![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có BĐT \(x^2+1\ge2x\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\in R\)
Tương tự: \(y^2+1\ge2y;z^2+1\ge2z\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2+3\ge2\left(x+y+z\right)\left(1\right)\)
Và BĐT \(x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\left(2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\forall x,y,z\in R\)
Cộng theo vế 2 BĐT (1);(2) ta có:
\(2\left(x^2+y^2+z^2\right)+3\ge45\)
\(\Rightarrow2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge42\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge21\)
Khi x=y=z=1
Sửa đề : cho \(CM:x^2+y^2+z^2\ge21\)
Ta có : \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2xy-2xz\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\ge0\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\)(1)
Ta lại có : \(\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z-1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-2x-2y-2z+3\ge0\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge2x+2y+2z-3\)(2)
Cộng vế với vế của (1); (2) lại ta được :
\(2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge xy+yz+xy+2x+2y+2z-3\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge45-3=42\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge\frac{42}{2}=21\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}x^2-2x\sqrt{y}+2y=x\\y^2-2y\sqrt{z}+2z=y\\z^2-2z\sqrt{x}+2x=z\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{y}+2y+y^2-2y\sqrt{z}+2z+z^2-2z\sqrt{x}+2x=x+y+z\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{y}\right)^2+\left(y-\sqrt{z}\right)^2+\left(z-\sqrt{x}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-\sqrt{y}=0\\y-\sqrt{z}=0\\z-\sqrt{x}=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{y}\\y=\sqrt{z}\\z=\sqrt{x}\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y=z=0\\x=y=z=1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki:
\(P^2\le\left(1^2+1^2+1^2\right)\left(2x+2y+2z+xy+yz+xz\right)=3\left(4+xy+yz+xz\right)\)
Mặt khác ta có : \(xy+yz+xz\le x^2+y^2+z^2\le\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3}=\frac{4}{3}\) (Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=2/3)
=> \(P\le\sqrt{3\left(4+\frac{4}{3}\right)}=4\)khi x=y=z=2/3
Vậy Max P = 4 <=> x=y=z=2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(b,\)\(ĐK:x\ge\frac{3}{2}\)
\(PT\Leftrightarrow x^2-4+5-\sqrt{6x^2+1}+\sqrt{2x-3}-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4+\frac{24-6x^2}{5+\sqrt{6x^2+1}}+\frac{2x-4}{\sqrt{2x-3}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-\frac{12+6x}{5+\sqrt{6x^2+1}}+\frac{2}{\sqrt{2x-3}+1}=0\right)\)
Xét ....
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)