Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đề 1: TỰ LUẬN
Câu 1: sin 60o31' = cos 29o29'
cos 75o12' = sin 14o48'
cot 80o = tan 10o
tan 57o30' = cot 32o30'
sin 69o21' = cos 20o39'
cot 72o25' = 17o35'
- Chiều về mình làm cho nha nha Giờ mình đi học rồi Bạn có gấp lắm hông
\(pt\Leftrightarrow x^6+\left(x^3-y\right)^2=320\)
Do \(x,y\) nguyên nên ta có:
\(0\le x^6\le320\)
\(\Leftrightarrow0\le x^2\le7\Rightarrow x^2=0;1;4\)
Thử các giá trị của x vào ta tìm được
\(\left(x;y\right)=\left(2;24\right);\left(2;-8\right);\left(-2;8\right);\left(-2;-24\right)\)
Vậy có 4 cặp số nguyê \(x;y\) thỏa mãn
d) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+4}-\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-2\right|-\left|\sqrt{5}+2\right|\)
\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}-2=-4\)
g)\(\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{9+2.3.\sqrt{2}+2}-\sqrt{3+2.\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}}{\sqrt{2}+\sqrt{5+2.\sqrt{5}.1+1}-\sqrt{5+2.\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+3+\sqrt{2}-\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}+\left(\sqrt{5}+1\right)-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\dfrac{3}{1}=3\)
\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)\(=\sqrt{9-2\cdot2\cdot\sqrt{5}}-\sqrt{9+2\cdot2\cdot\sqrt{5}}\)\(=\sqrt{2^2-2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}\)\(=\left|2-\sqrt{5}\right|-\left|2+\sqrt{5}\right|\)\(=\left(2-\sqrt{5}\right)-\left(2+\sqrt{5}\right)\)\(=2-\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\sqrt{5}\)
\(\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}}=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{11+2\cdot3\cdot\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{3}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\cdot\sqrt{5}}-\sqrt{7+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{5}}}=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{3^2+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2+2\cdot\sqrt{5}+1}-\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\cdot\sqrt{2}\cdot\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}}=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}}=\dfrac{\sqrt{3}+\left|3+\sqrt{2}\right|-\left|\sqrt{2}+\sqrt{3}\right|}{\sqrt{2}+\left|\sqrt{5}+1\right|-\left|\sqrt{2}+\sqrt{5}\right|}=\dfrac{\sqrt{3}+3+\sqrt{2}-\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{5}+1-\sqrt{2}-\sqrt{5}}=3\)
6.
a. \(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-6x+9}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|+\left|x-3\right|=2\) (*)
Xét \(x< 1\):
(*) \(\Leftrightarrow1-x+3-x=2\)
\(\Leftrightarrow-2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(ktm\right)\)
Xét \(1\le x< 3\) :
(*) \(\Leftrightarrow x-1+3-x=2\)
\(\Leftrightarrow2=2\left(vô.số.nghiệm\right)\)
Xét \(x\ge3\) :
(*) \(\Leftrightarrow x-1+x-3=2\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)
Vậy pt đã cho có nghiệm thỏa \(1\le x\le3\).
b. \(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}\) (ĐK: \(1\ge x\ge\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow x+\sqrt{2x-1}+x-\sqrt{2x-1}+2\sqrt{x^2-\sqrt{\left(2x-1\right)^2}}=2\)
\(\Leftrightarrow2x+2\sqrt{x^2-2x+1}=2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-1\right)^2}=2-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=1-x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1-x\\x-1=x-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\0=0\left(vô.số.nghiệm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt đã cho có nghiệm thỏa \(1\ge x\ge\dfrac{1}{2}\)
\(a,\sqrt{4x-20}-3\sqrt{\frac{x-5}{9}}=\sqrt{1-x}\)
\(2\sqrt{x-5}-3\frac{\sqrt{x-5}}{3}=\sqrt{1-x}\)
\(2\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\)
\(\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\)
\(ĐKXĐ:x\ge5;x\le1\)
vậy pt vô nghiệm
\(b,ĐKXĐ:x\ge2\)
\(b,\sqrt{50x-25}+\sqrt{8x-4}-3\sqrt{x}=\sqrt{72x}\)
\(5\sqrt{2x-1}+2\sqrt{2x-1}-3\sqrt{x}=6\sqrt{2x}\)
\(7\sqrt{2x+1}=6\sqrt{2x}+3\sqrt{x}\)
\(49\left(2x+1\right)=72x+9x+36\sqrt{2}x\)
\(98x+49=81x+36\sqrt{2}x\)
\(17x+49=36\sqrt{2}x\)
\(x\left(17+36\sqrt{2}\right)=-49\)
\(x=\frac{-49}{17+36\sqrt{2}}\left(KTM\right)\)
vậy pt vô nghiệm
\(c,ĐKXĐ:x\ge3\)
\(c,\sqrt{x^2-9}-\sqrt{4x-12}=0\)
\(\sqrt{x-3}\sqrt{x+3}-2\sqrt{x-3}=0\)
\(\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-3}=0\\\sqrt{x+3}-2=0\end{cases}}\orbr{\begin{cases}x=3\left(TM\right)\\x=1\left(KTM\right)\end{cases}}\)
\(d,ĐKXĐ:x\ge-1\)
\(\sqrt{9x+9}-2\sqrt{\frac{x+1}{4}}=4\)
\(3\sqrt{x+1}-2\frac{\sqrt{x+1}}{2}=4\)
\(2\sqrt{x+1}=4\)
\(x+1=4\)
\(x=3\left(TM\right)\)