\(x+\sqrt{2x^2-2x+3}=3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
26 tháng 11 2020

\(\sqrt{2x^2-2x+3}=3-x\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3=\left(3-x\right)^2\)(\(x\le3\))

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3=9-6x+x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2+\sqrt{10}\left(tm\right)\\x=-2-\sqrt{10}\left(tm\right)\end{cases}}\)

1 tháng 12 2019

TXĐ: D=R

\(\Leftrightarrow2x^2+6-2\sqrt{2x^2-3x+2}=3\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-3x-6}{2}-4=\sqrt{2x^2-3x+2}-4\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-3x-14}{2}=\frac{2x^2-3x-14}{\sqrt{2x^2-3x+2}+4}\)

\(\left[{}\begin{matrix}2x^2-3x-14=0\\\frac{1}{2}=\frac{1}{\sqrt{2x^2-3x+2}+4}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\\\text{ pt vô nghiệm}\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

5 tháng 2 2020

theo mình thì giải thế này

đặt \(x+1=a\)

\(\Rightarrow\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{a+1}=\sqrt[3]{2x^2}+\sqrt[3]{2x^2+1}\)

xét hàm suy ra \(f\left(a\right)=f\left(2x\right)\)

hay 2x = a hay x+1 = 2x suy ra x=1

vậy S = (1)

5 tháng 2 2020

thiếu nghiệm

\(2x^2=a\Leftrightarrow2x^2-x-1=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

18 tháng 3 2019
https://i.imgur.com/B9pl8gm.jpg
NV
25 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{x}+2x+1+2\sqrt{x^2+x}-2=0\)

Đặt \(\sqrt{x+1}+\sqrt{x}=a>0\Rightarrow a^2=2x+1+2\sqrt{x^2+x}\)

\(\Rightarrow a+a^2-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{x}=1\)

\(x\ge0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}\ge0\\\sqrt{x+1}\ge1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{x}\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(x=0\)

b/ ĐKXĐ: \(x\ge2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}+2x-2\sqrt{x^2-4}-2=0\)

Đặt \(\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}=a< 0\)

\(\Rightarrow a^2=2x-2\sqrt{x^2-4}\) , pt trở thành:

\(a+a^2-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\left(l\right)\\a=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-2}-\sqrt{x+2}=-2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}+2=\sqrt{x+2}\)

\(\Leftrightarrow x+2+4\sqrt{x-2}=x+2\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x-2}=0\Rightarrow x=2\)

NV
25 tháng 11 2019

c/ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

\(\Leftrightarrow3x+4+2\sqrt{2x^2+5x+3}-\left(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}\right)-20=0\)

Đặt \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=a>0\)

\(\Rightarrow a^2=3x+4+2\sqrt{2x^2+5x+3}\), ta được:

\(a^2-a-20=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=5\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=5\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}-3+\sqrt{x+1}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-3\right)}{\sqrt{2x+3}+3}+\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2x+3}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

18 tháng 4 2018

1) x-\(\sqrt{2x-5}\)=4

ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-5\ge0\\x\ge4\end{matrix}\right.\)=> x\(\ge\)4

x-\(\sqrt{2x-5}\)=4<=> x-4=\(\sqrt{2x-5}\)

bình phương hai vế:

\(x^2-8x+16\) =2x-5

<=>\(x^2\) -10x+21=0 <=>\(\left[{}\begin{matrix}x=7\left(nhận\right)\\x=3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

2) \(2x^2-3-5\sqrt{2x^2+3}=0\)(*)

ĐK:\(2x^2-3>0\Leftrightarrow x^2>\dfrac{3}{2}\)

<=>\(\left[{}\begin{matrix}x>\sqrt{\dfrac{3}{2}}\\x< -\sqrt{\dfrac{3}{2}}\end{matrix}\right.\)

(*)<=>

16 tháng 4 2018

cau 2 là bằng 0 ko phải bằng 5 nha

NV
7 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(-\frac{1}{2}\le x\le4\)

\(\sqrt{4-x}=\sqrt{x+1}+\sqrt{2x+1}\)

\(\Leftrightarrow4-x=3x+2+2\sqrt{2x^2+3x+1}\)

\(\Leftrightarrow1-2x=\sqrt{2x^2+3x+1}\) (\(x\le\frac{1}{2}\))

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=2x^2+3x+1\)

\(\Leftrightarrow2x^2-7x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{7}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Bài này liên hợp cũng được

b/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\sqrt{5x+1}^2-\sqrt{5x+1}\left(\sqrt{14x+7}-\sqrt{2x+3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\Rightarrow x=-\frac{1}{5}\\\sqrt{5x+1}-\sqrt{14x+7}+\sqrt{2x+3}=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{5x+1}+\sqrt{2x+3}=\sqrt{14x+7}\)

