\(4x^2-12x+9=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-1\end{cases}}\)
= \(\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{\sqrt{5}+1}+1}\) + \(\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{\sqrt{5}+1}-1}\)
= \(\frac{\sqrt{5}\left(\sqrt{\sqrt{5}+1}-1\right)+\sqrt{5}\left(\sqrt{\sqrt{5}+1}+1\right)}{\left(\sqrt{\sqrt{5}+1}+1\right)\left(\sqrt{\sqrt{5}+1}-1\right)}\)
= \(\frac{\sqrt{5}\left(2\sqrt{\sqrt{5}+1}\right)}{\sqrt{5}}\)
= \(2\sqrt{\sqrt{5}+1}\)