Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài này chỉ cần thay biểu thức dưới vào biểu thức trên là xong đó
Bạn tham khảo lời giải tại đây:
Câu hỏi của Nguyễn Thu Ngà - Toán lớp 9 | Học trực tuyến
Câu hỏi của Ngu Người - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
Nãy có sửa đề xong làm rồi nhưng tưởng sai nên bỏ thấy cô Chi cmt nên tui cũng nghĩ là sai giờ làm nha!
Đề: \(\hept{\begin{cases}x^3+2xy^2+12y=0\\x^2+8y^2=12\end{cases}}\)
~~~~~~~ Bài làm ~~~~~~~
Ta thấy nếu hệ có nghiệm \(\left(x,y\right)\Rightarrow y\ne0\)Vì nếu \(y=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=19\\x^3=0\end{cases}\left(vl\right)}\)
Khi: \(y\ne0\)thay \(12=x^2+8y^2\)vào pt sau:
\(x^3+2xy^2+y\left(x^2+8y^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2y+2xy^2+8y^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{y}\right)^3+\left(\frac{x}{y}\right)^2+2\left(\frac{x}{y}\right)+8=0\)
Đặt: \(t=\frac{x}{y}\Rightarrow t^3+t^2+2t+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t+2\right)\left(t^2-t+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t=-2\)(Vì \(t^2-y+4=\left(t-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\))
Nên suy ra: \(x=-2y\)
Thay \(x=-2y\)vào pt thứ 2 ta được:
\(4y^2+8y^2=12\)
\(\Leftrightarrow y^2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-1\end{cases}}\)
- Khi \(y=1\Rightarrow x=-2\)
- Khi \(y=-1\Rightarrow x=2\)
Vậy hệ pt có 2 nghiệm \(\left(x,y\right)=\left(2;-1\right);\left(-2;1\right)\)
Em xem xem có bị nhầm đề không?. Trước kia cô từng thấy bài này nhưng mà \(8y^2\). Xem lại đề giúp cô nha!
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3+2xy^2+12y=0\\8y^2+x^2=12\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3+2xy^2+\left(8y^2+x^2\right)y=0\\8y^2+x^2=0\end{matrix}\right.\)
Thấy x = 0 vô lý .
\(\Rightarrow y=tx\left(t\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x^3\left(8t^3+2t^2+t+1=0\right)\)
\(\Rightarrow t=-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow...\)
#Kaito#
a) x=3
y=\(\frac{3}{2}\)
b) x=0,4082482905
y=-0,7071067812
Trình bày em không biết vì em mới học lớp 7. kết quả đó là của máy tính fx-570ES PLUS ra
1/2x-1/3y=1
5x-8y=3
Ta sẽ biến đổi để đưa hệ về các hệ số của cùng 1 ẩn .ta nhan hệ 1 với 5 va hệ 2 voi 1/2.ta có hệ mới
5/2x-1/3y=1
5/2x-8y=3
=> dùng phương pháp thế rút x theo y rồi ra
x:=3;
y:=3/2;
b)
xxta có hệ
5\(\sqrt{3}\)x+y=2\(\sqrt{2}\)
\(\sqrt{6}\)x-\(\sqrt{2}\)y=2;
=>tiếp tục dùng phương pháp thế rút y theo x như phần a
ta có:x=0,4082482950
y=-0,7071067812
với x=0 thì không là nghiệm của hệ phương trình
xét x\(\ne\)0 thì chia hai vế của pt(2) cho x thì ta được \(y=\frac{3}{x}+x\) và thay \(xy=3+x^2\) vào
pt (1)
\(\sqrt{x^2-3}=12-\left(\frac{3}{x}+x\right)^2=-\left(\frac{3}{x}-x\right)^2\le0\)
do đó x2=3
tới đây tự làm là ngon
\(\hept{\begin{cases}mx+my=-3\\\left(1-m\right)x+y=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}mx+m.\left(m-1\right)x=-3\\y=\left(m-1\right)x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m^2x=-3\\y=\left(m-1\right)x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{m^2}\\y=\left(m-1\right).\frac{-3}{m^2}\end{cases}}\)
Để phương trình có nghiệm âm thì ta có
\(\hept{\begin{cases}\frac{-3}{m^2}< 0\\\frac{-3.\left(m-1\right)}{m^2}< 0\end{cases}}\Leftrightarrow m>1\)
để tui lm cho
áp dụng đẳng thức \(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
<=> \(1-3xyz=1\left(1-xy-yz-zx\right)\)
<=> \(3xyz=xy+yz+zx\)
mặt khác ta có 1=(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx
<=> 1=1+2(xy+yz+zx)
<=> xy+yz+zx=0
<=> 3xyz=0
<=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\\z=0\end{cases}}\)
đến đấy cậu tự lm nốt nhé
mà pn tuấn anh j ơi ,, bài này mk tìm đc 3 cặp nghiệm luôn á (x;y;z)=(0;0;1);(0;1;0);(1;0;0)
pn giải cụ thể ra giúp mk vs