\(\Leftrightarrow7x+4+2\sqrt{10x^2+17x+3}=14x+7\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{10x^2+17x+3}=7x+3\)

\(\Leftrightarrow4\left(10x^2+17x+3\right)=\left(7x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
7 tháng 11 2019

c/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{2}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{2-2x}=a\\\sqrt{2x-1}=b\end{matrix}\right.\) ta được:

\(\left\{{}\begin{matrix}a=1-b\\a^3+b^2=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^3+\left(1-a\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow a^3+a^2-2a=0\)

\(\Leftrightarrow a\left(a^2+a-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\a=1\\a=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2-2x=0\\2-2x=1\\2-2x=-8\end{matrix}\right.\)

d/ ĐKXĐ: \(x\le\frac{5}{4}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{5-4x}=a\\\sqrt[3]{x+7}=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=3\\a^2+4b^3=33\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3-b\\a^2+4b^3=33\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left(3-b\right)^2+4b^3=33\)

\(\Leftrightarrow4b^3+b^2-6b-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(b-2\right)\left(4b^2+9b+12\right)=0\)

\(\Rightarrow b=2\Rightarrow\sqrt[3]{x+7}=2\Rightarrow x=1\)

4 tháng 12 2019

a) ĐKXĐ: x\(\ge\)-3

PT\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+7\right)\left(x+3\right)}=3\sqrt{x+3}+2\sqrt{x+7}-6\)

Đặt \(\left(\sqrt{x+3},\sqrt{x+7}\right)=\left(a,b\right)\)                 \(\left(a,b\ge0\right)\)

PT\(\Leftrightarrow ab=3a+2b-6\Leftrightarrow a\left(b-3\right)-2\left(b-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(b-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=2\\b=3\end{cases}}\)(TM ĐK)

TH 1: a=2\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=2\Leftrightarrow x+3=4\Leftrightarrow x=1\)(tm)

TH 2: b=3\(\Leftrightarrow\sqrt{x+7}=3\Leftrightarrow x+7=9\Leftrightarrow x=2\)(tm)

Vậy tập nghiệm phương trình S={1; 2}

NV
7 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)

Khi \(x\ge1\) ta thấy \(\left\{{}\begin{matrix}VT>0\\VP=1-x\le0\end{matrix}\right.\) nên pt vô nghiệm

b/ \(x\ge1\)

\(\sqrt{\sqrt{x-1}\left(x-2\sqrt{x-1}\right)}+\sqrt{\sqrt{x-1}\left(x+3-4\sqrt{x-1}\right)}=\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}=\sqrt{x-1}\)

Đặt \(\sqrt{x-1}=a\ge0\) ta được:

\(\sqrt{a\left(a-1\right)^2}+\sqrt{a\left(a-2\right)^2}=a\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\Rightarrow x=1\\\sqrt{\left(a-1\right)^2}+\sqrt{\left(a-2\right)^2}=\sqrt{a}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left|a-1\right|+\left|a-2\right|=\sqrt{a}\)

- Với \(a\ge2\) ta được: \(2a-3=\sqrt{a}\Leftrightarrow2a-\sqrt{a}-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{a}=-1\left(l\right)\\\sqrt{a}=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a=\frac{9}{4}\Rightarrow\sqrt{x-1}=\frac{9}{4}\Rightarrow...\)

- Với \(0\le a\le1\) ta được:

\(1-a+2-a=\sqrt{a}\Leftrightarrow2a+\sqrt{a}-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-\frac{3}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-1}=1\Rightarrow...\)

- Với \(1< a< 2\Rightarrow a-1+2-a=\sqrt{a}\Leftrightarrow a=1\left(l\right)\)

NV
7 tháng 11 2019

c/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{49}{14}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{14x-49+14\sqrt{14x-49}+49}+\sqrt{14x-49-14\sqrt{14x-49}+49}=14\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{14x-49}+7\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{14x-49}-7\right)^2}=14\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{14x-49}+7\right|+\left|7-\sqrt{14x-49}\right|=14\)

\(VT\ge\left|\sqrt{14x-49}+7+7-\sqrt{14x-49}\right|=14\)

Nên dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

\(7-\sqrt{14x-49}\ge0\)

\(\Leftrightarrow14x-49\le49\Leftrightarrow x\le7\)

Vậy nghiệm của pt là \(\frac{49}{14}\le x\le7\)

30 tháng 11 2016

ptvn