\(\orbr{\begin{cases}x=y^2-y\\y=x^2-x\end{cases}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 1 2021

Thay xuống phương trình 2 ta được : 

\(y=x^2-x=y^4-2y^3+y^2-y^2+y\)

\(=y^4-2y^3+y=y\left(y^3-2y^2+1\right)\)

hay \(y\left(y^3-2y^2+1\right)=y\Leftrightarrow y^3-2y^2=0\)

\(\Leftrightarrow y^2\left(y-2\right)=0\Leftrightarrow y=0;y=2\)

TH1 : Xét y = 0 vào phương trình 1 ta được : 

\(x=0-0=0\)

TH2 : xét y = 2 vào phương trình 1 ta được : 

\(x=2^2-2=4-2=2\)

Vậy \(\left\{x;y\right\}=\left\{0;2\right\};\left\{0;2\right\}\)

Bài làm

\(\orbr{\begin{cases}x=y^2-y\\y=x^2-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y^2-y-x=0\\x^2-x-y=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}y^2-x-y=0\\x^2-x-y=0\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y^2-x^2=0\\y=x^2-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(y-x\right)\left(y+x\right)=0\\y=x^2-x\end{cases}}}\)

<=> y - x = 0 hoặc y + x = 0 và y = x^2 - x

<=> y = x hoặc y = -x và x = x^2 - x hoặc -x = x^2 - x

<=> y = x hoặc y = -x và x^2 - 2x = 0 hoặc x^2 = 0

<=> y = x hoặc y = -x và x(x - 2) = 0 hoặc x = 0

<=> y = x hoặc y = -x và x = 0 hoặc x = 2

Vậy y = 0 và x = 0 hoặc y = 2 và x = 2 hoặc y = -2 và x = -2

22 tháng 12 2019

\(ĐK:\hept{\begin{cases}x>0\\y\ne0\end{cases}}\)

HPT\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x^2+2y^2-5xy=0\\x^2-y^2=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2\frac{x^2}{y^2}-5\frac{x}{y}+2=0\left(1\right)\\x^2-y^2=3\left(2\right)\end{cases}}}\)

(1)

Dat \(\frac{x}{y}=t\)

\(\Rightarrow2t^2-5t+2=0\)

Ta co:

\(\Delta_t=9>0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t_{ }_1=4\\t_2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4y\\x=y\end{cases}}\)

Thay x=4y vao PT(2)

\(x=\frac{4}{\sqrt{5}}\Rightarrow y=\frac{1}{\sqrt{5}}\)

Thay x=y vao PT(2)

\(x^2-x^2=3\Leftrightarrow0=3\left(l\right)\)

17 tháng 10 2020

a) \(ĐK:y-2x+1\ge0;4x+y+5\ge0;x+2y-2\ge0,x\le1\)

Th1: \(\hept{\begin{cases}y-2x+1=0\\3-3x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}0=0\\-1=\sqrt{10}-1\end{cases}}\)(không thỏa mãn)

Th2: \(x,y\ne1\)

\(2x^2-y^2+xy-5x+y+2=\sqrt{y-2x+1}-\sqrt{3-3x}\)\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(2x-y-1\right)=\frac{x+y-2}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}\)\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(\frac{1}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}+y-2x+1\right)=0\)

Dễ thấy \(\frac{1}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}+y-2x+1>0\)nên x + y - 2 = 0

Thay y = 2 - x vào phương trình \(x^2-y-1=\sqrt{4x+y+5}-\sqrt{x+2y-2}\), ta được: \(x^2+x-3=\sqrt{3x+7}-\sqrt{2-x}\)\(\Leftrightarrow x^2+x-2=\sqrt{3x+7}-1+2-\sqrt{2-x}\)\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=\frac{3\left(x+2\right)}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{x+2}{2+\sqrt{2-x}}\)\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(\frac{3}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{1}{2+\sqrt{2-x}}+1-x\right)=0\)

Vì \(x\le1\)nên\(\frac{3}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{1}{2+\sqrt{2-x}}+1-x>0\)suy ra x = -2 nên y = 4

Vậy nghiệm của hệ phương trình là (x;y) = (-2;4)

