Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ: x>0; x ≠ 1
P = \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}+4\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
= \(\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1+4x\sqrt{x}-4\sqrt{x}}{x-1}.\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}\)
= \(\dfrac{4x\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)= 4x
Vậy P = 4x với x > 0; x ≠ 1
\(2^a3^b=\frac{4}{3}\Leftrightarrow2^a.3^{b+1}=4\Leftrightarrow\frac{2^a3^{b+1}}{2^2}=1\Leftrightarrow2^{a-2}3^{b+1}=1.\)
vì 2 và ba nguyên tố cùng nhau nên : \(2^{a-2}.3^{b+1}=1\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-2=0\\b+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=-1\end{cases}.}}\)
HOẶC
\(\left(2^{a-2}.3^{b+1}=1\Leftrightarrow2^{a-2}.3^{b+1}=2^0.3^0\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-2=0\\b+1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=2\\b=-1\end{cases}}.\right)\)
1) Vì x=25 thỏa mãn ĐKXĐ nên Thay x=25 vào biểu thức \(A=\dfrac{\sqrt{x}-2}{x+1}\), ta được:
\(A=\dfrac{\sqrt{25}-2}{25+1}=\dfrac{5-2}{25+1}=\dfrac{3}{26}\)
Vậy: Khi x=25 thì \(A=\dfrac{3}{26}\)
2) Ta có: \(B=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{2x+8\sqrt{x}-6}{x-\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{2x+8\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-5\sqrt{x}+6+2x+8\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
a) Phương trình hoành độ giao điểm là:
\(x^2=\left(m+2\right)x-2m\)
\(\Leftrightarrow x^2-\left(m+2\right)x+2m=0\)
\(\Delta=\left(m+2\right)^2-8m=m^2+4m+4-8m=m^2-4m+4=\left(m-2\right)^2\)
Để (d) và (P) cắt nhau tại hai điểm phân biệt thì \(\Delta>0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-2\right)^2>0\)
mà \(\left(m-2\right)^2\ge0\)
nên \(m-2\ne0\)
hay \(m\ne2\)
Vậy: Để (d) và (P) cắt nhau tại hai điểm phân biệt thì \(m\ne2\)
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}=\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(2\sqrt{x}+3\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow4x+4\sqrt{x}-3\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{16}\)
Ta có: \(\dfrac{3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+3}=2\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(2\sqrt{x}+3\right)=3\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow4x+6\sqrt{x}-2\sqrt{x}-3-3\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow4x+\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(4\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}-3=0\)
hay \(x=\dfrac{9}{16}\)
Bài 2:
a) \(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=9\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=-3\\x-3=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
b) ĐKXĐ: \(x\ge-5\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}+\sqrt{x+5}-\sqrt{x+5}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x+5}=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+5}=2\\ \Leftrightarrow x+5=4\\ \Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
c) ĐKXĐ: \(x\ge3\)
b) \(\Leftrightarrow x-3-2\sqrt{x-3}+1=1\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x-3}+1\right)^2=1\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}+1=1\\\sqrt{x-3}+1=-1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=0\\\sqrt{x-3}=-2\left(vôlí\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x-3=0\\ \Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)