Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a: Thế y=5-2x rồi giải pt bậc2
Câu b : từ pt thứ 2, tương đương (x-3)(y-3)=0, xét 2 TH rồi thế vào pt thứ 1
Câu c: từ pt 1 suy ra 2x = 2-3y
Nhân 2 vào pt 2 rồi thế vào
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)\left(y+3\right)-xy=100\\xy-\left(x-2\right)\left(y-2\right)=64\end{matrix}\right.\)
=>xy+3x+2y+6-xy=100 và xy-xy+2x+2y-4=64
=>3x+2y=94 và 2x+2y=68
=>x=26 và x+y=34
=>x=26 và y=8
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+3+2}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x+2-2}{x+1}-\dfrac{5y+20-11}{y+4}=9\end{matrix}\right.\)
=>\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4-3=1\\\dfrac{-2}{x+1}+\dfrac{11}{y+4}=9+5-2=12\end{matrix}\right.\)
=>x+1=18/35; y+4=9/13
=>x=-17/35; y=-43/18
b) Lấy pt đầu trừ pt dưới thu được:
\(x^3-y^3+2\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2+2\right)=0\)
Do \(x^2+xy+y^2=\left(x+\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+2>0\)
Do đó x = y. Thay vào pt đầu thu được:
\(x^3-2x-1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x-1\right)=0\)
c) Lấy pt trên trừ pt dưới:
\(2\left(x^2-y^2\right)-3\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+2y-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\2x+2y-3=0\end{matrix}\right.\)
Auto làm nốt:D
P/s: Is that true?
a)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}25x+15y=40xy\left(1\right)\\24x+16y=40xy\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (1) trừ (2), ta được: x-y=0\(\Leftrightarrow x=y\)
Thay vào 5x+3y=8xy ta được: \(5x+3x=8x^2\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\).\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=0\\x=y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy hpt có nghiệm (0;0);(1;1).
b)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-5x+5y=5xy\left(1\right)\\4x+3y=5xy\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (2) trừ (1) ta được: 9x-2y=0 \(\Leftrightarrow y=\dfrac{9x}{2}\)
Thay vào -x+y=xy ta được: \(-x+\dfrac{9x}{2}=x^2\)
\(\Leftrightarrow-2x+9x=2x^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TM\right)\\x=\dfrac{7}{2}\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\left(TM\right)\\y=\dfrac{63}{4}\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy hpt có nghiệm (0;0).
c) Từ 2x-y=5\(\Rightarrow y=2x-5\)
Thay vào \(\left(x+y+2\right)\left(x+2y-5\right)=0\), ta được:
\(\left(3x-3\right)\left(5x-15\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(TM\right)\\x=5\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\left(TM\right)\\y=5\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy hpt có nghiệm (3;1).
a) \(\left\{\begin{matrix}x^2=3x-y\left(1\right)\\y^2=3y-x\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (1) từ (2)\(x^2-y^2=3\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=4\left(x-y\right)\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x-y=0\left(4\right)\\x+y-4=0\left(5\right)\end{matrix}\right.\)
(4) thay x=y vào (1)\(\Leftrightarrow x^2=2x\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)(*)
(5) thay -y=x-4 vào(1)\(\Leftrightarrow x^2=3x+\left(x-4\right)\Leftrightarrow x^2-2x+4=0\) delta=1-4<0 vô nghiệm
Kết luận: hệ có nghiệm (x,y)=(0,0); (2,2)
b) tương tự câu (a) chú ý x^3-y^3=(x-y)(x^2+xy+y^2)