17 tháng 10 2020

b) \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2=5\\x^3+2y^3=10x-10y\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2\left(x^2+y^2\right)=10\left(1\right)\\x^3+2y^3=10\left(x-y\right)\left(2\right)\end{cases}}\)

Thay (1) vào (2), ta được: \(x^3+2y^3=2\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\Leftrightarrow\left(2y-x\right)\left(x^2+2y^2\right)=0\)

* Th1: \(x^2+2y^2=0\)(*)

Mà \(x^2\ge0\forall x;2y^2\ge0\forall y\Rightarrow x^2+2y^2\ge0\)nên (*) xảy ra khi x = y = 0 nhưng cặp nghiệm này không thỏa mãn hệ

* Th2: 2y - x = 0 suy ra x = 2y thay vào (1), ta được: \(y^2=1\Rightarrow y=\pm1\Rightarrow x=\pm2\) 

Vậy hệ có 2 nghiệm \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;1\right);\left(-2;-1\right)\right\}\)

1.trừ từng vế 2 pt có \(x+y-xy=1\)

\(< =>\left(x-1\right)\left(y-1\right)=0\)......

2.Cộng từng vế 2 pt có

\(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}=2\)

mà đk là x;y\(\ge0\)nên vt\(\ge2\)

dấu = xr <=>x=y=0

7 tháng 1 2017

\(\hept{\begin{cases}x^3-8x=y^3+2y\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6\left(x^3-y^3\right)=6\left(8x+2y\right)\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6\left(x^3-y^3\right)=\left(x^2-3y^2\right)\left(8x+2y\right)\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}24xy^2-2x^2y-2x^3=0\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x\left(3y-x\right)\left(4y+x\right)=0\\x^2-3y^2=6\end{cases}}\)

Đơn giản rồi làm tiếp nhé

7 tháng 1 2017

\(\hept{\begin{cases}5x^2-3y=x-3xy\\x^3-x^2=y^2-3y^3\end{cases}}\)

Với x = 0 thì y = 0

Với x \(\ne\)0 thì nhân pt trên cho x ta được

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x^3-3yx=x^2-3x^2y\left(1\right)\\x^3-x^2=y^2-3y^3\left(2\right)\end{cases}}\)

Lấy (1) + (2) vế theo vế được

\(\Leftrightarrow6x^3-3xy-x^2=x^2+y^2-3x^2y-3y^3\)

\(\Leftrightarrow6x^3-3xy-2x^2-y^2+3x^2y+3y^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(3y^2-3xy-y+6x^2-2x\right)=0\)

Tới đây thì đơn giản roofin làm tiếp nhé

14 tháng 7 2016

\(\hept{\begin{cases}x^3-y^3-3y^2=9\left(1\right)\\x^2+y^2=x-4y\left(2\right)\end{cases}}\)

Lấy \(\left(1\right)-3.\left(2\right)\) ta có: \(\left(x-1\right)^3=\left(y+2\right)^3\)

\(\Rightarrow x-1=y+2\)

\(\Rightarrow x=y+3\)

Khi đó, từ hệ phương trình \(\left(2\right)\) ta có:

\(\left(y+3\right)^2+y^2=y+3-4y\)

\(\Leftrightarrow2y^2+9y+6=0\)

\(\Leftrightarrow y=\frac{-9\pm\sqrt{33}}{4}\)

Vì \(x=y+3\)

nên \(x=\frac{-9\pm\sqrt{33}}{4}+3=\frac{3\pm\sqrt{33}}{4}\)

Vậy hệ phương trình có cặp nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(\frac{3\pm\sqrt{33}}{4};\frac{-9\pm\sqrt{33}}{4}\right)\)

14 tháng 7 2016

ok bạn làm quá chuẩn

27 tháng 6 2019

Ơ hơ, có mỗi việc đưa vào máy, trước khi đưa thì biến đổi làm sao x ra x và y ra y để ko bị dính thôi (qui đồng rồi nhân chéo ) EZ bye

3 tháng 4 2019

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2\left(xy-2\right)+\left(xy-2\right)+2=2\\x^2y+x=3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x^2+1\right)\left(xy-2\right)=0\\x^2y+x=3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xy-2=0\left(dox^2+1>0\forall x\right)\\x^2y+x=3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xy=2\\2x+x=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xy=2\\x=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}}\)  ( TM )

3 tháng 4 2019

chưa đủ tuổi